Liên quan đến vụ " Nữ "thần y" có tên "Ông Cóc" trị bá bệnh bằng cách… vuốt, thổi", chiều 18-9, bà Phạm Quý Ngọc, Phó Phòng Y tế huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang), cho biết hiện ngành chức năng đang phối hợp để xử lý thỏa đáng cả lý lẫn tình.

Nữ “thần y” có tên “Ông Cóc” không hợp tác với ngành chức năng - Ảnh 1.

Rất nhiều người bệnh kéo đến để được "Ông Cóc" rờ, vuốt

Theo bà Ngọc, sau khi Báo Người Lao Động thông tin, chiều 13-9, Phòng Y tế huyện phối hợp các phòng liên quan và chính quyền xã đến kiểm tra tại nhà "thần y" có biệt danh "Ông Cóc". Qua làm việc, đoàn liên ngành xác nhận cách trị bệnh của bà Nguyễn Thị Kiều Ngân (42 tuổi; ngụ ấp Phú Khởi, xã Thanh Hòa, huyện Phụng Hiệp) là không đúng với các phương pháp điều trị của ngành y, mang tính mê tín dị đoan. "Trị bệnh theo kiểu vuốt vuốt, rờ rờ rồi cho rằng đã hết bệnh là không đúng. Chúng tôi đã làm việc với bà Ngân, chủ yếu là vận động yêu cầu bà chấm dứt việc chữa bệnh như nêu trên", bà Ngọc cho biết.

Cũng theo bà Ngọc, trong quá trình làm việc, đoàn liên ngành gặp khó vì bà Ngân có thái độ không hợp tác với ngành chức năng, không nghe đoàn liên ngành giải thích. "Dù biết việc chữa bệnh của bà Ngân là không đúng quy định nhà nước và mang tính mê tín dị đoan nhưng theo trình tự xử lý vi phạm, chúng tôi sẽ một lần nữa mời bà Ngân lên làm việc. Nếu thái độ bà Ngân vẫn không chấp hành, không hợp tác, chúng tôi sẽ có biện pháp mạnh hơn", bà Ngọc khẳng định.

Nữ “thần y” có tên “Ông Cóc” không hợp tác với ngành chức năng - Ảnh 2.

"Ông Cóc" được cho rằng bệnh gì cũng chỉ cần vuốt vuốt là khỏi

Như đã thông tin, từ phản ánh của bạn đọc, chúng tôi tìm đến nhà của "thần y" với biệt danh là "Ông Cóc". Danh xưng là "Ông Cóc", nhưng khi chúng tôi gặp mặt thì mới vỡ lẽ đó là một phụ nữ dáng người nhỏ nhắn. Lý giải về cái tên gọi "Ông Cóc", một người dân sống gần đó cho biết dạo trước, người phụ nữ này ("Ông Cóc") từng bị bệnh thập tử nhất sinh, sau đó khỏi bệnh, sức khỏe bình thường lại. Từ đó, không biết tin đồn ở đâu ra rằng bà này có thể trị được nhiều bệnh nên người dân ùn ùn kéo tới để trị. Khoảng 2 tháng nay, số lượng người đến trị bệnh ngày càng đông, không chỉ người dân địa phương mà còn có cả những người ở tỉnh khác.

Một người hàng xóm tiết lộ: "Đó giờ ở đây thấy bả cũng làm ruộng chứ có học chữa bệnh gì đâu. Lần đó bả bị bệnh nặng rồi tự nhiên hết, nói là có ai đó "nhập" hay gì đó. Rồi tự nhiên đồn là trị được bệnh".

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Chí Sung, Chủ tịch UBND xã Thạnh Hòa, cho biết người phụ nữ với danh xưng "Ông Cóc" chưa từng học qua trường lớp ngành y, chỉ là một người làm nông bình thường ở địa phương. Việc bà Ngân khám chữa bệnh bằng cách mê tín như nêu trên là có thật và địa phương đã nắm được việc này.

Cũng theo ông Nguyễn Chí Sung, cơ sở khám chữa bệnh của bà Ngân không có đăng ký kinh doanh, bản thân người chữa bệnh không có chứng chỉ hành nghề, không chuyên môn nghiệp vụ. Từ khi bị bệnh nặng rồi khỏi, bà Ngân đột nhiên có khả năng "chữa bệnh". Khoảng một năm trước, bà Ngân chữa bệnh ở các nơi khác, ở nhà của bệnh nhân. Từ tháng 7-2018 đến nay, bà Ngân mới tổ chức cho điều trị tại nhà, mỗi ngày có khoảng 70 – 80 người đến đây khám, chữa bệnh. "Chúng tôi đã nhiều lần vận động và kể cả lập biên bản, buộc bà Ngân dừng hoạt động chữa bệnh. Nhưng rồi mọi việc vẫn vậy, bà Ngân vẫn tiến hành chữa bệnh tại nhà. Mọi việc chúng tôi đã làm hết khả năng, các hồ sơ liên quan xã đã chuyển về cho ngành chức năng huyện và đang chờ hướng hỗ trợ từ trên", ông Nguyễn Chí Sung xác định.

Bài và ảnh: SONG ANH