Nhiều năm tham gia bảo vệ cho những người yếu thế, phụ nữ bị xâm hại thể xác và tinh thần, luật sư Võ Đan Mạch (Đoàn Luật sư TP HCM) trăn trở về thân phận những người phụ nữ bị bạo hành. Luật sư Võ Đan Mạch chia sẻ rằng rất đau, rất xót khi phải chứng kiến danh dự, nhân phẩm người phụ nữ bị bôi nhọ; bị tấn công bằng xăng, bằng hóa chất khiến nạn nhân sống mà như chết đến suốt đời.

Độc ác đến khó tin

Luật sư Võ Đan Mạch kể có lần ông tham gia bảo vệ quyền lợi cho 1 phụ nữ đang nuôi con nhỏ. Vì biết được cô vợ có phút yếu lòng nên người chồng đã đánh đập, hành hạ dã man, bỏ đói cô vợ nhiều ngày liền. Sau đó, người chồng còn lột đồ, cột dây dẫn người vợ đi khắp xóm. Mặc dù người chồng đã bị xử lý thích đáng nhưng với sự chỉ trích của họ hàng, lối xóm, người vợ phải âm thầm dẫn con bỏ xứ ra đi. "Sau này gặp lại, nhìn mà thương xót. Thay cho người phụ nữ năng động ngày nào là hình ảnh 1 người đàn bà kiệm lời. Nhắc lại chuyện xưa thì người đàn bà chỉ khóc bởi vết thương lòng, sự xấu hổ cứ mãi đeo đẳng" - luật sư Mạch nói và cho rằng thân phận người phụ nữ ấy cũng đã ám ảnh tâm trí ông cho đến tận bây giờ.

Nhức nhối nạn bạo hành phụ nữ - Ảnh 1.

Một phụ nữ bị chồng cũ trả thù bằng axít Ảnh: PHẠM DŨNG

Không chỉ ám ảnh về tinh thần mà còn đau đớn về thể xác, nhiều phụ nữ rơi vào cảnh sống không xong, chết không được. Nhiều người vì muốn sở hữu người yêu, người vợ khi cuộc sống không còn mặn nồng mà ra tay với những đòn thù tàn độc. Trong lần gặp chúng tôi gần đây ở Bệnh viện Chợ Rẫy, chị Hồng Hạnh (28 tuổi, quê Bạc Liêu) bịt kín mặt và lủi thủi bước vào khu vực phòng khám thẩm mỹ. Theo chị, thời gian trôi đi, kỷ niệm đã xóa mờ, vết thương lòng cũng mờ dần theo năm tháng nhưng mỗi lần nhìn vào gương, nỗi uất nghẹn khiến chị mệt nhọc, muốn quyên sinh.

Nhìn chị, chúng tôi cảm thấy thương và tội. Thương vì thanh xuân của chị đã đặt lầm chỗ, trao trái tim không đúng người để rồi nửa đời còn lại phải sống trong cảnh hoảng sợ và đau đớn. Chị nói: "Ngày đó tôi và bạn trai thương nhau, cả hai đã quyết định đi đến hôn nhân. Nhưng sau này tôi phát hiện anh qua lại với người phụ nữ khác nên quyết định chia tay. Không ngờ, sau nhiều lần năn nỉ và tôi kiên quyết khước từ, anh ta đã đáp trả tình thương của tôi bằng ca axít đậm đặc".

Nước mắt lưng tròng, nhìn ra hành lang xa xăm, chị Hạnh nói rằng đời chị coi như đã chết, chị sống vì còn cha mẹ già, chị sống là nhờ tình yêu thương của anh chị em ruột thịt, sống vì cuộc sống bắt chị phải sống. "Tôi cảm thấy tăm tối, nhiều năm trôi qua, cũng có người ngỏ ý nói thương tôi. Tưởng đâu tìm được bến bờ giúp mình quên đi nỗi đau nhưng tôi lại rơi sâu hơn trong sự cô đơn, tuyệt vọng. Người ta nói thương mình nhưng khi dẫn về ra mắt, gia đình cực lực phản đối và thế là anh ta không bước qua ngưỡng này, tôi đành chia tay" - chị Hạnh đau đớn khi tâm sự với chúng tôi những lời sầu muộn này.

Chị Hạnh chỉ là một phụ nữ điển hình cho nỗi đau của những đòn thù tàn độc từ những kẻ xem thường luân lý, luật pháp. Mỗi năm Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận hàng trăm ca phụ nữ bị đánh đập, bức tử, gây thương tích bằng xăng, bằng hóa chất. Những người này thường sống một cuộc đời đầy mặc cảm, có người tìm đến cái chết để giải thoát cho nỗi đau tinh thần giày vò theo năm tháng.

Bàng quan trong chính gia đình

Bà Ninh Thị Hồng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, nói rằng bà rùng mình khi chứng kiến những vụ bạo hành trên khắp đất nước. Theo bà Hồng, gần đây nạn bạo hành trẻ em gái, bạo hành phụ nữ ngày càng nhiều với sự thờ ơ đáng báo động. Bức xúc nhất là một người làm thuê ở Gia Lai bị chủ bạo hành, bẻ răng, tấn công với những vết sẹo chi chít trên mặt, trên khắp cơ thể.

"Phải nói rằng tôi không ngờ ở một xã hội tiên tiến như hiện nay mà xuất hiện những vụ bạo hành phụ nữ như thời trung cổ. Vụ việc đã được các cơ quan chức năng xử lý nhưng cần nhìn nhận nạn nhân đã không được chính người thân quan tâm, sự bàng quan trong gia đình đã thể hiện rất rõ. Kế đến là trách nhiệm của chính quyền địa phương, công an đã không bám sát địa bàn, tình hình an ninh trật tự ở địa phương" - bà Hồng bức xúc.

Nhức nhối nạn bạo hành phụ nữ - Ảnh 2.

Một cô gái bị đánh đập dã man giữa phố ở Bình Dương. (Ảnh cắt từ clip)

Đi sâu phân tích vì sao trong xã hội lại có những vụ bạo hành man rợ, bà Ninh Thị Hồng nói phải chăng là chúng ta xử lý quá nhẹ tay. Ngoài ra, bà Hồng còn cho rằng đến bản thân bà cũng không hình dung được rằng đến một ngày chính phụ nữ lại ra tay bạo hành làm nhục người đồng giới man rợ bằng những hình ảnh ám ảnh người xem như cắt tóc, lột đồ đối phương, làm nhục giữa phố phường. Phụ nữ hành hạ nhau thì rất đáng quan ngại, vượt quá khuôn khổ đạo đức và pháp luật.

"Nhiều người chồng đánh đập vợ rồi đưa lên mạng thì rất đáng xấu hổ, hành vi thiếu văn minh. Chúng ta rất khó để giáo dục trẻ em trong những gia đình như vậy. Các bậc làm cha, mẹ cần ứng xử văn minh, nếu không phù hợp thì chia tay trong sự hiểu biết và sau khi chia tay có thể đến thăm nhau, nuôi dạy con cái. Đó là cách xã hội văn minh đang hướng tới" - bà Ninh Thị Hồng nói.

Cũng theo Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, trách nhiệm đầu tiên phải nói đến là trách nhiệm của từng người thân trong gia đình, kế đến cộng đồng xã hội cần có tiếng nói, các cơ quan chuyên trách của Quốc hội cần có ngân sách để lập các dự án giáo dục, tuyên truyền, phòng chống nạn bạo hành phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội.

Phải mạnh tay với kẻ thủ ác

Nhiều năm tham gia công tác thực hành quyền công tố tại tòa, bà Vũ Thị Xuân Nhuệ, Viện trưởng VKSND quận 3 (TP HCM), nhìn nhận thời gian gần đây, các vụ bạo hành phụ nữ về thể xác, tinh thần xuất hiện ngày càng nhiều với mức độ vô cùng nham hiểm.

Thực tế cho thấy, không chỉ chồng đánh đập, bạo hành vợ bằng hung khí mà còn nhiều vụ chủ bạo hành người làm nữ, con bạo hành mẹ già gây thương tích. Nhiều vụ án khi được đưa ra xét xử nếu họ xuất phát từ sự nóng giận tức thời, không kiềm chế thì các bị cáo rất ân hận, day dứt với những lỗi lầm mình gây ra. Còn đối với những dạng tư thù như ghen tuông, ganh ghét thì những bị cáo này bất chấp, không tỏ vẻ ân hận và trơ trơ trước nỗi đau của nạn nhân.

Bà Nhuệ nói rằng bà ám ảnh với không ít những vụ ghen tuông trút lên người phụ nữ, trong đó kẻ chủ mưu hả hê trước sự đau đớn của nạn nhân, không một lời xin lỗi khiến nỗi đau của nạn nhân thêm sâu, thêm dày.

Theo phân tích của bà Nhuệ, có rất nhiều dạng bạo hành phụ nữ, từ bạo hành thể xác, tấn công bằng hung khí đến bạo hành bằng lời nói, cử chỉ khiến các nạn nhân vô cùng đau đớn. Trong đó, hành vi vu khống, làm nhục người khác, bức tử người khác đến chết cũng là một dạng bạo hành. Đặc biệt, ngày nay với sự phát triển của công nghệ thông tin, nhiều người bạo hành, làm nhục người khác rồi quay clip đăng lên mạng. "Ở những vụ việc này, nếu có yêu cầu của nạn nhân, đủ yếu tố cấu thành của tội cố ý gây thương tích thì bị xử thêm tội làm nhục" - viện trưởng VKSND quận 3 nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo bà Nhuệ, hiện tại, điều 134, Bộ Luật Hình sự 2015 về tội "Cố ý gây thương tích" thì dù có bao nhiêu tình tiết định khung tăng nặng cũng xử ở khoản 1 từ 6 tháng đến 3 năm tù, như vậy là không hợp lý. 

Mời tham gia diễn đàn

Hẳn đôi lần bạn xem trên mạng xã hội hay chứng kiến cảnh những phụ nữ bị bạo hành một cách dã man và bạn đã làm gì trước tình huống này?

Hãy kể một câu chuyện mà chính bạn là nạn nhân hoặc những câu chuyện giữa đời thường mà bạn từng chứng kiến cũng như hành động cụ thể của bạn khi đối diện với các vụ bạo hành phụ nữ. Ý kiến, bài vở xin gửi về email bandoc@gmail.com

PHẠM DŨNG