Bạn đọc Đăng Quang viết: Lực lượng công an TP HCM cần moi bằng hết thành viên nhóm đối tượng cầm hung khí đập phá xe buýt trên đường Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức) vào ngày 22-12 và xử thật nặng mới mong bọn này biết sợ. Bọn côn đồ này quá hung hãn, dám ra tay ngay cả trên phương tiện công cộng là xe buýt, hành động này rất nguy hiểm vì có khả năng gây tai nạn cho nhiều người khác. Thói hung hăng côn đồ, giải quyết mâu thuẫn bằng vũ lực không thể tồn tại trong xã hội hiện nay.

Bạn đọc Tư Chà chia sẻ lo lắng của bản thân: Tình trạng côn đồ lộng hành có thể nói hiện đang là nỗi bức xúc, lo lắng của người dân. Trước vụ côn đồ đập phá xe buýt tại Thủ Đức, đã có không ít lần bọn côn đồ đã ra tay khiến dư luận hoang mang và phẫn nộ. Người dân vẫn chưa hết "ớn lạnh" với hình ảnh như trong phim xã hội đen của nhóm côn đồ đeo khẩu trang che kín mặt, cầm hung khí xông vào đập phá một nhà hàng ở đường Nguyễn Công Trứ, quận 1, TP HCM vào tháng 8-2019. Cũng trong tháng 8, côn đồ cũng nhiều lần khủng bố quán phở Hòa Pasteur, quận 3 , TP HCM khiến quán phở này phải đóng cửa 1 thời gian.

Nhóm côn đồ đập phá xe buýt nghĩ mình là ai, mà manh động vậy! - Ảnh 1.

Nhóm côn đồ dùng mã tấu, tuýp sắt... đập phá xe buýt tại Thủ Đức, TP HCM ngày 22-12 (ảnh cắt từ clip)

"Không chỉ tại TP HCM tình trạng giang hồ manh động còn hoành hành tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Chẳng hạn tại Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng trong thời gian vừa qua nhiều nhóm côn đồ trong vai đi đòi nợ thuê đã ngang nhiên xông vào quán nhậu, nhà riêng, thậm chí là bệnh viện dân đập phá, tấn công gây thương tích để đòi nợ. Cá biệt tại Đồng Nai vào tháng 9-2019 vừa qua, một băng nhóm giang hồ còn táo tợn dám đập phá cả xe của dân phòng. Rồi mới đây cũng tại Đồng Nai, côn đồ đòi nợ còn vào bệnh viện tấn công giám đốc. Hãy làm cho bọn chúng biết bọn chúng là ai để trở về đúng vị trí, đừng để chúng nghĩ chúng là ông trời con. Thật quá khó chấp nhận. Giờ không thật mạnh tay truy tận gốc thì bọn này sẽ vô cùng nguy hiểm" - bạn đọc Thành Thông, lo lắng.

Bạn đọc Hồng Ngự trăn trở:Giờ sao nhiều người manh động quá. Nào là thanh niên chen ngang không xếp hàng còn đánh người khi bị nhắc nhở; đàn ông đánh người trong siêu thị khi bị nhắc trả tiền. Nào là hở tí là dùng tay chân. Phải chăng hình phạt còn nhẹ nên loại tội phạm này không sợ?

Cùng nỗi trăn trở như bạn đọc Hồng Ngự, bạn đọc Dân Tui thẳng thắn: "Với những loại tội phạm côn đồ, manh động này pháp luật cần xử thật nặng. Chứ bắt xử tù vài ba năm thì "bọn" này, sau khi ra tù vẫn khó mà cãi tà quy chánh'.

Bạn đọc Loccoc nêu ý kiến: "Không ít thanh niên bây giờ mắc căn bệnh muốn chứng minh "sức mạnh" của mình, muốn chứng tỏ mình là "đẳng cấp, số má" bằng vũ lực. Bệnh mà dùng kháng sinh quá nhẹ, sẽ lờn thuốc, vi khuẩn ngày càng sinh sôi nảy nở. Muốn hết bệnh phải dùng kháng sinh mạnh, đúng liều. Pháp luật cũng thế, cần phải thật mạnh tay đối với loại tội phạm này.

"Nạn côn đồ cần phải sớm loại trừ khỏi xã hội, có như vậy cuộc sống mới bình yên"- nhiều bạn đọc mong mỏi.

Hiếu Trung