Người dân TP HCM quan tâm đến vụ việc trên cũng là điều dễ hiểu khi mà rất nhiều người ở TP này thường xuyên phải chứng kiến cảnh chủ nuôi chó đẩy cái khó, cái bẩn cho nhà hàng xóm, đường phố, các khu vui chơi công cộng...

Làm khổ người khác

Khu dân cư Bàu Cát (quận Tân Bình, TP HCM), nơi được quy hoạch tương đối bài bản với những con đường thông nhau như bàn cờ, vậy mà lại có lắm chuyện bi hài liên quan đến… con chó. Hàng xóm cãi nhau chỉ vì người này bắt tại trận người kia đang cho chó đại tiện vào bồn hoa nhà mình. Hay thỉnh thoảng cả xóm được nghe tiếng thét kèm chửi bới của chủ nhà khi mở cửa thấy đống phân chó nằm ngay mặt tiền nhà… "Nói ra thì sợ mất lòng, chứ tôi thấy có những người nuôi chó đêm xuống hay sáng sớm tinh mơ lén lút dắt chó đi đại, tiểu tiện ở những nơi không phải khuôn viên nhà họ, chẳng khác nào kẻ trộm" - bà Hạnh (khu dân cư Bàu Cát) ngao ngán.

Phải xử lý thả rông chó - Ảnh 1.

Chó thả rông sẽ được đưa về địa chỉ số 31 Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, quận 1, TP HCM Ảnh: SỸ ĐÔNG

Thực tế, nhận xét của bà Hạnh cũng là của nhiều người bị chuyện đại, tiểu tiện của chó "hành", dù họ biết chó của ai gây ra nhưng không thể chỉ thẳng vào mặt mà góp ý, vì tế nhị, vì tình làng nghĩa xóm. "Mà có bắt tận tay, day tận mặt thì chuyện đống phân chó cũng không mất đi, nó chỉ nhảy từ nhà này sang nhà khác, bởi ý thức của người nuôi đã vậy thì khó mà thay đổi" - bà Hạnh bức xúc.

Nếu chuyện không ít người nuôi chó đẩy bẩn cho hàng xóm khiến người dân bức xúc một thì chuyện chó mặc sức chạy rông ngoài đường, trong khu dân cư, khu vui chơi lại khiến người dân bức xúc mười. "Có ai thấy người sắp chết vì bị chó cắn chưa, nó kinh khủng lắm! Mắc bệnh dại thì chỉ có chết. Vì vậy, phải nghiêm cấm việc thả rông chó vì chó thả rông rất dễ cắn người. Đó là chưa kể, nhiều người thấy chó nhà mình đuổi theo dọa cắn hay cắn người khác còn cười và nói: "Nó đùa đấy, không sao đâu". Đúng là không còn lời nào để tả" - anh Nguyễn Văn Cảnh (ngụ quận Gò Vấp) chia sẻ.

Theo anh Cảnh, sở dĩ anh bức xúc chuyện chó thả rông đến vậy là do vừa qua, con gái 5 tuổi của anh bị chó hàng xóm cắn khi cháu đang nô đùa ngoài sân cùng trẻ nhỏ trong xóm. Khi anh phát hiện, người nuôi chó lại nói "chắc tại mấy đứa nhỏ chọc ghẹo nên bị chó cắn, chứ nó hiền và lành lắm". "Người nuôi chó mà nói vậy thì biết ý thức của họ cỡ nào rồi" - anh Cảnh lắc đầu.

Không khó "trị"

Thật ra, chuyện chó "làm bậy" ở nhà hàng xóm hoàn toàn có thể "trị" được nếu chính quyền quyết tâm xử phạt những người thiếu ý thức thông qua camera giám sát. "Hầu hết nhà mặt tiền trong khu Bàu Cát đều có camera; các con hẻm ở khắp TP này người dân cũng chung tiền để gắn camera giám sát an ninh. Vì vậy, với hình ảnh thông qua camera có thể làm bằng chứng để xử phạt chủ nuôi dắt chó đi "làm bậy" - bà Hạnh đưa ra giải pháp.

Đồng quan điểm với bà Hạnh, anh Cảnh còn đề nghị 24 quận, huyện trên địa bàn TP học tập quận 1 trong việc ra quân xử lý tình trạng chó thả rông và "làm bậy". Bởi theo anh Cảnh, việc ra quân đồng loạt và thường xuyên là không khó khi mà quận - huyện nào cũng có đội bắt chó thả rông, với lực lượng nòng cốt là trật tự đô thị và thú y. "Việc ra quân bắt chó thả rông cũng nên tiến hành bất kể giờ giấc, chứ không nhất thiết phải theo giờ hành chính. Làm như vậy liên tục trong vòng 1 tháng, bảo đảm tình trạng chó thả rông sẽ sạch bóng" - anh Cảnh khẳng định.

Theo anh Cảnh, trước khi chính quyền áp dụng những biện pháp mạnh thì cách hay nhất để nạn "chó hành" nêu trên giảm thiểu thì những người thích "đẩy bẩn" khi nuôi chó hãy thay đổi văn hóa nuôi thú cưng. Cụm từ này nghe có vẻ lạ nhưng thực tế nó đã hình thành từ lâu trong những người nuôi thú cưng. Đó là, nếu chỉ đơn thuần là cưng nựng những chú chó cưng của mình khi rảnh rỗi là chưa đủ, mà cần phải biết bảo vệ chúng trước những nguy cơ có thể xảy ra khi chạy rông ngoài đường; phải tập cho mình ý thức bảo vệ môi trường, hành xử văn minh bằng cách khi dắt chó ra đường phải thủ sẵn dụng cụ cần thiết nếu thú cưng đại, tiểu tiện.

"Nói thật lòng, không ai muốn thấy hình ảnh những chú chó thả rông trên đường hoảng hốt khi bị bắt nhốt vào thùng xe. Hơn nữa, hình ảnh này cũng không hay trong mắt du khách. Xe bắt chó trên đường càng nhiều sẽ tỉ lệ thuận với số người nuôi thú cưng nhưng thiếu ý thức" - anh Cảnh nói. 

Dư luận đồng tình

Thông tin Đội Quản lý trật tự đô thị quận 1 phối hợp với Chi cục Thú y TP HCM "ra quân" xử lý nạn chó thả rông trên địa bàn đã nhận được sự đồng thuận của nhiều bạn đọc.

Bạn đọc LeQuang bày tỏ: "Ủng hộ việc này. Nuôi chó thì phải giữ trong nhà, cho chạy rông làm dơ đường phố và nguy hiểm cho người đi bộ". Bạn đọc Chinh thì mong muốn: "Ước gì TP HCM chỉ đạo ra quân đồng loạt, thường xuyên cho bà con được nhờ".

Còn bạn đọc Nguyen đề nghị phải làm thường xuyên và phạt thật nặng người chủ thả chó chạy rông, phóng uế nơi công cộng; chủ chó chở chó trên xe không rọ mõm, không xích gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Bắt buộc đeo vòng cổ cho chó kèm thông tin chủ nuôi để cơ quan chức năng liên hệ sau khi chó bị bắt.

V.THƯ

MINH ANH