Thấy con gái Đặng Hoàng Thư (13 tuổi) mếu máo khóc vì những cơn đau khớp giày vò, vợ chồng chị Hồ Thị Mỹ Liên - Đặng Văn Sang (cùng 37 tuổi; ngụ xã Cát Tường, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) như đứt từng đoạn ruột. Không thể làm gì hơn, anh chị ứa nước mắt dỗ con uống thuốc. 13 tuổi, Thư chỉ nặng 25 kg và đang phải chống chọi với những cơn đau buốt óc do căn bệnh viêm xương khớp gây ra.

Trước đó, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) đã khuyến cáo nếu không được chữa trị, xương khớp có thể biến dạng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng vận động sau này. Thế nhưng, trong khi Thư đang điều trị, vợ chồng chị Liên phát hiện con trai thứ 2 là Đặng Gia Triết (8 tuổi) mắc ung thư máu ác tính.

Trong cơn bĩ cực, anh chị đau đớn chọn cách đưa con gái về nhà ông bà ngoại nhằm giảm bớt chi phí điều trị; dồn hết phần tiền còn lại để giữ mạng sống cho đứa con mắc bệnh nặng hơn. Kể đến đây, anh Sang ngồi thụp xuống bên giường bệnh của con trai, nghẹn ngào: "Cả hai con đều bệnh nặng. Đưa con gái về nhà là quyết định đau lòng nhất trong đời tôi. Nhưng chúng tôi đã lâm vào bước đường cùng".

Nỗi đau vợ chồng nghèo phải nuôi hai con bệnh nặng - Ảnh 1.

Bé Gia Triết (trái) đang được điều trị tại Bệnh viện Ung Bướu TP HCM và bé Hoàng Thư

Trên giường bệnh, đứa trẻ đầu trọc, người xanh xao, tay đầy những vết kim tiêm, băng gạc và dây truyền dịch giương đôi mắt mệt mỏi, thỏ thẻ với cha: "Hôm nay con hết đau rồi, ba cho con về nhà với chị Hai nghe". Đứa trẻ ngoan và hiểu chuyện lại khiến ruột gan cha mẹ quặn thắt. Những cơn đau do bệnh tật hành hạ vẫn luôn thường trực, vậy mà Gia Triết luôn động viên, an ủi cha mẹ rằng một ngày con sẽ khỏe mạnh bình thường.

Chị Liên kể Gia Triết phát bệnh khi vừa học hết lớp 2. Nằm ở bệnh viện lâu ngày, bé cứ trông mong được về nhà để đi học. Gia Triết đang được hóa trị tại Khoa Nhi Bệnh viện Ung Bướu TP HCM nhưng thuốc không nằm trong danh mục được BHYT chi trả.

Ông Đặng Văn Được, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Tường, cho biết gia đình chị Liên thuộc diện hộ nghèo. Gần 5 năm nuôi con bệnh, mọi khoản tích cóp đều đổ dồn vào việc chạy chữa, thuốc thang trong khi vợ chồng chị là nông dân, không còn nguồn thu nhập nào.

Mọi đóng góp xin chuyển về tài khoản: Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM, số tài khoản: 117000004884, đơn vị tiếp nhận: Báo Người Lao Động. Nội dung: "Giúp đỡ cháu Thư và Triết ở Bình Định".

Bài và ảnh: Ý Linh