Bạn đọc Hai Cù Nèo nhận xét phát biểu của ông Bùi Việt Hà, Giám đốc Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường (School@net) khi trả lời phỏng vấn Báo Người Lao Động trên số báo ra ngày 25-12 là tệ hại nhất năm 2013. Theo bạn đọc Hai Cù Nèo, không thể chấp nhận cách làm cẩu thả, vô trách nhiệm và một phát ngôn chà đạp lên lòng tự trọng, tinh thần tự tôn dân tộc như thế.

Phát ngôn tệ hại nhất năm 2013!
 

Việt Nam kiên trì, nhất quán quan điểm phản đối "đường lưỡi bò" của Trung Quốc

“Báo chí cứ nâng quan điểm vấn đề này lên quá mức mà có nhiều vấn đề khủng khiếp khác thì không nhắc đến. Khắp nơi tràn ngập hàng Trung Quốc. Đây đúng là sai lầm nhưng đã được sửa và là vấn đề nhỏ”. Mọi người dân Việt Nam, kể cả các em học sinh tiểu học sẽ nghĩ gì về câu nói này của ông Bùi Việt Hà?

Cái gọi là đường lưỡi bò do Trung Quốc vẽ ra là hết sức phi lý mà Việt Nam và các nước cực lực phản đối. Cần biết là ngày 7-5-2009, chỉ một ngày sau khi Trung Quốc trình tấm bản đồ “đường lưỡi bò” trên Biển Đông lên Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc, Việt Nam, Malaysia và tiếp đó là Indonesia đã phản đối, bác bỏ.

Đảng và Nhà nước, Chính phủ Việt Nam luôn thể hiện rõ quan điểm nhất quán về vấn đề này. Đó là Việt Nam luôn kiên trì, nhất quán phản đối “đường lưỡi bò” của Trung Quốc vì các tuyên bố này là hoàn toàn không có cơ sở pháp lý hay khoa học nào. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: “Lập trường Việt Nam trước sau như một là không ủng hộ “đường lưỡi bò”, phản đối “đường lưỡi bò”. Bởi “đường lưỡi bò” được xác lập không có cơ sở, không có căn cứ của bất cứ luật pháp quốc tế nào”.

Theo nhiều bạn đọc, ông Hà phải hiểu là bất kỳ một người dân Việt Nam nào cũng ý thức rõ đây là vấn đề lớn của đất nước, là việc mà chúng ta kiên trì đấu tranh để loại bỏ. Vậy thì không thể nói báo chí "nâng quan điểm quá mức" khi công ty của ông dùng phần mềm của một công ty Trung Quốc có in “đường lưỡi bò” được. Riêng việc cho rằng "còn những vấn đề khủng khiếp hơn thì không nhắc" lại là một cách nói trại đi để làm giảm sai sót nghiêm trọng về chuyên môn, yếu kém về bản lĩnh chính trị.

Đây cũng chính là lý do mà bạn đọc Nguyễn Tám nhận xét: “Phát biểu kiểu đó là vô trách nhiệm!”. Bạn đọc có nick Sáu Sỉn viết: “Một người dân bình thường cũng biết chiêu trò của Trung Quốc, vậy mà một ông giám đốc công ty viết sách cho học sinh lại phát biểu lôm côm, không thể chấp nhận được”.

Một giải thích khác của ông Hà: “Đây không phải là vấn đề lớn vì sách giáo khoa không viết câu nào “đường lưỡi bò” cả mà chỉ có chức năng nhỏ là vạch vàng trên phần mềm… Vấn đề là các giáo viên phải chủ động khi hướng dẫn sử dụng phần mềm, internet cho học sinh tham khảo” cũng bị bạn đọc phản ứng quyết liệt. Bạn đọc HMC lo ngại: “Ở vị trí một giám đốc mà sự nhạy bén chính trị quá kém, ý thức bảo vệ chủ quyền quốc gia thì không có. Ông không hề ý thức được việc tuyên truyền cho cái “đường lưỡi bò” kia sẽ gây đại hoạ cho đất nước. Tôi không hiểu ông sẽ dạy con ông điều gì về lịch sử dân tộc, chủ quyền quốc gia?”.

Xem đây là việc rất hệ trọng nhưng bị chính ông Hà nói không phải vấn đề lớn, đông đảo bạn đọc bày tỏ thái độ giận dữ khi cho rằng một tờ rơi ngoài đường có bản đồ in “đường lưỡi bò” của Trung Quốc cũng đã nguy hại, phải hủy ngay, huống hồ “đường lưỡi bò” lại được in chình ình trong sách giáo khoa tin học trong hệ thống giáo dục quốc gia.

“Việc này có ý nghĩa như là sự thừa nhận "đường lưỡi bò" thuộc chủ quyền Trung Quốc, thế mà ông Hà trả lời "có gì mà làm ầm ĩ!?" thì quả là hết đường nói. Phải làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm khắc School@net và người đứng đầu công ty này” - bạn đọc Minh Anh đề nghị.

“Chủ quyền đất nước là một vấn đề thiêng liêng với mỗi người con đất Việt, không ai được phép xem nhẹ bởi đó là công sức, xương máu của cha ông ta từ ngàn xưa đã bỏ ra để bảo vệ Tổ quốc. Ai cũng có tư tưởng như ông Hà thì chúng ta không trách được Trung Quốc lúc nào cũng muốn lấn tới. Dân trí giờ không thấp để mấy ông muốn nói gì thì nói đâu” - Bạn đọc Lê Khâm

“Đã sai còn cãi chày cãi cối. Tôi thất vọng vô cùng với cách phát biểu của mấy "ông quan" nhà mình. Vô trách nhiệm như vậy mà lại là người đứng đầu trong một cơ quan có trách nhiệm với cộng đồng” – bạn đọc Ba Xàm

“Câu chuyện đã trở nên "ầm ĩ" rồi, sau khi ông giám đốc Bùi Việt Hà phát ngôn với báo chí! Thật vô cùng phát ngán!. Với những phát ngôn đáng lên án như vậy có lẽ cơ quan chủ quản cần xem lại liệu có nên để ông ta tiếp tục công việc đang đảm trách?” - bạn đọc Ngọc Long

 

Duy Quốc