Tuần qua, hàng ngàn bạn đọc đã bức xúc trước thông tin nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên không trả lại căn biệt thự ở vị trí đắc địa được nhà nước cho thuê, dù ông không khó khăn về nhà ở.

Ông Hoàng Văn Nghiên, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội, không muốn trả lại c8an biệt thự do nhà nước cấp

Ông Hoàng Văn Nghiên, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội, không muốn trả lại c8an biệt thự do nhà nước cấp

Lý lẽ ông Nghiên đưa ra là không ai đòi nên chưa trả, trong khi 8 năm trước, lúc ông nghỉ hưu, các cơ quan chức năng TP Hà Nội đã “xuống nước” thỏa thuận về việc tìm chỗ ở khác cho ông nhưng bất thành.

Bạn đọc Tư Quy bày tỏ: “Vụ việc này làm tôi nhớ chị bán vé số Nguyễn Thị Lành ở Long An. Chị bán thiếu 20 tờ vé số cho một anh chạy xe ba gác. Chỉ là giao kèo bằng miệng, người mua chưa đưa tiền, vé số chị giữ giùm, vậy mà khi trúng hơn 6,6 tỉ đồng, chị Lành đưa tất cả cho người mua, dù lúc đó nếu giữ lại cũng không ai làm gì được. Đối với một người bán vé số nghèo như chị Lành, hơn 6 tỉ đồng không mua được danh dự và lòng tự trọng. Còn ông cựu chủ tịch TP Hà Nội ở biệt thự công bao nhiêu năm rồi, không còn làm nữa mà không muốn trả là thế nào?”.

Cùng tâm trạng bất bình như trên, bạn đọc Nguyễn Khanh Việt nói: “Một cán bộ lãnh đạo cao cấp mà còn chây ì như thế thì làm sao nói được những cán bộ về hưu khác đang ở nhà công?”.

Nhiều bạn đọc yêu cầu các cơ quan chức năng phải quyết liệt xử lý để làm gương, chấm dứt tình trạng ỷ vào chức vụ từng làm để chiếm dụng nhà công. “Bao nhiêu người dân nghèo không có nổi một căn nhà che mưa che nắng. Bao bà mẹ Việt Nam có con hy sinh trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc phải ở trong những căn nhà dột nát... Thế nhưng, nhiều cán bộ giàu có, nhà cửa cao sang mà vẫn muốn chiếm thêm nhà thì xót xa quá!” - bạn đọc Thế Anh ngao ngán.

Khi người dân lấn chiếm đất công hoặc xây nhà trái phép, lập tức bị các cơ quan chức năng giải tỏa, cưỡng chế, thu hồi nhưng cán bộ nhà nước thuê nhà chây ì không trả, sao lại xử lý khó khăn đến vậy? Không thể tiếp tục cả nể, thỏa hiệp với cái sai của họ. Phải xử lý kiên quyết, cần thì dùng biện pháp mạnh để cưỡng chế thu hồi. Có như thế người dân mới tin tưởng vào sự minh bạch, công bằng của pháp luật.

Phạm Hồ