Ngày 7-4, Bộ Công an đã chính thức thông tin với các cơ quan truyền thông về chuyên án triệt phá đường dây buôn lậu xăng dầu quy mô lớn trên vùng biển Thanh Hóa.

Trước đó, qua công tác trinh sát, Bộ Công an phát hiện tại vùng biển Thanh Hóa xảy ra hoạt động buôn lậu xăng dầu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh kinh tế. Các đối tượng trong đường dây này hết sức manh động, liều lĩnh, được trang bị vũ khí và sẵn sàng chống cự khi bị bắt.

Phá đường dây buôn lậu xăng dầu cực lớn

Khoảng 4 giờ ngày 17-12-2013 tại cửa Hới (Thanh Hóa), Bộ Công an đã bắt quả tang 2 tàu An Bình 126 và An Bình 01 cùng 10 thuyền viên đang buôn lậu 1.640 tấn dầu. Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Trường Sơn (Sơn “sắt”, ngụ TP Thanh Hóa), Nguyễn Thanh Phương (54 tuổi, vợ Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Sơn), Nguyễn Ngọc Châu (58 tuổi, thủ kho xăng dầu Công ty An Bình), Nguyễn Văn Tha (46 tuổi, thuyền trưởng tàu An Bình 126). Riêng Hoàng Kiếm Bình (Giám đốc Công ty An Bình) do không có mặt tại địa phương nên cơ quan chức năng đã ra quyết định truy nã.

Theo điều tra ban đầu, điều hành đường dây này là Nguyễn Trường Sơn và Nguyễn Thanh Phương. Trực tiếp mua dầu lậu của những đối tượng người nước ngoài, sau khi đã thống nhất số lượng, chủng loại và giá, Sơn “sắt” tổ chức nhận hàng trên biển theo một tọa độ đã định trước.

Để đối phó cơ quan chức năng, vợ chồng Sơn - Phương đã thành lập Công ty An Bình và thuê Hoàng Kiếm Bình làm giám đốc với nhiệm vụ điều các tàu đi nhận hàng. Các đối tượng sử dụng 1 tàu có trọng tải 5.300 tấn và 1 tàu quốc tịch nước ngoài để vận chuyển về Việt Nam mỗi lần khoảng 2.000-5.000 tấn xăng dầu. Các tàu hàng được neo đậu tại vùng biển giáp ranh giữa Nam Định và Thanh Hóa. Từ đó, hàng được chuyển lên các tàu con để đưa vào bờ. Sau đó, Phương hợp thức hóa chứng từ và xuất bán cho các công ty tại Thái Bình, Nam Định, Hưng Yên, Nghệ An. Theo ước tính của cơ quan điều tra, trung bình 1 tháng, đường dây trên nhập lậu thị trường nội địa khoảng 5.000-10.000 tấn xăng dầu, trốn khoảng 20-25 tỉ đồng tiền thuế.

Nguyễn Quyết