Ngày 18-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, có hiệu lực từ ngày 1-9-2022.

Không được ghi âm, ghi hình trái phép tại tòa

Pháp lệnh quy định về các hành vi cản trở hoạt động tố tụng bị xử phạt vi phạm hành chính; hình thức, mức xử phạt; biện pháp khắc phục hậu quả; biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính; thẩm quyền, thủ tục xử phạt, thi hành quyết định xử phạt và cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng.

Theo đó, việc ghi âm, ghi hình của hội đồng xét xử mà không được sự đồng ý của chủ tọa phiên tòa hoặc ghi âm lời nói, ghi hình ảnh của người tham gia tố tụng mà không được sự đồng ý của họ trong phiên tòa xét xử vụ án dân sự, vụ án hành chính; không tuân theo sự điều hành của chủ tọa phiên tòa về hoạt động ghi âm lời nói, ghi hình ảnh trong phiên tòa xét xử vụ án hình sự, thì bị phạt tiền từ 7-15 triệu đồng.

Những quy định có hiệu lực từ tháng 9-2022 - Ảnh 1.

Việc ghi âm, ghi hình ảnh trong phiên tòa xét xử vụ án hình sự phải tuân theo sự điều hành của chủ tọa phiên tòa. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Cấm dùng xe limousine cải tạo từ xe 16 chỗ để chở khách

Để nâng cấp dịch vụ đón trả khách liên tỉnh, nhiều nhà xe đã cải tạo dòng Ford 16 chỗ thành loại xe dưới 10 chỗ gọi là limousine để chở khách.

Tuy nhiên, từ ngày 1-9-2022, Nghị định 47/2022/NĐ-CP quy định ôtô được cải tạo từ xe 10 chỗ trở lên thành xe dưới 10 chỗ (tính cả người lái xe) sẽ không được sử dụng để kinh doanh vận tải hành khách.

Đối với những xe đã được cải tạo và cấp phù hiệu, biển hiệu trước ngày 1-9-2022 thì vẫn được tiếp tục sử dụng để chở khách cho đến khi hết niên hạn sử dụng. Những xe Limousine được cải tạo từ ngày này sẽ không được cấp phù hiệu để kinh doanh vận tải hành khách.

Thí điểm đưa phạm nhân lao động, học nghề ngoài trại giam

Nghị quyết 54/2022/QH15 Quốc hội thông qua ngày 16-6-2022, có hiệu lực từ ngày 1-9-2022, quy định việc thí điểm mô hình đưa phạm nhân lao động, học nghề ngoài trại giam.

Trong đó, số lượng trại giam được áp dụng thí điểm mô hình này không quá 1/3 tổng số trại giam thuộc Bộ Công an. Đồng thời, phải bảo đảm an ninh, an toàn trong quá trình tổ chức hoạt động; phục vụ hiệu quả công tác giáo dục cải tạo, tái hòa nhập cộng đồng cho phạm nhân; tạo điều kiện để phạm nhân tìm kiếm việc làm sau khi chấp hành xong án tù…

Nghị quyết 54/2022/QH15 cũng quy định một số trường hợp không được tham gia lao động, học nghề ngoài trại giam.

Hỗ trợ phí khai thác thông tin Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Thông tư 48/2022/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí khai thác và sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, có hiệu lực từ ngày 17-9-2022.

Mức phí xác thực thông tin công dân, khai thác kết quả thông tin kể từ ngày 17-9-2022 đến 31-12-2023, được giảm 50% mức thu quy định (1.000 đồng/thông tin) trong các trường hợp: Xác thực thông tin công dân bằng tin nhắn SMS, văn bản điện tử, văn bản giấy; tin nhắn SMS trả lời kết quả thông tin đề nghị khai thác; văn bản điện tử trả lời kết quả thông tin đề nghị khai thác qua cổng dịch vụ công; văn bản điện tử trả lời kết quả thông tin đề nghị khai thác qua ứng dụng phần mềm; văn bản giấy trả lời kết quả thông tin đề nghị cung cấp.

Đối với phí khai thác kết quả thống kê, mức phí khai thác kết quả thống kê, phân tích, dự báo được giữ nguyên theo quy định.

Hạn cuối chi trả tiền hỗ trợ Covid-19

Để bảo đảm tiền hỗ trợ Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được chi trả đầy đủ và kịp thời đến tay người lao động, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 24/2022/UBTVQH15 về tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15.

Theo quy định này, Chính phủ sẽ được giao nhiệm vụ triển khai việc chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động với tổng số tiền khoảng 1.155 tỉ đồng từ kết dư Quỹ BHTN đến hết năm 2021.

Số tiền này sẽ được chi trả cho những người lao động đang tham gia BHTN tại thời điểm ngày 30-9-2021 hoặc đã dừng tham gia BHTN do chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 1-1-2020 đến 30-9-2021 có thời gian đóng bảo hiểm được bảo lưu, đồng thời đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp đúng hạn trong năm 2021 mà chưa nhận hoặc chưa nhận đủ tiền trợ cấp từ Quỹ BHTN.

Thời gian thực hiện chi trả hỗ trợ người lao động hoàn thành chậm nhất vào ngày 10-9-2022.

Quy định gửi hàng trên xe khách

Đây cũng là một nội dung đáng chú ý được quy định tại Nghị định 47/2022/NĐ-CP.

Theo đó, để bảo đảm công tác quản lý và kiểm soát hàng hóa ký gửi trên xe khách, khoản 1 điều 1 Nghị định 47/2022/NĐ-CP đã bổ sung quy định: Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, người lái xe, nhân viên phục vụ trên xe (nếu có) khi nhận hàng hóa ký gửi (người gửi hàng hóa không đi theo xe) phải yêu cầu người gửi cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin về: Tên hàng hóa, họ và tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân/số căn cước công dân, số điện thoại liên hệ của người gửi và người nhận. Riêng cân nặng của hàng hóa không bắt buộc cung cấp.

Trường Hoàng