SAVINA: “Hào phóng” sử dụng đất công

Tin mới

03/01/2013 21:35

Thanh tra của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phát hiện nhiều sai phạm tại Công ty TNHH một thành viên Sách Việt Nam (SAVINA)

Theo kết luận Thanh tra của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), SAVINA là một trong số ít doanh nghiệp trực thuộc bộ được Nhà nước giao quản lý, sử dụng nhiều tài sản là nhà và đất ở các vị trí thuận tiện (chẳng hạn, số 44 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm - Hà Nội được ví như “đất kim cương”). Thế nhưng, hiệu quả kinh doanh của SAVINA thấp so với lợi thế kinh doanh; tài sản không được đầu tư, nâng cấp nên đã không nâng được giá trị của doanh nghiệp.

Hầu hết các cơ sở nhà, xưởng do SAVINA quản lý không được đầu tư nâng cấp nên hệ số sử dụng không cao, gây lãng phí tài sản Nhà nước. Đặc biệt, SAVINA cho Công ty Dolphin Media thuê tầng 4 và tầng 6 nhà số 44 Tràng Tiền với giá 46 triệu đồng/tầng. Công ty Dolphin Media cho 13 văn phòng trong nước và nước ngoài thuê lại.
 
Theo Thanh tra Bộ VH-TT-DL, so với giá thị trường, SAVINA đã cho thuê với giá chưa hợp lý, tạo điều kiện cho Công ty Dolphin Media thu lợi từ chính tài sản của Nhà nước, gây thất thoát tài chính. Tại kho bãi Chám, có 3 đơn vị thuê 3.600 m2 đất nhưng hiện một đã bỏ trốn; để trống trên 2.000 m2. Tại kho Chùa Hà, do không được quản lý nên để lấn chiếm 100 m2 và đã được cấp sổ đỏ.

SAVINA liên doanh với Công ty TNHH Kim Ngọc kinh doanh khách sạn Lake Side với vốn góp bằng quyền sử dụng 2.780 m2  tại phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình - Hà Nội từ năm 1995 đến nay. Theo báo cáo của công ty, việc kinh doanh không có lãi, giá trị lô đất góp vốn cũng không được đánh giá lại (từ năm 1995 vẫn giữ nguyên giá trị). Ông Nguyễn Trọng Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Thành viên kiêm Tổng Giám đốc SAVINA, cũng giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Liên doanh TNHH Kim Ngọc. Ông Tuấn được Công ty Liên doanh khách sạn Lake Side trả thù lao 1.300 USD/tháng kể từ tháng 9-2010.

Thanh tra Bộ VH-TT-DL cho rằng ông Tuấn là người đại diện kiêm nhiệm, hưởng lương tại công ty nên lẽ ra, theo quy định của Bộ Tài chính, thù lao của ông phải được hạch toán vào thu nhập khác của công ty và được công ty trả một phần phụ cấp. Tuy nhiên, ông Tuấn đã tự ý chiếm giữ khoản tiền trên. Thanh tra Bộ VH-TT-DL đề nghị bộ kiểm điểm trách nhiệm và năng lực điều hành của ông Nguyễn Trọng Tuấn vì đã có một số sai phạm trong quản lý và điều hành công ty.

THẾ KHA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI