Mới đây, lực lượng CSGT phát hiện xe khách chạy tuyến Thanh Hóa - Hà Nội loại 45 chỗ nhưng chở đến 104 người, vượt hơn 100% sức chở của xe. Trước đó, lực lượng CSGT phát hiện xe khách chạy tuyến Mỹ Đình (Hà Nội) - Nghĩa Lộ (Yên Bái) chở 78 người, trong khi xe khách này chỉ có 43 chỗ… Ngoài ra, các xe khách thường chạy vượt tuyến, trái tuyến, trả - đón khách dọc đường khá phổ biến và rất nghiêm trọng.

Có thể nói tình trạng nhồi nhét khách đã diễn ra từ lâu nhưng không được quan tâm giải quyết dứt điểm nên cứ khi cơ quan chức năng ra quân kiểm tra là phát hiện hàng loạt vi phạm. Đây là một trong những nguyên nhân gây mất an toàn giao thông, tai nạn giao thông.

Từ trước đến nay chúng ta thường chỉ lên án, quy trách nhiệm cho chủ xe, lái xe mà không để ý rằng một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng trên là từ chính phía các hành khách và cơ quan chức năng. Bởi vì, nếu không có sự "đồng thuận" từ hành khách và sự lơ là từ cơ quan chức năng thì các nhà xe khó có thể vi phạm.

Người xưa có câu: "Con ơi nhớ lấy câu này, sông sâu chớ lội, đò đầy chớ qua". Tuy nhiên, nhiều người vẫn coi thường tính mạng của chính mình và những người khác, chấp nhận chịu cảnh nhồi nhét. Họ biện minh rằng nếu không chấp nhận nhồi nhét thì không biết khi nào có xe để đi.

Cũng phải nói thêm rằng ở nước ta phương tiện giao thông công cộng còn quá ít, trong khi các ngày lễ, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao đột biến. Do đó, nhiều người buộc phải chấp nhận chịu nhồi nhét để khỏi lỡ công việc… Đặc biệt, người dân vẫn có thói quen bắt xe giữa đường mà không đặt vé, đón xe tại bến đã tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà xe có cơ hội dồn nén khách.

Mặt khác, giao thông đi lại trong nội thị chưa thuận tiện, còn quá ít điểm chờ, đón xe ngoài bến. Trong khi đó, cơ quan chức năng chưa làm tốt việc kiểm tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm, thậm chí một số nơi có hiện tượng tiêu cực "tiếp tay", bao che cho sai phạm.

Thực ra việc phát hiện tình trạng nhồi nhét khách không khó, chỉ cần dừng xe, kiểm tra là phát hiện được ngay. Bởi vì, tất cả tuyến đường, nhất là quốc lộ, đều có lực lượng CSGT, thanh tra giao thông chốt chặn kiểm tra xe khách. Tuy nhiên, chuyện con voi chui lọt lỗ kim vẫn xảy ra, rất nhiều xe vi phạm vẫn "lọt lưới" dễ dàng!

Thiết nghĩ, bên cạnh xử lý nghiêm các chủ xe, nhà xe vi phạm pháp luật cũng cần xem xét trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong việc xử lý hành vi nhồi nhét khách. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông, không tiếp tay cho nhà xe vi phạm pháp luật cũng như kịp thời tố giác vi phạm của các nhà xe đến cơ quan chức năng.

Vĩnh Linh