Sáng 21-10, tại khu chung cư 1.050 căn (quận Bình Thạnh), Ủy ban MTTQ TP HCM đã tổ chức lễ phát động cuộc vận động "Người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước". Cùng ngày, 23 quận, huyện còn lại của TP cũng đã đồng loạt tổ chức lễ phát động cuộc vận động cấp quận, huyện.

Toàn xã hội cùng chung tay

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP, kêu gọi người dân TP cùng chung tay thực hiện, đồng thời đề xuất với chính quyền một số vấn đề quan trọng, như: đưa vào tiêu chí xét công nhận các danh hiệu văn hóa gắn với nội dung thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; phối hợp với tôn giáo tuyên truyền đến người dân về bảo vệ môi trường (BVMT) để mỗi người dân ý thức trách nhiệm của mình, từng bước thay đổi hành vi, thói quen không xả rác bừa bãi... "Ủy ban MTTQ TP đề nghị UBND TP chỉ đạo các sở - ngành, quận - huyện tăng cường công tác quản lý, chế tài đối với những hành vi xả thải không đúng nơi quy định của người dân, đơn vị sản xuất, kinh doanh trong địa bàn dân cư và các KCX, KCN" - bà Châu nói.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, TP đã triển khai nhiều đề án, dự án cải thiện môi trường nhằm kiểm soát, ngăn chặn và đẩy lùi ô nhiễm, tăng cường diện tích mảng xanh; đưa vào sử dụng các công trình, dự án cải thiện môi trường trọng điểm; hình thành các khu xử lý rác thải, chất thải y tế tập trung… Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm vẫn còn diễn ra thường xuyên, đáng báo động tại các khu dân cư, công trường xây dựng, trên đường phố và các công trình công cộng. Những hạn chế này xuất phát từ ý thức giữ gìn vệ sinh của một bộ phận người dân còn kém. Bên cạnh đó, công tác phối hợp, tổ chức thực hiện giữa các sở - ngành, quận - huyện chưa đồng bộ, kịp thời nên chưa tạo được sự chuyển biến rõ rệt, căn bản trong nhận thức, hành vi của người dân và doanh nghiệp về BVMT.

Chủ tịch UBND TP đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác BVMT. Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát các điểm hẹn, trạm trung chuyển và có giải pháp điều chuyển, chấn chỉnh phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế từng địa phương. Đồng thời, khẩn trương thực hiện kế hoạch chuyển đổi các xe thu gom rác chưa đạt chuẩn, đến tháng 9-2019 phải hoàn tất công việc này. Bên cạnh đó, vận động xã hội hóa để tăng cường mạng lưới các thùng rác công cộng. UBND các quận, huyện phải tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các đường dây thu gom rác như sắp xếp lại đội ngũ thu gom, vận động các đơn vị thu gom chuyển đổi lên doanh nghiệp hoặc HTX.

Về phía người dân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong kêu gọi chung tay giữ gìn, BVMT bằng những việc làm đơn giản như không xả rác, không sử dụng túi ni-lông, dành 15 phút mỗi ngày làm sạch khu vực trước nhà, vận động người xung quanh cùng chung tay BVMT...

Rèn ý thức bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP HCM dọn rác ở con rạch cạnh chung cư 1.050 căn (quận Bình Thạnh)Ảnh: Sỹ Đông

Cần áp dụng biện pháp mạnh

Phát biểu tại buổi lễ ra quân ở quận 3, ông Trần Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND quận 3, nêu một số giải pháp, nhiệm vụ để nâng cao hiệu quả công tác quản lý vệ sinh môi trường. Cụ thể, tăng cường quản lý lực lượng thu gom rác dân lập, sắp xếp hợp lý các điểm giao nhận rác, vị trí tập kết dụng cụ thu gom rác, có tẩy rửa, lau chùi phương tiện, không để phát sinh tình trạng mùi hôi từ nước rỉ rác. Đặc biệt, bố trí lực lượng chốt giữ, giám sát, tuần tra và xử lý nghiêm các hành vi xả rác, xả nước thải không đúng quy định; tăng cường sự hỗ trợ của khu phố, tổ dân phố và người dân trong việc tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường tại cộng đồng; UBND các phường tổ chức trao đổi với nhân dân về phương thức thu gom rác và ký kết "Bản cam kết không xả rác bừa bãi, thực hiện bỏ rác đúng nơi quy định".

Ông Nguyễn Thanh Hoàng (ngụ đường Cao Lỗ, phường 4, quận 8) cho biết: "Hôm nay, cả TP cùng phát động, có các lãnh đạo xuống dự và tham gia dọn dẹp tuyến đường, hy vọng bà con sẽ thực hiện tốt phong trào này. Chỉ cần mỗi người có ý thức không xả rác bừa bãi ra môi trường thì TP sẽ sạch, đẹp hơn. Quan trọng là chính quyền phải duy trì giám sát, nhắc nhở và xử phạt quyết liệt những hành vi vi phạm".

Ông Trần Văn Hồng (ngụ đường Vĩnh Khánh, phường 9, quận 4) cũng cho rằng BVMT phụ thuộc rất nhiều vào ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân. "Tuy nhiên, bên cạnh việc tuyên truyền, vận động thì cần kiên quyết, mạnh tay trong việc xử phạt những người thiếu ý thức; tránh tình trạng đầu voi đuôi chuột, ra quân theo phong trào rồi khi thu quân thì mọi việc đâu lại vào đó. Thực tế, quy định xử phạt đã được ban hành nhưng rất ít trường hợp vi phạm bị xử lý nên thiếu tính răn đe, giáo dục. Bên cạnh đó, cần áp dụng các biện pháp bổ sung như buộc người vi phạm lao động công ích dọn dẹp môi trường; khen thưởng, vinh danh những người có thành tích trong công tác BVMT đô thị" - ông Hồng ý kiến. 

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, thay đổi hành vi rất khó nhưng khi toàn xã hội nhận thức sự cần thiết của việc BVMT và quyết liệt giám sát, động viên thì sẽ có chuyển biến tích cực.

Nhóm Phóng viên