Thời gian qua, báo Người Lao Động lại liên tiếp nhận được những phản ánh của người dân liên quan đến ô nhiễm môi trường tại các bãi tập kết rác nằm đan xen trong các khu dân cư, trên các trục đường chính.

Sống không nổi vì bãi tập kết rác - Ảnh 1.

Bãi tập kết rác cuối đường số 7 nối dài (phường Tân Tạo, quận Bình Tân)

Theo phản ánh, chúng tôi đến đường số 7 nối dài dẫn vào khu chung cư Bắc Kênh Lương Bèo (khu phố 3, phường Tân Tạo, quận Bình Tân). Trước mắt chúng tôi, nhiều xe thu gom rác nằm tràn lan ra đường, rác vương vãi bên dưới. Bên trong bãi tập kết rác không hề được che đậy, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

"Hễ đi làm thì thôi, về đến nhà là tôi phải đóng kín hết các cửa mà vẫn không ngăn được mùi hôi. Rác được lấy từ các điểm dân cư trong khu phố, đưa về đây, chờ gom đủ số lượng mới có xe tải tới lấy đi nên mới gây mùi kinh khủng như vậy. Nhiều năm nay, chúng tôi đã đề nghị phường, quận di dời bãi tập kết rác đi nơi khác, nếu không thì cũng phải có cách che đậy, thu gom rác nhanh, xịt rửa làm sạch khu vực và xe thu gom rác để giảm ô nhiễm nhưng chỉ nhận được lời hứa chứ không thấy chính quyền giải quyết. Cứ sống mãi trong ô nhiễm như vậy rồi cũng sẽ sinh bệnh thôi"- anh Nguyễn Minh Tiến (đường số 7 nối dài) bức xúc.

Sống không nổi vì bãi tập kết rác - Ảnh 2.

Bãi tập kết rác ở chợ Phú Lâm (quận 6)

Điểm tập kết rác trên đường song hành Kha Vạn Cân (khu phố 7, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức), từ 8 giờ đến 9 giờ sáng là thời điểm những xe thu gom rác từ các nơi dồn về, nối đuôi dài, bốc mùi hôi thối và góp phần làm cho giao thông ở khu vực hỗn loạn. Tình trạng này cũng diễn ra tại điểm tập kết rác ở đường Tam Bình (phường Tam Phú, quận Thủ Đức), bãi tập kết rác ở chợ Phú Lâm (phường 13, quận 6)…

Sống không nổi vì bãi tập kết rác - Ảnh 3.

Bãi tập kết rác trên đường song hành Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức

Trao đổi với chúng tôi, đa số những người dân sống gần những bãi tập kết rác đều có chung mong muốn thoát khỏi mùi hôi lưu cửu của rác để được sống và làm việc trong môi trường trong lành, không phải nơm nớp lo ngại cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Tin- ảnh: Y Phát- T. Đức