Không ai cấm yêu quý động vật. Thế nhưng vì bênh chó cưng của mình mà thượng cẳng chân hạ cẳng tay với người khác là điều không thể chấp nhận. Có nhiều ý kiến nêu ra những quy định của pháp luật trong việc nuôi chó mèo tại chung cư cũng như đề xuất hình thức xử lý hành động của chủ chó. Riêng tôi thấy rất buồn vì cách hành xử thiếu văn minh, bạo lực và lỗ mãng của chủ chó.

Ở Mỹ, Canada, Đan Mạch, Úc, các thú cưng được quản lý thông qua thẻ căn cước cá nhân. Con vật có thể bị tòa án bắt buộc tiêu hủy nếu gây nguy hiểm, chủ vật nuôi cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm. Ở Singapore, mỗi người chỉ được nuôi tối đa 3 con chó và người chủ phải mua bảo hiểm để bồi thường trong trường hợp con vật làm bị thương hoặc làm hư hỏng tài sản của người khác. Tại Nhật Bản, các gia đình nuôi chó mèo không được đến các khu công cộng như siêu thị, nhà hàng...; thậm chí tiếng kêu hoặc mùi hôi của thú cưng không được ảnh hưởng đến những nhà lân cận. Còn ở Thụy Sĩ, chủ nuôi sẽ phải vượt qua một bài kiểm tra và tham gia vào một khóa huấn luyện lý thuyết và thực hành để có thể được phép nuôi một chú chó...

Kể ra như vậy để thấy với nhiều quốc gia, việc yêu thương động vật phải gắn liền với trách nhiệm và sự văn minh.

Trong khi đó ở nước ta, trong nhiều chung cư, việc nuôi chó mèo đôi khi trở thành nỗi khó chịu, gây phiền lòng, thậm chí bất hòa với hàng xóm nhưng nhiều người vẫn xem là việc bình thường.

Xét về mặt tình cảm, vật nuôi đáp ứng nhu cầu tinh thần chính đáng của con người. Nhưng quan trọng hơn hết, chủ nuôi phải biết cư xử, quản lý vật nuôi sao cho nó là niềm vui của cá nhân nhưng không làm ảnh hưởng đến người xung quanh, nhất là phải bảo đảm tiêu chí an toàn, vệ sinh môi trường.

Trong sự việc trên, chủ nuôi để chó chạy vào thang máy chung cư mà không rọ mõm, còn đe dọa, tấn công người khác là vi phạm pháp luật, thậm chí có thể bị xử lý hình sự. Đây là bài học không mới nhưng cũng là dịp để những người thích nuôi thú cưng trong chung cư nhìn lại, qua đó ứng xử đúng quy định pháp luật, nội quy nơi sống; tôn trọng người xung quanh và cẩn trọng hơn trong nuôi dưỡng, quản lý thú cưng.

Mai Trang