Nhức đầu với số điện thoại

Tin mới

09/01/2015 22:35

Thay đổi số điện thoại sẽ gây thêm phiền hà cho người dân trong khi những phiền toái của người sử dụng điện thoại đến nay chưa được khắc phục

Tin Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) vừa ban hành Thông tư 22 về quy hoạch kho số viễn thông thay thế cho quy hoạch cũ và Quyết định số 53/2006 về việc phân bổ, sử dụng các loại mã, số viễn thông đã làm nhiều người quan ngại. Số điện thoại gắn liền với hầu hết các hoạt động của người dân nên chỉ một thay đổi sẽ xáo trộn tất cả.

Nhức đầu với số điện thoại

Bạn đọc Nguyễn Thanh Hùng cho rằng cách đây không lâu, năm 2008, ngành viễn thông yêu cầu thêm số “3” vào đầu số thuê bao cố định đã làm cả chục triệu thuê bao khổ sở. Nay tiếp tục thay đổi mã vùng, đầu số di động sẽ là “tai vạ” cho mấy chục triệu người đang sử dụng điện thoại. “Tôi buôn bán lâu năm với các khách hàng ở nhiều tỉnh, thành. Phần lớn các giao dịch đều qua điện thoại nên chỉ cần một thay đổi nhỏ sẽ gây phiền hà lớn. Sự thay đổi này liệu có cần thiết?” - bạn đọc Thanh Hùng nêu.

Ngành viễn thông của Việt Nam đã có mấy chục năm phát triển. Nhiều nước đã có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này nhưng không hiểu sao chúng ta không học hỏi họ cách quy hoạch đầu số điện thoại hiệu quả mà cứ đắp vá. Trung Quốc với 1,4 tỉ dân, Ấn Độ gần 1 tỉ dân, Mỹ mấy trăm triệu dân... nhưng sao họ quản lý thuê bao điện thoại đơn giản thế? Cứ vài năm lại thay đổi như thế này thì khổ cho người dân quá!

Nhiều bạn đọc cho rằng ngành viễn thông còn nhiều bất cập nhưng không chịu khắc phục mà cứ lo những chuyện xa xôi. “Cước điện thoại cao ngất, sim rác tràn lan, tin nhắn quảng cáo ngày đêm “khủng bố” khách hàng... là những vấn đề bức xúc nhưng chẳng thấy nhà mạng có động thái khắc phục” - bạn đọc Hồ Đông nói thẳng. Còn bạn đọc Trần Lâm Hà dẫn chứng: “Hằng ngày, tôi phải nhận khoảng 20 tin nhắn bán nhà đất và hàng chục cuộc gọi bán bảo hiểm. Khi phản ánh đến công ty điện thoại thì chẳng có ai giải quyết. Tiền thì thu đủ, chậm một chút thì bị dọa cắt điện thoại nhưng sao những việc thuộc trách nhiệm của mình lại không thực hiện?”.

Theo tính toán của Bộ TT-TT, chỉ riêng sự thay đổi thuê bao từ 11 số sang 10 số (không kể thuê bao 10 số 090..., 091... hiện nay) sẽ tạo ra khoảng 540 triệu số điện thoại. Nhiều bạn đọc cho rằng dân số của Việt Nam chưa đến 90 triệu người. Nếu dùng riêng kho số này, mỗi người (kể cả người già và trẻ em) sẽ sử dụng được 6 số thuê bao.

Phạm Hồ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI