Theo thống kê của nhóm nghiên cứu người Mỹ thuộc ĐH Carnegie Mellon và các cộng sự Ấn Độ tại Viện Công nghệ Thông tin Indraprastha ở New Delhi, Ấn Độ là nơi có nhiều người thiệt mạng khi chụp ảnh tự sướng (selfie) nhất thế giới với 76 ca tử vong, tính từ tháng 3-2014 đến tháng 9-2016. Kênh truyền hình NBC News dẫn nghiên cứu nói trên nêu tổng cộng 127 ca tử vong vì selfie trên toàn thế giới được ghi nhận.


Đa số ca tử vong do selfie thường liên quan đến độ cao. Ảnh minh họa.

Đa số ca tử vong do selfie thường liên quan đến độ cao. Ảnh minh họa.

Mới đây, có 3 sinh viên ở Bắc Ấn Độ thiệt mạng do cố gắng selfie trong lúc tàu hỏa đang lao đến. Một sinh viên khác bị rơi từ độ cao 18 m xuống rãnh nước tử vong khi cố trèo lên vách đá để chụp ảnh. Một nữ du khách Nhật Bản thiệt mạng hồi tháng 9-2015 do bị trượt té khi selfie trên các bậc thang đá cẩm thạch trắng ở đền Taj Mahal. Pakistan là nước có số ca tử vong đứng thứ nhì với 9 người trong 2 năm qua. Tháng 8 năm ngoái, một thiếu nữ Pakistan đứng trên bờ sông chụp ảnh và chẳng may té xuống nước. Cha mẹ cô cùng nhảy xuống cứu con gái nhưng không thành công và cả 3 đều chết đuối. Mỹ xếp hàng thứ ba với 8 ca tử vong và thứ tư là Nga với 6 người thiệt mạng. Tai nạn chết người khi selfie hầu như đã xảy ra khắp thế giới. Tháng 7-2015, cảnh sát Peru đã vớt xác một du khách Hàn Quốc chết đuối vì selfie trong rừng Amazon. Một du khách người Đức bị rơi từ trên đỉnh núi Machu Picchu ở Peru xuống vực có khoảng cách 200 m và thiệt mạng trong lúc selfie. Một cô gái Nga selfie khi nghịch súng nhưng bất ngờ bị cướp cò khiến cô mất mạng. Đôi vợ chồng Ba Lan đã rơi từ vách đá ở Bồ Đào Nha và tử nạn trong lúc selfie trước mặt con cái họ hồi tháng 8-2014. Trước những nguy hiểm nói trên, bắt đầu từ mùa hè 2015, một số điểm du lịch nổi tiếng của Pháp như Cung điện Versailles, Disneyland Paris đã cấm chụp ảnh tự sướng trong khuôn viên vì lý do an ninh.

Đồng tác giả nghiên cứu Ponnurangam Kumaraguru lưu ý: “Chúng tôi phát hiện rằng đa số ca tử vong do selfie thường liên quan đến độ cao”. Kumaraguru nói rằng nghiên cứu này được thực hiện nhằm cảnh báo mọi người nên thận trọng hơn và chú ý đến những nguy cơ chết người khi chụp ảnh tự sướng.

Trúc Lâm