Theo ông Lượm, đêm 2-2-2016, trong lúc 2 tàu cá mang số hiệu QNg 98032TS và QNg 98748TS (đều của ngư dân Nguyễn Lượm) đang neo đậu tại cảng cá Sa Huỳnh (huyện Đức Phổ) thì bị bốc cháy dữ dội. "Điều đáng nói, ngay sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra, tôi đã làm các thủ tục để được trả bảo hiểm nhưng đến nay vẫn chưa nhận được đồng nào. Bây giờ không còn tàu, vợ chồng tôi phải đi làm mướn sống qua ngày" - ông Lượm cho biết.

Cũng theo ông Lượm, cả hai tàu đều được ông mua bảo hiểm ở Bảo Minh Quảng Ngãi với tổng giá trị bảo hiểm 2,4 tỉ đồng, thời điểm xảy ra vụ hỏa hoạn còn trong thời hạn hợp đồng (hợp đồng đến 12-12-2016). Lúc đầu làm hồ sơ để đền bù bảo hiểm, Bảo Minh Quảng Ngãi yêu cầu gia đình ông Lượm phải trục vớt tàu để tìm nguyên nhân vụ cháy. Việc này gây khó khăn rất lớn cho gia đình ông bởi trục vớt tàu phải tốn chi phí rất lớn (khoảng 2 tỉ đồng), gia đình ông kiệt quệ sau vụ cháy tàu nên không còn tiền. UBND tỉnh đã có văn bản can thiệp, cho rằng việc trục vớt tàu không cần thiết nhưng Bảo Minh Quảng Ngãi yêu cầu phải có kết luận cơ quan công an về vụ cháy mới trả bảo hiểm.

Tàu cá cháy 2 năm vẫn chưa được đền bù - Ảnh 1.

Sau gần 2 năm cháy 2 tàu cá, vợ chồng ngư dân Nguyễn Lượm vẫn chưa nhận được tiền đền bù

"Đến ngày 7-9-2017, gia đình tôi nhận được kết luận của cơ quan công an, theo đó, nguyên nhân cháy tàu do rủi ro ngoài ý muốn. Tôi đem kết luận này đến Bảo Minh Quảng Ngãi yêu cầu được trả tiền bồi thường nhưng sau đó họ gửi thông báo số tiền bồi thường vượt thẩm quyền của chi nhánh nên đã gửi toàn bộ hồ sơ lên Tổng Công ty Bảo Minh. Họ cũng không nói rõ khi nào sẽ trả tiền bồi thường. Từ đó cho đến nay, gia đình tôi chưa nhận bất kỳ thông báo nào từ phía Bảo Minh Quảng Ngãi" - ông Lượm nói.

Ông Nguyễn Văn Ban, Phó Giám đốc Bảo Minh Quảng Ngãi, cho biết hiện Bảo Minh Quảng Ngãi đã gửi toàn bộ hồ sơ của chủ tàu Nguyễn Lượm lên Tổng Công ty Bảo Minh. "Theo cá nhân tôi, ngoài kết luận của công an về nguyên nhân vụ cháy do chập điện, chúng tôi cần thêm thời gian xác định một số yếu tố khác mới biết được 2 tàu cá của ông Lượm có được trả bồi thường hay không. Ví dụ nếu xác định trước khi xảy ra vụ cháy tàu mà không có người trông coi, bảo vệ thì cũng không được bồi thường" - ông Ban nói.

Trong khi đó, ông Đặng Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị Bảo Minh Quảng Ngãi xác định phạm vi, trách nhiệm bảo hiểm đối với tàu cá bị cháy của ông Nguyễn Lượm theo quy định trong hợp đồng mua bảo hiểm đã ký. Đồng thời, chính quyền tỉnh giao công an địa phương, UBND huyện Đức Phổ... giám sát việc thực hiện bồi thường.

Bài và ảnh: Tử Trực