Những ngày này, đi qua đường Nguyễn Văn Đậu (đoạn giao với đường Trần Bình Trọng, quận Bình Thạnh, TP HCM) sẽ thấy thủy đài hình nấm khổng lồ đang được vây lại bằng khung lưới xanh để bắt đầu tháo dỡ.

Nhìn lần cuối các thủy đài khủng sắp bị khai tử ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Thủy đài trên đường Nguyễn Văn Đậu, quận Bình Thạnh đang được tháo dỡ. Các thợ đang phá dỡ cho hay họ rất vất vả vì bê tông xây dựng thủy đài có kết cấu rất chắc

Nhìn lần cuối các thủy đài khủng sắp bị khai tử ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Ngoài thủy đài trên đường Nguyễn Văn Đậu, ở TP HCM còn có 6 thủy đài khổng lồ hình nấm khác thuộc quản lý của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) sẽ được tháo dỡ trong năm 2018. Trong ảnh là thủy đài ở số 1 đường Hoàng Diệu, quận 4.

Nhìn lần cuối các thủy đài khủng sắp bị khai tử ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Theo Sawaco, các thủy đài này được xây dựng trước năm 1975, khi đất nước thống nhất thì không được sử dụng do bị rò rỉ. Đến năm 1998-1999, ngành cấp nước TP đề nghị được cải tạo để tái sử dụng nhưng khi đánh giá lại thì thấy không đảm bảo an toàn kỹ thuật. Do đó, đơn vị này đề nghị tháo dỡ các thủy đài và xây dựng các bể chứa kèm theo trạm bơm để tăng áp. Trong ảnh là thủy đài ở số 178 đường Lê Đại Hành, quận 11.

Nhìn lần cuối các thủy đài khủng sắp bị khai tử ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Giữa năm 2017, Sawaco tiếp tục trình UBND TP các phương án sử dụng mặt bằng các thủy đài sau khi tháo dỡ. Trong đó, có phương án sẽ sử dụng diện tích đất sau khi tháo dỡ thủy đài để làm nhà kho, kết hợp với bể chứa nước ngầm hoặc làm nhà giữ xe cao tầng. Trong ảnh là thủy đài ở số 17 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận. Phía dưới là Tổng kho vật tư của Công ty CP Cấp nước Gia Định.

Nhìn lần cuối các thủy đài khủng sắp bị khai tử ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Nhìn từ cầu Nguyễn Tri Phương, thủy đài ở số 105/19H đường Trần Hưng Đạo (quận 5) như một cây nấm khổng lồ đứng giữa những cây xanh ở công viên ven đường Võ Văn Kiệt. Những năm đầu đưa vào sử dụng, thủy đài này có nhiệm vụ làm tăng áp lực nước cho các khu dân cư lân cận.

Nhìn lần cuối các thủy đài khủng sắp bị khai tử ở Sài Gòn - Ảnh 6.

Mặc dù không có kích thước khủng như những thủy đài khác nhưng thủy đài trên đường Nguyễn Thái Sơn, quận Gò Vấp cũng khiến nhiều người choáng ngợp. Thủy đài này đã không sử dụng từ hàng chục năm qua, phía dưới lộ ra phần cầu thang sắt hoen gỉ, máng nước phía trên có nhiều cây mọc.

Nhìn lần cuối các thủy đài khủng sắp bị khai tử ở Sài Gòn - Ảnh 7.

Bên cạnh các thủy đài khủng do Sawaco quản lý, TP còn có hàng chục thủy đài với dung tích nhỏ. Đối với các thủy đài đang được sử dụng, TP giao UBND các quận, huyện yêu cầu chủ sở hữu kiểm tra, duy tu định kỳ, đảm bảo an toàn.

Nhìn lần cuối các thủy đài khủng sắp bị khai tử ở Sài Gòn - Ảnh 8.

Đối với các thủy đài không còn sử dụng, UBND TP yêu cầu các quận, huyện phối hợp với chủ sở hữu tháo dỡ, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Phóng sự ảnh: SỸ ĐÔNG