Những ngày qua trên mạng xã hội Facebook nổi lên trào lưu “The One Finger Selfie Challenge” (Thách thức chụp ảnh “tự sướng” với một ngón tay), còn gọi là “trào lưu 3 điểm” hay “1 ngón tay che trọn 2 vòng”. Theo nhiều cư dân mạng, trào lưu này bắt nguồn từ bộ phim hoạt hình “Sky-Freedom” của Nhật Bản.

Thước đo độ chuẩn đẹp (?)

Trong phim hoạt hình này, nhân vật hoạt hình nữ đã khỏa thân chụp ảnh “tự sướng”, chỉ dùng một ngón tay che kín được những phần nhạy cảm trên cơ thể (2 phần nhạy cảm nhất) còn chiếc điện thoại thì che mặt lại. Cư dân mạng Nhật Bản và giới trẻ trên thế giới học theo, tạo thành trào lưu gây sốt trên Facebook. Nhiều người cho rằng trào lưu này là “thước đo” độ chuẩn đẹp của cơ thể.

Cụ thể, nếu người chụp selfie có thể 1 ngón che trọn 2 vòng thì người đó sở hữu thân hình đẹp. Ngoài ra, để có “ảnh đẹp”, phải tính toán góc chụp và việc này còn chứng minh người chấp nhận thử thách… “thông minh” (?). Trước đó, cũng đã xuất hiện trào lưu đo độ chuẩn của vóc dáng như vòng eo A4, dùng ngực đỡ smartphone, vòng tay chạm rốn, thử thách xương quai xanh...

Một vòng trên Facebook dễ dàng nhận thấy nhiều bạn nữ Việt Nam đã bắt đầu tung lên nhiều bức ảnh theo trào lưu này và lôi kéo được một lượng thích (like), chia sẻ (share) không nhỏ. Nhiều bạn nữ còn cố tình để lộ rõ nhiều vùng “nhạy cảm” để thu hút like, share nhiều hơn. Tuy nhiên, khá nhiều ý kiến chê bai trào lưu này phản cảm, không có gì hay ho. Cho dù có lấy tay che mặt thì nick Facebook vẫn còn đó, cũng sẽ lộ danh tính.

Trào lưu chụp ảnh selfie “1 ngón che trọn 2 vòng” đang lan rất nhanh trên mạng xã hội Ảnh: CHÁNH TRUNG
Trào lưu chụp ảnh selfie “1 ngón che trọn 2 vòng” đang lan rất nhanh trên mạng xã hội Ảnh: CHÁNH TRUNG

Anh Nguyễn Minh, một nhân viên văn phòng ở quận 3 (TP HCM), nêu ý kiến: “Tôi thấy nhiều bạn trẻ ngày nay tiếp cận, hòa nhịp với xu hướng, trào lưu của thế giới rất nhanh nhưng những “cái dở” đi kèm cũng không ít. Với trào lưu selfie “1 ngón che trọn 2 vòng”, nhiều bạn nữ đang “tích cực” làm theo mà không suy nghĩ đến hệ lụy. Dù có che mặt, nhiều người vẫn có thể lần ra được tên. Điều này gây nguy hiểm cho bản thân họ vì trên mạng có nhiều kẻ xấu, “bệnh hoạn” sẵn sàng sử dụng các hình ảnh này để đe dọa, tống tiền, tống tình”.

Thiếu định hướng

TS Võ Văn Nam, Khoa Tâm lý Trường ĐH Sư phạm TP HCM, cho rằng các bạn trẻ theo trào lưu này thật ra cũng là nạn nhân, đáng thương hơn đáng trách vì chạy theo thú vui thường tình. “Các em thiếu sự định hướng giá trị nhất là giá trị sống, lý tưởng sống, đời sống tinh thần trống rỗng, nghèo nàn. Do vậy, khi có các hiện tượng mới mẻ, có vẻ giật gân thì họ nhắm mắt chạy theo, bắt chước một cách vô thức, thiếu suy nghĩ. Họ chạy theo nhưng không biết mình theo vì cái gì, mình đi đâu và nguy hiểm hơn không lường được hậu quả có thể xảy ra”.

Cũng theo TS Nam, việc chạy theo tính dục hoặc những biểu hiện mang tính gợi dục thuộc về bản năng con người. Nó tồn tại vô thức trong mỗi con người giống như phần chìm của tảng băng, không thể cân đo đong đếm, không thể lường hết được. Nó luôn rình rập để giật dây con người đi theo. Trong khi đó, phần nổi là ý thức con người lại rất mong manh, nếu phần nổi ngày càng bé đi thì sẽ nhấn chìm con người trong chốc lát. Khi vô thức bản năng lên ngôi, tự tung tự tác mà không có lý trí sáng suốt, bản lĩnh vững vàng thì người ta dễ dàng tuột dốc.

“Chính vì vậy, các cơ quan quản lý nhà nước, trường học phải có nhiều biện pháp; gia đình phải có thời gian để tích hợp, định hướng giá trị, định hướng cuộc đời, lẽ sống cho các em. Cần hướng sự chú ý, đam mê của tuổi trẻ vào một thái độ sống đúng đắn mới mong họ vượt qua các cám dỗ” - TS Nam nói.

Ông Lê Thành Nhân, chuyên gia an ninh mạng tại Trung tâm Đào tạo an ninh mạng ATHENA TP HCM, cho biết nhiều trào lưu selfie đã khiến giới trẻ gặp phải những tai nạn nghiêm trọng, thậm chí là chết người. Các bạn trẻ nên có sự chọn lọc khi lên mạng, không chạy theo những trào lưu nhất thời để ảnh hưởng đến người khác cũng như làm xấu hình ảnh bản thân. Quan trọng nhất là không like, share những trào lưu, xu hướng phản cảm, không giúp cho những trào lưu này lan truyền thêm trên mạng xã hội.

Rước họa vào thân

Theo luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP HCM), ở góc độ pháp luật, việc tự chụp ảnh khỏa thân và đăng lên mạng không mang mục đích kích dục hoặc chào mời mua bán dâm thì không phải là hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy. Tuy nhiên, xét về góc độ xã hội, việc làm này không phù hợp với văn hóa, thuần phong mỹ tục của người Việt Nam. Quan trọng hơn, người chơi không lường trước những hậu quả mà họ phải gánh chịu khi tự đăng hình ảnh khỏa thân, lộ những chỗ nhạy cảm trên cơ thể của mình trên mạng. Không loại trừ một số đối tượng xấu có thể sử dụng những hình ảnh nhạy cảm này đăng trên trang web khiêu dâm hoặc dùng nó để tống tiền… “Cần suy nghĩ thật kỹ trước khi nhấn nút chụp ảnh khỏa thân chính mình và đưa lên mạng. Vui đâu không thấy, chỉ thấy nguy cơ “rước họa vào thân” - luật sư Đức khuyến cáo.

Chánh Trung - Phạm Dũng