Nhiều cơ hội để người nghèo có nhà

Tin mới

23/10/2014 21:07

Dự thảo Luật Nhà ở tạo điều kiện để người có thu nhập thấp, hộ nghèo được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội với giá rẻ hoặc được nhà nước hỗ trợ vốn

Theo lịch trình, ngày 24-10 Quốc hội (QH) sẽ thảo luận về Luật Nhà ở (sửa đổi). Điểm nổi bật của dự thảo luật lần này được chỉnh lý so với trước là những quy định về làm nhà ở xã hội, trong đó có nhà cho công nhân.

Huy động các thành phần kinh tế

Bộ Xây dựng - cơ quan chủ trì soạn thảo - cho biết dự thảo Luật Nhà ở có các quy định cụ thể về chính sách nhà ở xã hội nhằm tạo điều kiện để các đối tượng xã hội, người có thu nhập thấp, hộ nghèo được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội với giá rẻ hoặc được nhà nước hỗ trợ vốn.

Cụ thể tại Chương IV - về nhà ở xã hội, tiếp thu ý kiến góp ý của các đại biểu (ĐB) QH, Bộ Xây dựng cho biết đối với việc phát triển loại hình nhà ở xã hội thì mức giá được xác định chặt chẽ, mức lợi nhuận được khống chế, thu hồi vốn chậm, do đó cần huy động nguồn lực lớn từ các thành phần kinh tế.

 

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng thăm nhà trọ công nhân ở quận Thủ Đức, TP HCM
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng thăm nhà trọ công nhân ở quận Thủ Đức, TP HCM

 

“Việc phát triển nhà ở xã hội phải có sự tham gia của toàn xã hội, của cộng đồng, nhà nước giữ vai trò quan trọng trong việc tạo ra các cơ chế, chính sách, điều kiện hỗ trợ”- dự thảo Luật Nhà ở đề xuất.

Theo Bộ Xây dựng, trên cơ sở tiếp thu ý kiến ĐBQH, dự luật đề nghị bổ sung các quy định về cơ chế ưu đãi, khuyến khích các chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê; quy định rõ hơn về trách nhiệm của doanh nghiệp sản xuất tại các KCN trong việc xây dựng nhà ở xã hội cho người lao động thuê, trách nhiệm của cơ sở giáo dục trong việc xây dựng nhà ở xã hội cho sinh viên thuê; quy định chặt chẽ về điều kiện được hưởng chính sách nhà ở xã hội.

Dự thảo luật quy định trường hợp xây dựng nhà ở xã hội để bố trí cho người lao động làm việc trong KCN thì doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp hoặc doanh nghiệp sản xuất trong KCN hoặc doanh nghiệp có chức năng kinh doanh bất động sản được nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án.

Được vay vốn, miễn tiền sử dụng đất

Dự thảo Luật Nhà ở lần này quy định nhiều ưu đãi đối với hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê, cho thuê mua hoặc bán. Khi xây dựng nhà ở theo quy hoạch, họ sẽ được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và bảo đảm kết nối hạ tầng của khu vực có nhà ở.

Đối với trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất công nghiệp, dịch vụ tự mua hoặc thuê nhà ở cho người lao động của doanh nghiệp mình mà không thu tiền thuê nhà hoặc có thu tiền thuê nhà với giá thuê không vượt quá giá thuê nhà ở xã hội thì chi phí mua hoặc thuê nhà ở được tính là chi phí hợp lý trong giá thành sản xuất khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết: Hiện nhu cầu thuê nhà của công nhân ở các KCN, KCX, đô thị là rất lớn. Nhà nước, doanh nghiệp lo không xuể mà người dân có điều kiện đầu tư thì phải tạo điều kiện tối đa.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng dẫn câu chuyện một người dân ở quận Thủ Đức, TP HCM có ý kiến với ông về việc nhà nước vận động người dân có sẵn đất cùng nhà nước xây nhà trọ cho người lao động thuê nhưng khi xin giấy phép xây dựng thì phòng quản lý đô thị quận không cấp. Đơn vị này cho rằng xây nhà cho thuê là kinh doanh nên cơ quan cấp phép là Sở Xây dựng. Khi người dân lên Sở Xây dựng thì được trả lời: Công trình quá nhỏ, chỉ 400 m2 nên không cấp giấy phép xây dựng... “Ngay lập tức, tôi đã liên lạc với lãnh đạo Sở Xây dựng TP HCM đề nghị hỗ trợ người dân tối đa làm nhà cho công nhân và họ đã hứa sẽ tạo điều kiện” - ông Dũng chia sẻ.

Nhằm hỗ trợ tối đa cho người dân tham gia phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là làm nhà cho công nhân thuê, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết các nghị định và thông tư hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở (sửa đổi) sẽ được hỗ trợ về vay vốn (số vốn, lãi suất) tương tự doanh nghiệp. Đặc biệt, đất thuộc quyền sử dụng của người dân cũng được miễn tiền chuyển quyền sử dụng đất.

 

Phù hợp với thực tiễn

Ông Ngô Văn Minh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đánh giá: So với dự thảo trước đó, dự luật lần này đã được cơ quan soạn thảo tiếp thu ý kiến góp ý của ĐBQH cũng như cơ quan thẩm tra nên đã hoàn chỉnh và phù hợp với tình hình thực tiễn.

“Những quy định trong chương nhà ở xã hội đã được chỉnh lý theo hướng khuyến khích mọi thành phần kinh tế cùng tham gia phát triển nhà ở, đặc biệt là quy định hỗ trợ làm nhà ở cho công nhân” - ông Minh nhận xét.

 

Bài và ảnh: Bảo Trân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI