Phim 18+ không thể phát sóng phổ cập

Tin mới

03/11/2014 22:05

Các quốc gia trên thế giới đều có quy định kiểm soát chặt chẽ về mặt hình ảnh trên các kênh truyền hình phổ cập. Nếu đã công bố 18+ mà không có tiêu chí rõ ràng thì sẽ “lợi bất cập hại”

Bắt đầu từ ngày 10-11, loạt phim 18+ sẽ được phát sóng lúc 23 giờ hằng ngày trên kênh VTV2, kênh truyền hình khoa giáo của Đài Truyền hình Việt Nam. Mở màn là bộ phim Sex and the city với nội dung xoáy sâu vào đề tài tình yêu và tình dục của những người trưởng thành.

Việc phim 18+ đưa lên sóng của kênh truyền hình quốc gia với sự tiếp cận rộng rãi và miễn phí của công chúng được dư luận đặc biệt quan tâm và đặt nhiều câu hỏi.

Cách làm của Anh - Mỹ

Tại Mỹ, “giờ vàng” cho người lớn gọi là “safe harbor”, được quy định bắt đầu từ 22 giờ đến 6 giờ hôm sau. Luật phát sóng của nước này quy định rõ những chương trình phát sóng miễn phí, có thể được tiếp cận bởi mọi đối tượng khán giả thì những nội dung thô tục hoặc bị các cơ quan phát thanh truyền hình coi là “không đứng đắn” sẽ không được phép phát sóng ngoài khung giờ nói trên. Riêng những chương trình mang tính “khiêu dâm” bị cấm hoàn toàn. Quy định này áp dụng cho tất cả kênh phát thanh truyền hình phổ cập nhưng không áp dụng cho một số kênh truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh… có thu phí.

 

Cảnh trong phim Sex and the city. (Ảnh VTV cung cấp)
Cảnh trong phim Sex and the city. (Ảnh VTV cung cấp)

 

Còn tại Anh Quốc, theo Cơ quan Quản lý truyền thông Anh Ofcom, “giờ vàng” cho người lớn được gọi là “watershed”, bắt đầu từ 21 giờ đến 5 giờ 30 phút hôm sau đối với những kênh miễn phí và từ 20 giờ đến 6 giờ hôm sau đối với những kênh thu phí. Tuy nhiên, mỗi kênh đều có quy định rất chặt chẽ và rõ ràng để bảo vệ trẻ em. Chẳng hạn, BBC quy định bắt đầu từ 9 giờ, kênh truyền hình phát nội dung người lớn phải có tín hiệu báo trước và không được chuyển quá đột ngột sang nội dung 18+ mà phải để những phần nhạy cảm cho khung giờ khuya hơn. Trong trường hợp phải thay đổi đột ngột, bắt buộc phải có thông báo trên màn hình để các bậc phụ huynh kiểm soát và bảo vệ con em.

Cần có tiêu chí rõ ràng

Tại Việt Nam, gần đây, VTV đã giải thích trên một số phương tiện truyền thông rằng sẽ dán nhãn chương trình đối với Sex and the city để người xem cân nhắc, đồng thời chọn phát sóng lúc 23 giờ. Điều này cho thấy VTV đang đi theo xu hướng của thế giới khi chọn những khung giờ khác nhau để phục vụ những đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, phải nói thêm là quy định và việc thực hiện dán nhãn, phân loại chương trình, chế tài xử phạt vẫn còn rất mù mờ.

Một điều đáng nói nữa là Mỹ và Anh đều đã hoàn tất việc số hóa, chuyển từ truyền hình analog truyền thống sang kỹ thuật số từ cách đây vài năm; trong khi Việt Nam chỉ mới ở giai đoạn chuyển giao đầu tiên tại các thành phố lớn. Những địa phương khác, truyền hình analog vẫn là phương tiện tiếp cận chủ yếu. Do vậy, những kênh truyền hình miễn phí của VTV vẫn là các kênh họ xem thường xuyên nhất bên cạnh các kênh truyền hình địa phương. Việc đưa chương trình 18+ về khá gấp trong bối cảnh truyền hình chưa phát triển đều và chưa có quy định rõ ràng đương nhiên tạo nên nhiều mối lo.

Ông Trần Minh Tiến, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Truyền thông đa phương tiện Latsata, nhận định: “Nói chung, cần phải có tiêu chí rõ ràng quy định thế nào là 18+ chứ đừng biến phim 18+ thành một phim sex hạng 3. Các quốc gia trên thế giới đều có quy định kiểm soát rất chặt chẽ về mặt hình ảnh trên các kênh truyền hình phổ cập. Ở Mỹ, trên các kênh truyền hình phổ cập, nếu một nữ nghệ sĩ mặc hở hang quá mức ở phần trên sẽ bị xem là phạm luật, công chúng phản ứng lại là có thể phải ra tòa ngay. Thế nên, nếu đã công bố 18+ mà không có tiêu chí rõ ràng thì sẽ “lợi bất cập hại”.

 

Trước những phản hồi từ phía khán giả, theo một nguồn tin từ VTV, lãnh đạo kênh VTV2 đang thảo luận để lùi khung giờ phát sóng những bộ phim 18+.

 

Kim Khánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI