Làm việc gần sân bay, tôi cảm nhận rõ rệt sự đổi thay của những ngày gần Tết Nhâm Dần - khác hẳn không khí tấp nập của những năm chưa có dịch Covid-19. Kinh tế khó khăn hơn, những dự đoán chưa có lời kết và chuyện về hay ở trở thành bài toán khó với nhiều người.

Đôi khi sau một ngày tất tả ngược xuôi, ngồi lại bên bàn ăn lùa vội một ly mì gói, tôi nhớ bữa cơm quê của mẹ da diết. Tôi thèm không khí bếp sum vầy, cùng cả nhà ngồi nấu bánh chưng, cúng giao thừa, đi chơi Tết...

Vẫn biết có thể ra chợ mua đồ về nấu một nồi thịt kho trứng, vẫn có canh khổ qua xanh đăng đắng nhồi thịt, vẫn có mứt xuân đủ thứ ngon lành, có bánh chưng xanh mang hương vị ngày Tết… mà lòng dạ chẳng an yên. Vì hương vị quê nhà thì chẳng ở đâu thay thế được. Xa quê, một mình thì dẫu ăn gì cũng không cảm thấy vui.

Thế nhưng, dù đón xuân tha hương thì với tôi, Tết chính là hy vọng. Người Việt thường chúc nhau sức khỏe dồi dào rồi mới đến gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt, sự nghiệp thăng tiến…

Sức khỏe luôn là ưu tiên hàng đầu bởi có sức khỏe là có tất cả. Năm nay, những câu chúc đó sẽ khác, có thể đến bằng hành động cụ thể như chấp nhận không trao nhau những cái ôm, không có những cái bắt chặt tay, không tụ tập ở các lễ hội đông người, luôn đeo khẩu trang và thực hiện 5K mọi lúc mọi nơi.

Xa hơn, giữa niềm vui, tiếng cười mà Tết Nguyên đán mang đến là lòng biết ơn dành cho đội ngũ tình nguyện viên chống dịch; y - bác sĩ tuyến đầu, túc trực trong phòng cấp cứu, sẵn sàng giành giật sự sống cho bệnh nhân; chiến sĩ công an, quân đội đang âm thầm bảo vệ Tổ quốc và cuộc sống bình yên của người dân… 

Chính nỗ lực của những con người lặng lẽ cống hiến ấy đã tạo nên sự đoàn tụ cho nhiều gia đình, mang đến một mùa xuân ấm áp.

Hãy trân trọng từng khoảnh khắc bên gia đình, bởi không phải ai cũng đều may mắn được về quê đón Tết.

Năm nay, nhiều người sẽ không có một cái Tết sum vầy nhưng mong rằng chúng ta sẽ có một cái Tết bình yên. Mọi người "lì xì" cho nhau mừng năm mới với thật nhiều hy vọng về thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ sang một trang mới đầy tươi sáng, dịch bệnh được kiểm soát và đẩy lùi, cuộc sống thật sự trở lại bình thường.

Ngô Văn Cường