Những ngày qua, mạng xã hội xôn xao với clip ghi lại hình ảnh tổ cảnh sát tuần tra thuộc Đội CSGT - Trật tự và Cơ động Công an thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) có hành vi đánh, đấm, thậm chí dùng dùi cui, mũ bảo hiểm tấn công 2 thiếu niên vi phạm luật giao thông.

Ngay sau khi clip đăng tải và dư luận phản ứng, giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo tạm đình chỉ 4 cán bộ, chiến sĩ trong tổ tuần tra; yêu cầu Công an thị xã Vĩnh Châu báo cáo toàn bộ vụ việc; đồng thời đã có báo cáo ban đầu lên Bộ Công an.

Phải khẳng định rằng những gì thể hiện trong clip cho thấy những cán bộ, chiến sĩ này đã vi phạm 6 điều Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy đối với lực lượng Công an nhân dân (CAND); vi phạm quy định tại Thông tư 27/2017/TT-BCA; 5 lời thề danh dự, 10 điều kỷ luật và điều lệnh CAND.

Cụ thể, 1 trong 6 điều Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy đó là "Đối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép". Lực lượng CAND từ dân mà ra, vì dân mà phục vụ cho nên phải gần dân, kính trọng và lễ phép với nhân dân. Đây là tiền đề để xây dựng mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa lực lượng công an với nhân dân. Cho đến hôm nay, những lời dạy quý báu của Người vẫn tươi nguyên giá trị.

Còn theo quy định tại Thông tư 27/2017/TT-BCA, điều 6, CAND có các quy tắc ứng xử với người dân như sau: "Giao tiếp, làm việc với người dân bằng thái độ niềm nở, tận tình, trách nhiệm; xưng hô đúng mực, thái độ lịch sự, hòa nhã, khiêm tốn, cầu thị, lắng nghe và tiếp thu ý kiến đóng góp đúng đắn…

Không được có hành vi, lời nói hạch sách, nhũng nhiễu, thái độ thờ ơ, vô cảm trước yêu cầu hợp pháp của người dân; không gây căng thẳng, bức xúc, dọa nạt người dân… Thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật…; điều 7, quy tắc ứng xử với người vi phạm pháp luật như sau: "Khi tiếp xúc với người vi phạm pháp luật, cán bộ, chiến sĩ CAND phải giữ đúng tư thế, lễ tiết, tác phong; có thái độ ứng xử đúng mực, không có lời nói, hành vi xúc phạm, phân biệt đối với người vi phạm".

Về 5 lời thề danh dự, 10 điều kỷ luật và điều lệnh CAND cũng có nội dung tương tự.

Với đặc thù công việc thường xuyên tiếp xúc, làm việc với nhân dân, lễ tiết, tác phong, văn hóa ứng xử, thái độ phục vụ nhân dân là điều mà cán bộ, chiến sĩ CAND phải thường xuyên chú trọng, rèn luyện để xây dựng hình ảnh đẹp, thân thiện, nhân văn, vì nước, vì dân của người chiến sĩ CAND.

Đặc biệt, nhiệm vụ của CAND không chỉ là xử lý vi phạm mà quan trọng hơn chính là nhắc nhở, tuyên truyền thông qua việc hướng dẫn, giáo dục người vi phạm để họ nhận thức được cái sai và không tái phạm.

Đã có nhiều cán bộ, chiến sĩ CAND tận tụy, "vì nhân dân phục vụ"; nhiều hình ảnh, nghĩa cử cao đẹp, nhân văn của lực lượng CAND được người dân ghi nhận, khen ngợi. Những hình ảnh đó lan tỏa rộng rãi đã đem lại hiệu quả tuyên truyền rất cao, góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp về người chiến sĩ CAND trong lòng nhân dân.

Ở chiều ngược lại, một số cán bộ, chiến sĩ thiếu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, vi phạm quy định của ngành và quy định pháp luật, sẽ là cơ hội để các thế lực thù địch chống phá, bôi xấu hình ảnh của người CAND.

Cho nên, với những người có thái độ, cách ứng xử không xứng đáng là CAND, cần kiên quyết đưa ra khỏi ngành, thậm chí nếu có dấu hiệu phạm tội, phải xử lý hình sự. Đây là việc rất đau nhưng không thể không làm, vì một đội ngũ trong sạch và vì sự công bằng xã hội.

Quỳnh Thư