Đó là nội dung Bộ Giao thông Vận tải đưa ra trong thông tư mới nhất (có hiệu lực thi hành từ ngày 15-10) quy định về tốc độ xe khi tham gia giao thông.

Tốc độ tối đa của ôtô, xe máy khi tham gia giao thông

Bộ Giao thông Vận tải quy định cụ thể như sau:

Ở trong khu vực đông dân cư:

-60 km/giờ nếu chạy trên đường đôi hoặc đường một chiều có từ 2 làn trở lên;

-50 km/giờ nếu là đường hai chiều không có dải phân cách giữa hoặc đường một chiều có 01 làn xe.

Ở ngoài khu vực dân cư:

-90 km/giờ đối với ô tô con, ô tô đến 30 chỗ ngồi; 70km/giờ đối với xe máy nếu chạy trên đường đôi hoặc đường một chiều có 2 làn trở lên;

-80 km/giờ đối với ô tô con, ô tô đến 30 chỗ ngồi; 60km/giờ đối với xe máy nếu chạy trên đường hai chiều không có dải phân cách giữa hoặc đường một chiều có 1 làn xe.

Riêng với xe gắn máy dưới 50 phân khối, tốc độ tối đa là 40km/giờ, bất kể trên đoạn đường nào và trong khu vực nào.

Những quy định nóng có hiệu lực từ tháng 10-2019 - Ảnh 1.

Từ ngày 15-10, ôtô, xe máy tham gia trong khu vực đông dân cư có tốc độ tối đa từ 50-60 km/giờ

Hai trường hợp chuyển từ công an nghĩa vụ sang chuyên nghiệp

Từ ngày 10-10, Nghị định 70/2019/NĐ-CP về Nghĩa vụ công an chính thức có hiệu lực. Theo đó, Chính phủ quy định 2 trường hợp công an nghĩa vụ được chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp, gồm:

- Phục vụ tại ngũ từ 15 tháng đến dưới 24 tháng, hàng năm đều hoàn thành nhiệm vụ, bảo đảm các tiêu chuẩn theo chế độ chuyên nghiệp thì được xét, dự tuyển vào các trường Công an nhân dân. Khi tốt nghiệp ra trường được phong cấp bậc hàm sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp.

- Người không thuộc trường hợp nêu trên, hết thời hạn phục vụ tại ngũ có đủ các tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của công an nhân dân, nếu tự nguyện và công an nhân dân có nhu cầu thì được xét chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp.

Người ở huyện nghèo đi xuất khẩu lao động được vay vốn ưu đãi

Thủ tướng Chính phủ quyết định từ ngày 25-10, người lao động thường trú tại những huyện nghèo được vay đến 100% chi phí đi làm việc ở nước ngoài mà không cần phải đặt cọc, thế chấp, cầm cố tài sản...

Tuy vậy, người lao động phải có hộ khẩu thường trú tại huyện nghèo từ đủ 12 tháng trở lên; đã ký hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài và được phía nước ngoài chấp nhận vào làm việc.

Lệ phí cấp thẻ Căn cước công dân từ 30.000 đồng

Từ 16-10, Cơ quan chức năng chính thức áp dụng quy định về mức lệ phí cấp thẻ Căn cước công dân. Cụ thể, lệ phí chuyển từ CMND 9 số, 12 số sang thẻ Căn cước công dân là 30.000 đồng; đổi thẻ Căn cước công dân hư hỏng hoặc thay đổi thông tin cá nhân là 50.000 đồng; cấp lại thẻ do bị mất là 70.000 đồng.

Điều kiện để trở thành bác sĩ gia đình

Thông tư 21/2019/TT-BYT của Bộ Y tế hướng dẫn thí điểm về hoạt động y học gia đình sẽ có hiệu lực từ ngày 15-10.

Văn bản này nêu rõ, bác sĩ đa khoa, bác sĩ chuyên khoa hệ lâm sàng đã được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh sẽ được khám bệnh, chữa bệnh y học gia đình sau khi đáp ứng một trong các điều kiện sau:

- Có một trong các văn bằng bác sĩ nội trú, chuyên khoa I, chuyên khoa II, thạc sĩ, tiến sĩ về chuyên ngành y học gia đình.

- Có giấy chứng nhận đã được đào tạo, bồi dưỡng về y học gia đình tối thiểu 3 tháng.

- Có giấy chứng nhận theo học từng đợt học có các nội dung ghi trong giấy xác nhận hoặc tín chỉ hoặc chương trình đào tạo, bồi dưỡng về y học gia đình với tổng thời gian tối thiểu 3 tháng.

Các loại tài sản công dùng để thanh toán cho nhà đầu tư dự án BT

Theo Nghị định 69/2019/NĐ-CP, tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (dự án BT) bao gồm: quỹ đất, nhà và tài sản khác gắn liền với đất (trụ sở làm việc) của cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập; đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân…

Nghị định này có hiệu lực thi hành từ 1-10.

Bài và ảnh: Hoàng Bách