Khi biết tin lò giết mổ gia súc và gia cầm tập trung của Hợp tác xã (HTX) Hiền Nguyên ở thôn Quyết Thắng (xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) sắp được khởi công xây dựng ngay gần chùa Quan Âm và khu dân cư, rất nhiều người dân kịch liệt phản đối, nhà chùa "đứng ngồi không yên".

Dân lo ô nhiễm, chùa lo lắng

Dẫn chúng tôi đến khu đất trống ở thôn Quyết Thắng - nơi sắp xây dự án, ông L.V.T (47 tuổi), chỉ rõ nhà ông với nhiều nhà dân xung quanh nằm cách lò mổ chừng 500m mà theo ông đây là khoảng cách quá gần và "uy hiếp" nhà dân trong tương lai.

Quảng Bình: Lo ngại dự án giết mổ heo uy hiếp chùa cổ, nhà dân - Ảnh 1.

Bãi đất trống cách nhà Chùa vài trăm mét là nơi mà HTX Hiền Nguyên dự kiến xây dựng lò giết mổ tập trung - ảnh Hoàng Phúc

"Hàng chục hộ dân chúng tôi ai cũng lo nguồn nước bị nhiễm bẩn và đặt lò mổ nơi đây sẽ gây mùi hôi thối, đặc biệt là khi gió Nam thổi vào. Chưa kể, đêm hôm xe cộ chở heo di chuyển đi lại sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, giấc ngủ của bà con" - ông T. lo ngại.

Không chỉ nằm quá gần nhà dân, dự án lò giết mổ cách chùa Quan Âm tầm hơn 500 mét, khiến nhiều người lo lắng, bất an về vấn đề tâm linh.

Thầy Thích Nguyên Tâm - Trụ trì chùa Quan Âm cho biết mỗi tháng nhà chùa tổ chức 2 khóa tu (ngày 1 và ngày 15 Âm lịch), hàng ngàn phật tử và người dân từ khắp nơi đổ về cầu an. Nếu lò giết mổ gia súc xây dựng và đi vào hoạt động thì ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề tâm linh.

Quảng Bình: Lo ngại dự án giết mổ heo uy hiếp chùa cổ, nhà dân - Ảnh 2.

Thầy Thích Nguyên Tâm - Trụ trì chùa Quan Âm - ảnh Hoàng Phúc

"Từ 3 đến 5 giờ sáng, khi các sư thầy, phật tử tụng kinh chắc hẳn cũng là lúc lò giết mổ gia súc, gia cầm đi vào hoạt động. Khi họ giết thịt heo mà mà cứ văng vẳng tiếng "chúng sinh" ai oán bên tai thì không nên chút nào, động đến lòng trắc ẩn, phổ độ từ bi của phật giáo và rất phản cảm. Khi đó, các thầy và người dân dường như không còn tâm trạng nữa…" - thầy Tâm bày tỏ.

Chưa lấy ý kiến dân?

Theo người dân thôn Quyết Thắng, trong thôn còn nhiều khu đất trống nằm cách xa khu dân cư, các khu vực đồi trống cũng nhiều nhưng không hiểu sao UBND xã Thanh Trạch lại giới thiệu địa điểm trên, khu vực này quá gần với dân và nhà chùa, nhiều người lo ngại nếu không sớm thì muộn cũng sẽ ảnh hưởng đến môi trường của người dân.

Đặc biệt, từ thời điểm có chủ trương xây dựng dự án lò giết mổ thì UBND xã Thanh Trạch chưa hề tổ chức họp dân để lấy ý kiến xem có đồng tình hay không, khiến họ càng thêm bức xúc. Ông Nguyễn Văn Rạn khẳng định năm 2018, khi ấy ông đang là trưởng thôn cũng có nghe phổ biến về dự án nhưng cụ thể thế nào thì không được nắm rõ. 

"Người dân bức xúc bởi họ lo ngại về sức khỏe, ô nhiễm môi trường sống, phía nhà chùa thì các sư thầy cũng như phật tử lo lắng sẽ ảnh hưởng tâm linh. Chúng tôi mong cấp trên sớm di dời một địa điểm khác để người dân an tâm" - ông Rạn nói.

Quảng Bình: Lo ngại dự án giết mổ heo uy hiếp chùa cổ, nhà dân - Ảnh 3.

Lò mổ được quy hoạch quá gần với Chùa khiến các sư thầy lo ảnh hưởng đến vấn đề tâm linh - ảnh Hoàng Phúc

Trả lời Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Lào - Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch, cho biết dự án xây dựng lò giết mổ gia súc, gia cầm tập trung của HTX Hiền Nguyên tại thôn Quyết Thắng có tổng vốn đầu tư 3,7 tỉ đồng (vốn UBND tỉnh hỗ trợ 3 tỉ, còn 700 triệu từ nguồn vối đối ứng của UBND xã và HTX Hiền Nguyên). Khi phê duyệt lập dự án, Sở TN-MT tỉnh Quảng Bình đã có đánh giá tác động môi trường, địa điểm cách khu dân cư trên 500m theo quy định.

"Theo dự kiến khi lò mổ đi vào hoạt động thì quy mô giết mổ 200 con/ngày đêm, hiện xã đang lựa chọn đơn vị thi công để triển khai dự án theo đúng tiến độ" - ông Lào nói.

Chùa Quan Âm là ngôi chùa cổ linh thiêng

Theo sử sách, Chùa Quan Âm là một trong năm trăm ngôi Chùa cổ Việt Nam còn sót lại sau chiến tranh. Chùa được xây dựng từ thời Hồng Đức đời vua Lê Thánh Tông vào năm 1473. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử chùa vẫn bảo đảm sự tôn nghiêm và giữ nguyên hiện trạng của một ngôi chùa cổ. Đây là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của đông đảo bà con nhân dân xã Thanh Trạch và nhiều địa phương lân cận.

Hoàng Phúc