Hơn 10 năm tham gia nhóm "hiệp sĩ" Tân Bình (TP HCM) anh Nguyễn Trọng Nghĩa đã hàng chục lần đối mặt với tử thần.

Anh Nghĩa cho biết hiện nay các đối tượng khá manh động, sẵn sàng tấn công lại khi ai có ý định đuổi bắt. "Chúng trang bị cả súng, dao bấm, bình xịt hơi cay để gây án. Trong khi anh, em "hiệp sĩ" không được phép dùng các công cụ hỗ trợ nói trên nên chỉ có thể dùng tay không "đấu" lại nên gặp nhiều nguy hiểm", anh Nghĩa tâm sự.

Cũng theo anh Nghĩa, để có thể bắt được đối tượng trộm cướp mỗi lần ra đường ít nhất từ 5-7 anh, em tham gia hỗ trợ nhau. Nhiều "hiệp sĩ" sáng tạo ra các công cụ bắt cướp như dây nịt, nón bảo hiểm, cây gỗ để chống trả lại đối tượng.

"Hiệp sĩ" Nguyễn Trọng Nghĩa chia sẻ về nghề của mình

Những giây phút đối mặt cái chết của “hiệp sĩ” Sài Gòn - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Trọng Nghĩa trong một lần bắt cướp.

Anh Nghĩa cho biết có lần đang truy đuổi đối tượng ở KCN Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh thì phát hiện đang bị 2 tên cướp cố tình dẫn dụ vào nơi vắng để tấn công ngược lại. Lập tức, anh quay đầu xe tri hô nhờ người dân can thiệp.

Hay như đợt truy đuổi 2 đối tượng vừa giật túi xách của một nữ du khách nước ngoài trên đường Cách Mạng Tháng Tám. Mải miết truy đuổi, anh Nghĩa vô tình bị bọn chúng dẫn về một hẻm cụt trong khu Bắc Hải, quận 10 và bị các tên cướp tấn công. "Kết quả, lúc tỉnh dậy, tôi thấy mình nằm trong bệnh viện, một chân đã bị bó bột, cánh tay đau nhức do lãnh nhiều vết chém", anh Nghĩa nói và cho biết xót nhất là những lần bắt cướp mang thương tích về nhà thấy vợ ngồi chăm sóc mà nước mắt đã cạn.

Trong khi đó, "hiệp sĩ" Lê Ngọc Phúc không ít lần bị chém, gãy tay chỉ vì mãi mê bắt cướp.

Lần đó, khoảng giữa tháng 11-2016, trong lúc đang đi giao hàng thì anh phát hiện 10 đối tượng đi trên 7 xe máy tại cầu Kiệu (hướng từ quận Phú Nhuận về quận 1) có biểu hiện dàn cảnh cướp giật.

Đeo bám đối tượng đến đường Lê Hồng Phong, quận 10 anh phát hiện chúng áp sát nạn nhân thò tay vào túi quần người này lấy chiếc điện thoại iPhone.

Những giây phút đối mặt cái chết của “hiệp sĩ” Sài Gòn - Ảnh 3.

Anh Phúc bị thương nặng sau một lần bắt cướp.

Nhận thấy đây là vụ dàn cảnh cướp của nên anh Phúc đã rồ ga áp sát, khéo léo tác động khiến thanh niên đi xe Sirus té xuống đường để khống chế.

Phát hiện đồng bọn bị tóm, 5 đối tượng còn lại quay sang tấn công anh Phúc khiến anh bị gãy xương vai. Ngay sau đó, anh Phúc được người dân đưa tới bệnh viện để cấp cứu.

Số tiền viện phí anh phải vay mượn bàn bè để trả và phải giấu việc bắt cướp đối với vợ và người thân. "Tôi lấy lý do chạy xe máy ẩu bị té ngã", anh Phúc trần tình.

Bài và ảnh: LÊ PHONG