Quá nhiều người chết vì ung thư

Tin mới

15/11/2012 22:27

Trung bình mỗi năm, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế có trên 10 người chết do ung thư. Nhiều gia đình có người thân nối tiếp nhau qua đời vì căn bệnh này

2 năm trước, chị Nguyễn Thị Lan (trú thôn Cổ Bi 2, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền) qua đời do căn bệnh ung thư phổi khi mới 32 tuổi. Chị ra đi để lại 3 con nhỏ, trong đó con lớn nhất mới 9 tuổi, nhỏ nhất 2 tuổi.

Nhiều người chết trẻ

Bà Giáp Thị Diệp (53 tuổi, mẹ chị Lan) như không cầm nổi nước mắt khi nhắc tới người con gái đã qua đời: “Nó ra đi khi còn trẻ quá, ba đứa nhỏ bơ vơ rất tội nghiệp”. Kể từ ngày chị Lan mang bệnh, gia đình phải vay mượn khắp nơi để chạy chữa. Vì vậy, sau khi vợ qua đời thì người chồng trẻ phải rời xa con để ra Quảng Bình làm thuê trả nợ và kiếm ít tiền nuôi con. Từ đó, căn nhà của chị Lan cửa đóng im ỉm vì 3 đứa con sang ở với bà ngoại. Cuộc sống của những bà cháu chỉ dựa vào ít ruộng vườn của bà Diệp.

Chị Nguyễn Thị Lan qua đời để lại con nhỏ cho bà ngoại chăm sóc
 
Ông Lê Viết Lương, trưởng thôn Cổ Bi 2, cho biết thống kê sơ bộ thôn này có đến hơn 20 người chết vì căn bệnh ung thư, rộ lên là giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2008. Theo ông Lương, những loại ung thư dẫn đến chết người chủ yếu là ung thư gan, vòm miệng... “Nhiều ngôi nhà ở liền nhau đều có người bị bệnh. Đặc biệt nhiều nhà có đến 3, 4 người cùng qua đời vì bệnh này” - ông Lương kể.

Trường hợp của anh Hoàng Công Hiếu qua đời khi mới 18 tuổi được xem là người trẻ nhất của làng bị mắc ung thư. Trước đó, ông nội, cha và chú ruột của anh Hiếu cũng đã chết vì mắc bệnh ung thư gan.

Thôn Hiền An của xã Phong Sơn cũng là một điểm nóng về bệnh ung thư. Tại thôn này có nhiều gia đình cả cha lẫn mẹ qua đời và để lại những đứa con nhỏ. Đó là trường hợp của vợ chồng ông Tạ Hồng Đíu (40 tuổi) và bà Nguyễn Thị Chanh, bị ung thư phổi chết năm 2009, để lại 6 người con; vợ chồng anh Đặng Duân và chị Hoàng Thị Xuân qua đời năm 2010, để lại 4 người con nhỏ... Và nạn nhân mới nhất là chị Trần Thị Từu, chết vào tháng 9-2012.

Mù mờ nguyên nhân

Lý giải về nguyên nhân mắc bệnh, ông Lê Viết Lương cho rằng có 3 nguyên nhân có thể dẫn tới bệnh, đó là: nguồn nước bị ô nhiễm nặng, chất độc chiến tranh để lại và có thể do nhiễm chất độc hóa học sử dụng trong nông nghiệp.

Còn theo ông Nguyễn Bá Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Sơn: Xã Phong Sơn là vùng căn cứ cách mạng nên trước đây bị quân đội Mỹ rải chất độc hóa học rất nhiều. Đặc biệt, hơn nửa người dân ở xã Phong Sơn hiện đang sử dụng nước lấy từ khe Mạ. Mới đây, chính quyền địa phương phát hiện 4 thùng phuy đựng hóa chất ở khe Mạ. Theo thông báo của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế, loại hóa chất này dùng trong khai hoang do quân đội Mỹ thả xuống trong thời chiến tranh. “Chắc chắn tại xã Phong Sơn còn có rất nhiều chất độc hóa học đang nằm dưới lòng đất” - ông Nam khẳng định.

Ông Nam cũng cho rằng nguyên nhân là do nguồn nước nhiễm thuốc trừ sâu nặng do phía thượng nguồn sông Bồ có nhiều khu vực trồng cao su. “Những nguyên nhân đó chỉ là phỏng đoán. Chúng tôi rất muốn có một nghiên cứu và kết luận rõ ràng để người dân biết. Vậy nhưng nhiều lần chúng tôi kiến nghị vẫn chưa thấy có cơ quan chức năng nào về tìm hiểu”. Hiện người dân xã Phong Sơn chủ yếu dùng nước từ giếng và suối để sử dụng. Kết quả kiểm tra của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Thừa Thiên – Huế cho thấy nguồn nước ở đây không bảo đảm  chất lượng.

Theo ông Nguyễn Bá Nam, số liệu thống kê chưa đầy đủ thì toàn xã có trên 100 người chết do căn bệnh ung thư phổi, gan. Đặc biệt, từ năm 2000 trở lại đây, mỗi năm xã Phong Sơn có trên 10 người chết vì căn bệnh này. Riêng tháng 9-2012 có 2 người vừa qua đời.

Bài và ảnh: QUANG NHẬT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI