Phim 18+ lên sóng: Phải cân nhắc kỹ

Tin mới

03/11/2014 22:08

Nhiều phản ứng trái chiều từ khán giả, chuyên gia giáo dục, tâm lý về việc VTV sẽ phát sóng phim truyện dán nhãn 18+ trên kênh khoa học giáo dục VTV2

Trao đổi với chúng tôi bên lề Quốc hội, ông Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - cho rằng đã có nhiều quốc gia cho chiếu những loại phim này trên truyền hình.

Không nên né tránh

“Những bộ phim phù hợp sẽ rất cần thiết cho kỹ năng sống, lối sống, dần dần hình thành quan niệm, cách tiếp cận của họ trong vấn đề này. Tuy nhiên, phải có sự lựa chọn cho phù hợp, không nên bê y nguyên phim ảnh của nước ngoài vì có những cái phù hợp, có những cái không” - ông Thi nói.

 

Phim 18+ lên sóng: Phải cân nhắc kỹ

Theo ông Thi, việc chiếu những bộ phim này sau 23 giờ là phù hợp vì ở thời gian đó, cơ bản những hoạt động của người dưới 18 tuổi đã hoàn tất. “Người ta đã phân biệt rõ đây là chương trình phim không dành cho trẻ em dưới 18 tuổi, nếu có ý kiến cho rằng vẫn có trẻ em thức xem thì chúng ta sẽ chẳng bao giờ giải quyết được vấn đề gì cả” - ông Thi nói thêm.

Đồng quan điểm, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng không nên né tránh bởi người dưới 18 tuổi hiện nay vẫn có thể dễ dàng tìm kiếm được các loại phim trên mạng hoặc CD được bày bán đầy đường. “Quan trọng nhất là gia đình, đặc biệt là cha mẹ phải quan tâm tới con hơn. Ở các nước, thể loại phim 18+ còn được phân thành nhiều cấp khác nhau, đi kèm với đó là thu thuế, hàng rào để quản lý. Cơ quan quản lý phải nắm chắc được việc đó để có hướng xử lý phù hợp” - ông Quốc nói.

Đừng lợi dụng sex để bán quảng cáo

Trong khi đó, TS Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội), cảnh báo giáo dục giới tính cho trẻ là điều rất cần thiết nhưng làm sao để phù hợp, được tiếp thu, chấp nhận là cả một nghệ thuật. Nếu làm không khéo sẽ biến thành “vẽ đường cho hươu chạy”.

“Đúng là truyền hình không phát sóng, khán giả cũng có thể tìm xem trên internet. Vấn đề là nhà đài phải kiểm soát được những bộ phim phát sóng. Nội dung phim phải cung cấp kiến thức, hướng dẫn lối sống lành mạnh chứ không nên lợi dụng chuyện sex để câu người xem, bán quảng cáo” - ông Lâm nói.

Tương tự, GS Phạm Minh Hạc - nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Việt Nam - cũng bày tỏ lo ngại: “Nên cân nhắc phát sóng trên VTV2 - kênh khoa học giáo dục. Bây giờ, nhiều gia đình có điều kiện nên cho con ngủ riêng, các cháu hoàn toàn có thể xem phim mà không bị cha mẹ kiểm soát. Nếu trẻ được tiếp xúc với những tư tưởng rất thoáng về tình dục mà không có định hướng thì rất nguy hiểm”.

 

Người ủng hộ, người lo lắng

Quan tâm đến việc VTV cho phát sóng phim 18+ trên kênh VTV2, hàng trăm bạn đọc đã có ý kiến tranh luận sôi nổi về vấn đề này.

Nhiều ý kiến cho rằng việc này không đáng lo, quan trọng là cha mẹ quản lý, giáo dục, hướng dẫn con em mình như thế nào để các em không tự tìm hiểu, lần mò theo bản năng.

“Có gì đáng phải lo lắng đâu nhỉ? Trong thời đại công nghệ thông tin như ngày nay, việc các em dưới 18 tuổi lén lút xem các bộ phim “đen” không hiếm. Một bộ phim chính thống có nội dung giáo dục về tình dục được trình chiếu công khai dù sao vẫn tốt hơn nhiều” - bạn đọc Nguyễn Phước Thọ nêu ý kiến.

Tuy nhiên, đông đảo bạn đọc không thể chấp nhận một kênh truyền hình vốn không hạn chế đối tượng người xem như VTV2 lại chiếu phim 18+ cho dù VTV cho rằng giờ phát sóng khá khuya và nhà đài dán nhãn cho đối tượng xem để người xem truyền hình cân nhắc.

“Mỗi quốc gia có nền văn hóa riêng, chúng ta không nên du nhập mọi thứ vào Việt Nam. Với phim sex như trên là vô cùng độc hại cho cả người lớn chứ chưa nói trẻ em” - bạn đọc Tùng Lâm viết.

Bạn đọc Dung nhận xét phát sóng Sex and the city là một sai lầm. “Ngoài lời thoại thô, cảnh nóng phô trương, bộ phim chẳng có giá trị giáo dục nhân văn gì. Chưa kể nhân vật trong phim có lối sống phóng túng, cổ vũ kiểu “yêu là lên giường”, rất dễ làm lệch lạc tư tưởng khán giả trẻ. Cho dù phát sóng sau 23 giờ hoặc bị cha mẹ cấm, thậm chí khóa kênh, các em vẫn có thể âm thầm mở máy tính lên xem” - bạn đọc Dung bức xúc.

Ông Hoàng Khải M., giám đốc một công ty, cho rằng VTV2 vẫn có thể phát sóng nguyên bản Sex and the city hoặc các phim 18+ khác mà không cần cắt xén nếu quy hoạch, đưa vào kênh dịch vụ trả tiền, được cấp mã số kênh riêng. Quan trọng là việc phát sóng này phải phù hợp với pháp luật, được cơ quan chức năng cho phép.

D.Quốc

 

Thế Kha - Hoàng Lan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI