Nhiều tai tiếng tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn

Tin mới

10/06/2014 21:23

Có vị thế rất thuận lợi nhưng Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn nhiều năm qua hoạt động trì trệ, không xứng tầm, người bệnh khi đến đây đều thất vọng

Suốt thời gian dài, nhiều bạn đọc đã gửi đơn thư đến Báo Người Lao Động phản ánh tình trạng nhếch nhác, phục vụ kém cỏi, nội bộ xào xáo... tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn (số 125 Lê Lợi, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM).

Người bệnh hoang mang

Theo phản ánh từ đơn bạn đọc, sau nhiều ngày tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy những nghi ngại, than phiền của bạn đọc đối với Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn là có cơ sở: Bệnh viện xuống cấp, điều kiện phục vụ kém, nhà vệ sinh nhếch nhác… Nhiều khu vực trong bệnh viện luôn tối mù mù; bệnh nhân phải nằm trên những tấm nệm rách, lồi lõm; mùi ẩm thấp, hôi thối khắp nơi do nước ngấm, nhà vệ sinh bị tắc. Nhiều bệnh nhân đang điều trị nơi đây cho biết rất thất vọng với cách phục vụ của nhân viên bệnh viện. Khi tìm gặp lãnh đạo bệnh viện để góp ý thì bị nhân viên chỉ đi lòng vòng. Họ chán nản với cách quản lý yếu kém tại nơi này.

Còn bà Phan Thị Ngọc Hương (ngụ quận 1) thì cho rằng bà rất đau lòng khi một lần vào đây. Theo bà Hương, người bệnh cần được nghỉ ngơi thì một số y - bác sĩ trong phòng trực tổ chức ăn nhậu lớn tiếng gây mất trật tự. Tại phòng cấp cứu y tá cãi nhau ầm ĩ với bác sĩ.

Một phần mặt tiền của Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn đã bị cho thuê làm cửa hàng kinh doanh mắt kính
Một phần mặt tiền của Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn đã bị cho thuê làm cửa hàng kinh doanh mắt kính

Nhiều bệnh nhân đăng ký khám chữa bệnh BHYT cũng thất vọng không kém. Người bệnh ngồi chờ cả buổi nhưng không được khám chữa bệnh. Khi thắc mắc với các y tá mới được thông báo: máy móc bị hư. Đã vậy, ngày nào bệnh viện cũng đọc loa thông báo bệnh nhân bị mất cắp nhiều lần khiến người bệnh đang điều trị tại đây luôn hoang mang. “Tôi và những người đến chữa bệnh tại đây cảm thấy bất an và rất lo cho sức khỏe của mình. Ngành y tế cần chấn chỉnh để người dân có nơi khám chữa bệnh đúng nghĩa” - một bệnh nhân nói thẳng.

Nhiều sai phạm

Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn là bệnh viện hạng 2 của TP HCM, có đủ hầu hết các khoa, thực hiện được các kỹ thuật khó. Nơi đây đang có hơn 300 y - bác sĩ, điều dưỡng làm việc. Tuy nhiên, ngoài khoảng 300 bệnh nhân ngoại trú (trong đó khoảng một nửa là BHYT) thì mỗi ngày bệnh viện chỉ có khoảng 100 bệnh nhân điều trị nội trú. Tỉ lệ bệnh nhân so với nhân viên y tế rất thấp, quá bất cập so với tiềm năng và địa thế của bệnh viện.

Ngoài những phản ánh bức xúc của người bệnh thì trong thời gian qua hàng loạt đơn thư tố cáo của tập thể, cá nhân tại bệnh viện cũng được gửi đến Thanh tra Sở Y tế TP HCM, các cơ quan địa phương và trung ương. Nội dung chính đơn thư tố cáo tập trung sự bất ổn nội bộ bệnh viện, cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng, bệnh nhân không được chăm sóc chu đáo, đời sống của nhân viên không được chăm lo…

Tài liệu từ các cơ quan chức năng mà chúng tôi có được cũng chỉ ra những bất ổn trong hoạt động tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn. Thanh tra Sở Y tế TP HCM sau khi xác minh đơn tố cáo của người dân đã nêu ra những sai phạm liên quan tới việc điều hành, quản lý đối với ông Trần Trường Thanh, Giám đốc và bà Nguyễn Thị Sự, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn. Trong những nội dung thanh tra liên quan tới các hoạt động quản lý, sử dụng tài sản công; bổ nhiệm các cán bộ chủ chốt, quản lý cán bộ đi nước ngoài; việc học chuyên tu, chuyển ngạch… kết luận thanh tra do Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh công bố cho thấy hầu hết các nội dung tố cáo là đúng.

Trong kết luận thanh tra chỉ rõ: Việc bệnh viện cho thuê mặt bằng kinh doanh mắt kính và kinh doanh văn phòng phẩm đều sai quy định nhưng bệnh viện không thu tiền mà chuyển thành cung cấp hàng hóa theo yêu cầu của bệnh viện. Ban giám đốc và cấp ủy bệnh viện trong việc lấy phiếu tín nhiệm, tái bổ nhiệm cán bộ chủ chốt vào ngày 9-9-2013 đã sai phạm về trình tự và thành phần tham dự. Việc một nhân viên đi học bác sĩ chuyên tu nhưng vẫn được chấm công là không thực hiện đúng quy định về quản lý viên chức... Lãnh đạo Sở Y tế đã yêu cầu lãnh đạo bệnh viện này chấn chỉnh những sai phạm trên.

Xem xét có nên đóng cửa?

Một lãnh đạo Sở Y tế TP HCM cho biết: Có cơ sở vật chất và vị trí rất thuận lợi nhưng Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn hoạt động quá kém. Sở Y tế đã từng bỏ tiền ra trả lương cho cán bộ, nhân viên. Không thể để một bệnh viện hoạt động èo uột còn bác sĩ suốt ngày không lo chữa bệnh cho người dân mà chỉ lo tố cáo, trù dập lẫn nhau. “Tình trạng này cần phải sớm chấm dứt. Sở Y tế đang xem xét, đề xuất có nên dẹp bỏ hoặc tổ chức lại toàn bộ hệ thống nhân sự tại bệnh viện này” - vị lãnh đạo này bày tỏ.

 

Bài và ảnh: NGUYỄN THẠNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI