Ông Vũ Xuân Bằng, Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam), cho rằng mức giá viện phí hiện nay đang được tính thấp nhưng với mức tăng như trong dự thảo thì cũng phải cần xem xét, tính toán lại. Cần xác định viện phí lần này là tính đúng, tính đủ hay chỉ tính một phần viện phí và nếu một phần là bao nhiêu?

Bớt gánh nặng cho người bệnh

Hiện nay, bệnh viện (BV) vẫn có 3 nguồn thu là từ ngân sách Nhà nước cấp, viện phí và nguồn chi BHYT. “Nếu theo quan điểm của Bộ Y tế là tính đúng, tính đủ thì nên chuyển nguồn ngân sách Nhà nước vẫn cấp cho BV sang cho người hưởng dịch vụ để bớt đi gánh nặng cho người bệnh”- ông Bằng đề xuất.


Bệnh nhân chờ khám bệnh tại Bệnh viện K Hà Nội. Tăng giá viện phí và phí BHYT có thể đẩy bệnh nhân nghèo rời xa bệnh viện

Đại diện cơ quan bảo hiểm cũng băn khoăn khi đề cập vấn đề một phần viện phí mà Bộ Y tế đưa ra tại nhiều cuộc họp. Theo ông Bằng, lâu nay Bộ Y tế vẫn nói rằng, mức viện phí hiện nay chỉ là tính một phần viện phí, tức là người bệnh chỉ phải trả khoảng 70% giá dịch vụ, thế nhưng, trong bảng cơ cấu giá lại có cả tiền lương cán bộ, nhân viên y tế và tiền khấu hao trang thiết bị, vật tư tiêu hao… 
Ông dẫn chứng: “Điều trị vết thương phần mềm tổn thương nông dưới 10 cm, mức chi trả tối đa là 157.000 đồng thì trong đó, cơ cấu tiền lương là 18.000 đồng (chiếm hơn 10%). Thậm chí có những dịch vụ cơ cấu tiền lương tới 7.000 đồng cho một dịch vụ y tế có tổng chi phí là 25.000 đồng… Như thế chẳng khác nào nhân viên y tế được hưởng “lương kép” từ dịch vụ y tế và lương Nhà nước chi trả. Còn ngành y tế cho rằng vì là ngành đặc thù cần có đãi ngộ thỏa đáng thì Nhà nước phải có chính sách riêng cho nhân viên y tế”.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về vấn đề này, ông Nguyễn Nam Liên, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, cho biết đây mới chỉ là dự thảo, hội đồng thẩm định về giá viện phí mới sẽ còn phải họp bàn trước khi trình Chính phủ.

Tăng mức đóng tối đa

Cho rằng việc điều chỉnh viện phí là cần thiết vì bảng giá hiện nay đã được áp dụng quá lâu (từ 16 năm nay), nhưng đại diện cơ quan “nắm giữ hầu bao” đề nghị Bộ Y tế phải xem xét lại cơ cấu giá thành viện phí hiện nay. “Công khám 3.000 đồng/bệnh nhân, chúng tôi đồng ý là thấp nhưng nếu tính bình quân 20.000 đồng/bệnh nhân với một BV khám từ  800 - 1.000 bệnh nhân/ngày thì cộng lại là số tiền tương đối lớn.
Số tiền này nếu chia cho các dịch vụ như vật tư tiêu hao, điện nước, văn phòng phẩm, công của thầy thuốc… liệu có thừa hay không? Ngay cả tiền giường, một bệnh nhân phải trả 180.000 đồng/ngày trong khi vẫn không thoát cảnh nằm ghép, một phòng bệnh lại có 4-8 giường… Nếu so sánh với một khách sạn giá 500.000 đồng/ngày, liệu cơ cấu giá như vậy có thỏa đáng hay không?”- ông Bằng nói.

Đứng trước áp lực “vỡ quỹ” khi giá viện phí sẽ được thực hiện vào năm 2012, trao đổi với báo giới chiều 16-9, BHXH Việt Nam đề nghị điều chỉnh luôn mức đóng từ 4,5% mức lương tối thiểu lên 6% (mức tối đa theo lộ trình) để bảo đảm việc cân đối thu chi của quỹ BHYT. “Với mức viện phí như hiện nay, quỹ BHYT sẽ “lo” được đến hết năm 2011, nhưng nếu tăng viện phí thì quỹ không thể “gánh” nổi, nguy cơ bội chi hàng ngàn tỉ đồng là điều chắc sẽ xảy ra” – lãnh đạo BHXH Việt Nam lo ngại.

Chưa tính đúng, thu đủ

Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc BV Bạch Mai - thành viên Hội đồng Điều chỉnh giá viện phí, cho rằng mức tính toán hiện nay vẫn chỉ là một phần viện phí, nếu tính đúng, thu đủ thì tiền khám bệnh tại một BV hạng I như Bạch Mai phải là 50.000 đồng/bệnh nhân. “Ngay cả chuyện “xé rào” viện phí mà nhiều người vẫn kêu ca, đó là do người bệnh khám bệnh vượt tuyến, trái tuyến và chấp nhận giá dịch vụ của BV. Tại BV Bạch Mai hiện có khoảng 1.000 bệnh nhân đúng tuyến vẫn được tính theo giá cũ là 3.000 đồng/lần khám và khoảng 1.000 bệnh nhân dịch vụ được BHYT chi trả một phần vì khám trái tuyến”- ông Hiền nói.

Bài và ảnh: Ngọc Dung