Buổi trưa nắng gắt, chúng tôi ghé vào xe bánh xèo của ông Nguyễn Văn Chương (66 tuổi) trên đường Lê Đức Thọ, phường 16, quận Gò Vấp, TP HCM và tình cờ nghe được câu chuyện cảm động.

Ông Chương cho biết vợ chồng ông mưu sinh bằng nghề bán bánh xèo từ 21 năm trước. Nhờ buôn bán vui vẻ, giá phải chăng nên khách thương tình lui tới thường xuyên. Đặc biệt, vợ chồng ông Chương chỉ đổ bánh xèo bằng bếp củi nên khách thích, ghé ủng hộ đều đều.

Vừa đổ bánh xèo, vừa trò chuyện, bà Phạm Thị Luôn (66 tuổi, vợ ông Chương) tâm sự: "Vợ chồng tôi mua bán ở đây được nhiều người thương nên cuộc sống cũng ổn định. Một ngày cuối năm, tôi lui cui đổ bánh xèo, khi quay qua thì thấy một bé gái 4 tuổi ngồi chơi. Tôi hỏi mẹ cháu đâu thì cháu trả lời mẹ con bỏ con đi rồi".

Bà Luôn kể lại câu chuyện "nhặt" cháu rơi. Clip: Phạm Dũng

Bà Luôn sực nhớ đến người phụ nữ trước đó ngồi ăn bánh xèo cùng bé gái. Bà chia sẻ do đổ bánh xèo liên tục nên bà cũng không để ý đến người khách ngồi ăn phía trong. 

Ông bà lão bán bánh xèo nhặt cháu rơi - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Chương và cháu Tường Vy. Ảnh: Ý Linh

"Tôi thấy cháu mặt mũi dễ thương, tôi giữ cháu lại đến chiều tối nhưng người mẹ vẫn không quay lại. Cháu cầm bịch đồ bên trong có vài bộ quần áo cũ mèm. Thấy thương, tôi đem cháu về nuôi, tôi luôn hỏi nhà cháu ở đâu nhưng cháu không nhớ và chỉ biết mình tên Sony", bà Luôn chia sẻ.

Ông bà lão bán bánh xèo nhặt cháu rơi - Ảnh 3.

Cháu Tường Vi hòa nhập cuộc sống mới rất nhanh

Từ lúc về nhà mới, Sony hòa nhập cuộc sống rất nhanh. Bé cùng ăn, cùng ngủ, cùng vui chơi với các cháu ngoại của bà Luôn và kêu vợ chồng bà Luôn bằng ông bà nội. Bà Luôn cứ thắc mắc tại sao cháu bé quá lanh, mặt mũi sáng láng nhưng người mẹ lại bỏ rơi cháu. 

Hiện tại, vợ chồng bà Luôn đã đặt tên cho bé là Nguyễn Ngọc Tường Vy và cho cháu đi học thêm để cháu quen mặt chữ. Bà nói: "Tôi thì rất nhiều bệnh, cuộc sống gia đình tôi ổn định và các con tôi cũng ủng hộ ra phường làm thủ tục nhận con nuôi. Hiện tại chúng tôi đã ra phường làm tất cả thủ tục, trên phường đã niêm yết thông tin, kèm hình ảnh của cháu. Nếu không có vấn đề gì, chúng tôi sẽ làm khai sinh để cháu đến trường trong năm học mới".

Khi chúng tôi đề cập đến việc nếu một ngày nào đó người mẹ trở lại nhận con thì ông bà sẽ giải quyết ra sao? Vẻ mặt thoáng buồn, bà Luôn nói: "Thì nếu đúng là cha mẹ đến nhận thì mình phải cho bé về với tổ ấm thôi con, chứ mình biết làm sao bây giờ...".

Bài - ảnh - clip: Phạm Dũng - Ý Linh