Ngày 21-11, Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận cùng lãnh đạo một số phường đã đi khảo sát vỉa hè các tuyến đường dự kiến triển khai các "phố hàng rong" theo giờ.

Theo đề xuất của UBND phường Phạm Ngũ Lão, "phố hàng rong" dự kiến nằm trên vỉa hè đường Nguyễn Thái Học, cạnh trường THPT Ernst Thalmann. Khu vực này sẽ có 20 gian hàng. Lãnh đạo phường Cầu Ông Lãnh đề xuất một "phố hàng rong" khác cũng trên vỉa hè đường Nguyễn Thái Học từ đoạn giao nhau với đường Trần Hưng Đạo đến UBND phường với 40 gian hàng. 

Trong khi đó, phường Bến Thành đề xuất tổ chức "phố hàng rong"  theo giờ trên đường Phan Văn Trường.

Nhiều phường ở quận 1 muốn có phố hàng rong - Ảnh 1.

Ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND quận 1, kiểm tra thực địa đường Nguyễn Thái Học mà phường Phạm Ngũ Lão đề xuất làm "phố hàng rong" theo giờ

Chủ tịch UBND quận 1 cho biết hiện đã có 7 trong 10 phường của quận đề xuất lập "phố hàng rong". Sau khi tổ chức hai "phố hàng rong" trên đường Nguyễn Văn Chiêm và Công viên Bách Tùng Diệp (phường Bến Nghé) quận 1 đã có nhiều kinh nghiệm nên sẽ xem xét tăng thêm giờ buôn bán hoặc chọn nơi thông thoáng để hạn chế ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, khu vực được chọn tổ chức "phố hàng rong" theo giờ sẽ được sửa sang, lắp đặt điện nước và gian hàng. Các hộ tham gia phải khám sức khỏe, tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm... để phục vụ khách hàng tốt hơn. 

"Song song với việc dẹp vỉa hè, lòng lề đường, quận 1 sẽ bố trí chỗ buôn bán cho những người mưu sinh trên vỉa hè. Việc này vừa giữ sinh kế cho người dân đồng thời tạo mỹ quan đô thị" - ông Thuận thông tin.  

SỸ ĐÔNG