Trong công viên rộng lớn, rợp bóng cây xanh cùng các khu vui chơi từ sáng đến tối có hàng trăm người tập thể dục, đi dạo, vui chơi giải trí. Thế nhưng, tại khu vực nhà vệ sinh thì cực kỳ dơ bẩn, hôi hám. Tại công viên có hàng chục nhân viên nhưng chỉ có một bồn nước được xe bồn chở đến phục vụ nhu cầu thiết yếu.

Ông Nguyễn Văn Chín (75 tuổi, nhà gần công viên) kể dịp lễ 2-9 và Tết Trung thu vừa qua, hàng ngàn khách đến vui chơi nhưng nhà vệ sinh buộc phải đóng cửa, người dân xếp hàng dài đi nhờ nhà vệ sinh tại chợ đêm Biên Hùng và chịu phí 5.000 đồng/lượt.

Nợ gần 100 triệu đồng, công viên bị cúp nước - Ảnh 1.

Công viên Biên Hùng có hồ nước rộng nhưng hiện tại không có nước sử dụng

Công viên Biên Hùng hiện do Trung tâm Phát triển cụm công nghiệp và dịch vụ công ích TP Biên Hòa (gọi tắt là trung tâm) quản lý, tiền nước được thanh toán bằng ngân sách. Theo một lãnh đạo trung tâm, tại công viên, khối lượng nước máy tiêu thụ chủ yếu để bơm nước vào hồ phun nước và các khu vệ sinh công cộng. Riêng hệ thống nước tưới cây dùng nước từ hồ điều hòa. Gần đây, chi phí tiền nước tăng vọt, trong 3 tháng (từ tháng 5 đến tháng 8-2018) lên đến 97 triệu đồng. Nguyên nhân bước đầu xác định có thể hệ thống đường ống nước sử dụng nhiều năm nên bị rò rỉ dẫn đến thất thoát nước. Do số tiền nước quá lớn khó cân đối, trung tâm phải báo cáo lên UBND TP Biên Hòa xin ý kiến.

Trao đổi với chúng tôi, ông Doãn Văn Đồng, Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Biên Hòa, cho biết UBND TP Biên Hòa đã có văn bản chỉ đạo đơn vị này chủ trì, phối hợp với trung tâm xử lý sự việc. "Hiện bước đầu xác định nước thất thoát do hệ thống ống nước bị rò rỉ. Các đơn vị sẽ khảo sát, đề xuất hướng khắc phục, có thể sẽ thay mới hệ thống. Thời gian khắc phục từ nửa tháng đến 1 tháng…" - ông Đồng thông tin.

Trong công viên có hồ Biên Hùng rộng lớn, phong cảnh đẹp nhưng được xác định là nơi chứa lượng chất độc dioxin nhiều nhất từ thời chiến tranh để lại, do là vùng trũng nhất gần cạnh sân bay Biên Hòa. Hiện các loài thủy sinh ở hồ bị cấm đánh bắt, sử dụng.

Bài và ảnh: Xuân Hoàng