Chiều 24-3, Phòng Quản lý Đô thị TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) triển khai quyết định của UBND TP Sóc Trăng về việc xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với hành vi xây dựng không phép đối với Công ty TNHH Phát triển đầu tư Kim Loan Quê Tôi. Công ty này do bà Phạm Thị Kim Loan (55 tuổi, ngụ TP HCM) làm giám đốc, có trụ sở tại phường 10, TP Sóc Trăng. Hầu hết các hạng mục tại khu vui chơi này đều được sơn màu hồng.

Phạt chủ đầu tư khu vui chơi màu hồng không phép ở Sóc Trăng - Ảnh 1.

Khu vui chơi của bà Loan được sơn màu hồng

Giải trình về khu vui chơi chưa có giấy phép nhiều hạng mục nhưng đã đưa vào sử dụng, bà Loan cho biết khu đất mở khu vui chơi có 4 thửa, rộng 13.348 m2. Trong đó, 2 thửa có đất ở đô thị với tổng diện tích 265,2 m2.

Chủ đầu tư khu vui chơi ghi nguồn gốc đất được chuyển nhượng của ông Nguyễn Thanh Bình, nguyên Phó Bí thư Thành ủy Sóc Trăng vào tháng 12-2019. Theo quy hoạch được niêm yết tại UBND phường 10, khu đất này nằm trong kế hoạch phát triển dân cư đô thị.

Sau khi được cấp quyền sử dụng đất, bà Loan làm thủ tục tặng tất cả phần đất mang tên mình cho một người đàn ông để tiếp tục làm hồ sơ pháp lý về đất đai như nhập thửa, chuyển đổi mục đích. Việc làm này cũng nhằm mục đích xin hợp thức hóa về thủ tục các công trình xây dựng chưa được cấp phép theo quy định của Luật Xây dựng năm 2014.

Bà Loan thừa nhận công trình có giấy phép xây dựng duy nhất là phòng vé. 2 căn nhà và 2 công trình phụ trợ khác, UBND TP Sóc Trăng xử phạt hành chính tháng 7-2020 nhưng chưa làm được thủ tục nhập thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nên chưa làm thủ tục xin cấp phép xây dựng.

Chủ đầu tư cũng thừa nhận sai phạm tại 8 công trình bị Đội trật tự đô thị TP Sóc Trăng lập biên bản ngày 8-3, gồm: Quán cà phê, lối đi có mái che, hồ bơi, nhà vệ sinh, sân bóng mini, cầu, chòi, tum…

Lý do không có giấy phép được doanh nghiệp đưa ra là do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, quản lý khu vui chơi chủ quan, người được ủy quyền làm các thủ tục pháp lý bị hạn chế năng lực. Từ đó, bà Loan chấp hành quyết định xử phạt của UBND TP Sóc Trăng.

"Công ty rất mong lãnh đạo UBND TP và các cơ quan chức năng giúp đỡ, hướng dẫn làm các thủ tục pháp lý về đất đai như chuyển mục đích sử dụng đất, làm thủ tục xin giấy phép xây dựng sau khi nộp phạt", bà Loan nêu trong giải trình.

Hiện tại, khu vui chơi màu hồng này đã đóng cửa.

Tin - ảnh: HOÀNG KIM