xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

AN TÂM ĐÓN TẾT XA NHÀ (*): Lo Tết trọn vẹn

NHÓM PHÓNG VIÊN

Nhiều Công đoàn cơ sở phối hợp với doanh nghiệp tổ chức tiệc tất niên, bốc thăm trúng thưởng với nhiều phần quà giá trị cao cho công nhân dịp cuối năm

Mới đây, 136 công nhân (CN) Công ty TNHH Thực phẩm Asuzac (KCX Tân Thuận, quận 7, TP HCM) phấn khởi khi doanh nghiệp (DN) thông báo vẫn giữ mức thưởng Tết Nguyên đán như năm ngoái. Tùy vào mức độ hoàn thành công việc, CN được thưởng theo mức A, B, C với mức thưởng từ 110% - 135% tháng lương thực tế. Đa số CN làm việc từ 10 năm trở lên, mức thu nhập bình quân hơn 10 triệu đồng/tháng nên khoản tiền thưởng Tết năm nay khiến họ an tâm làm việc đến ngày cuối cùng.

Tri ân người lao động

Bà Phan Thị Thùy Duyên, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết trong thời gian cả thành phố thực hiện giãn cách xã hội, để bảo đảm đơn hàng cho đối tác, công ty đã thực hiện phương án sản xuất "3 tại chỗ", với khoảng 100 CN làm việc. Nhờ tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch và chăm lo bữa ăn giữa ca tốt nên sức khỏe CN vẫn bảo đảm, các đơn hàng hoàn tất đúng hạn.

Nhằm tri ân sự đóng góp của tập thể lao động trong giai đoạn khó khăn, công ty quyết giữ nguyên mức thưởng Tết; mỗi đoàn viên còn được Công đoàn cơ sở tặng thêm 500.000 đồng. Mọi năm, công ty tổ chức tiệc tất niên với các phần quà bốc thăm trúng thưởng có giá trị cao như tủ lạnh, tivi, máy giặt… Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên năm nay công ty không tổ chức và quà sẽ được chuyển sang tiệc tân niên.

AN TÂM ĐÓN TẾT XA NHÀ (*): Lo Tết trọn vẹn - Ảnh 1.

Người lao động tại Công ty CP Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng (huyện Bình Chánh, TP HCM) không về quê đón Tết sẽ được chăm lo chu đáo Ảnh: THANH NGA

Tết Nhâm Dần 2022, ngoài tháng lương thứ 13, người lao động (NLĐ) tại Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn (KCN Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM) còn được nhận một phần quà trị giá 600.000 đồng/người. Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho CN sau một năm làm việc vất vả, tại tiệc tất niên, công ty sẽ tổ chức bốc thăm trúng thưởng với giải thưởng đặc biệt là 3 xe máy cùng những phần quà như nồi cơm điện, tivi, lò nướng, bếp từ, tủ lạnh. Tổng trị giá giải thưởng hơn 300 triệu đồng, được trích từ nguồn đóng góp của hội đồng quản trị, ban tổng giám đốc và đội ngũ quản lý của công ty. Ngoài ra, công ty còn tổ chức gói bánh chưng, thi trưng bày mâm ngũ quả nhằm tạo thêm tinh thần gắn kết trong đội ngũ NLĐ. Ông Trương Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn, cho biết: "Dịch bệnh khiến hoạt động sản xuất - kinh doanh gặp nhiều khó khăn nhưng với tinh thần đồng cam cộng khổ của ban giám đốc và tập thể NLĐ, DN vẫn phát triển ổn định. Cam kết thưởng Tết cùng với việc duy trì các hoạt động vui chơi là cách ban giám đốc cảm ơn NLĐ".

Chăm lo cho công nhân ở lại

2021 cũng là năm đầy khó khăn đối với Công ty TNHH Việt Nam Samho (huyện Củ Chi, TP HCM), nơi có khoảng 10.000 CN đang làm việc. Khi dịch bùng phát, từ ngày 15-7, công ty phải ngưng hoạt động cho đến đầu tháng 10. Trong thời gian CN phải tạm hoãn hợp đồng lao động và nghỉ việc không hưởng lương, nhằm san sẻ khó khăn với họ, ngoài hỗ trợ nhu yếu phẩm, vật dụng cần thiết cho các trường hợp phải cách ly y tế, Công đoàn cơ sở còn tổ chức 2 đợt chăm lo cho CN có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí gần 5 tỉ đồng. Hiện Công đoàn cơ sở đang nỗ lực thương lượng với DN về việc thưởng Tết, đồng thời triển khai các hoạt động chăm lo Tết cho NLĐ.

Tết Nguyên đán năm nay dự kiến Công đoàn cơ sở sẽ tặng mỗi đoàn viên một phần quà Tết trị giá gần 400.000 đồng. Để nâng cao giá trị phần quà, Công đoàn đang cố gắng liên hệ với các đối tác tìm kiếm những sản phẩm chất lượng, giá ưu đãi. Bên cạnh đó, Công đoàn cũng phối hợp với ban giám đốc chăm lo cho khoảng 100 CN ở trọ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/trường hợp. Ngoài ra, để động viên NLĐ, sau Tết, công ty và Công đoàn sẽ tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng online với các phần quà, tổng trị giá hơn 400 triệu đồng. Trong đó, 50% chi phí tổ chức do công ty hỗ trợ, phần còn lại trích từ kinh phí Công đoàn.

Do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên Tết Nguyên đán năm nay, Ban Giám đốc và Ban Chấp hành Công đoàn Công ty CP Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng (huyện Bình Chánh, TP HCM) đã điều chỉnh chính sách chăm lo cho CN. Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết để khuyến khích NLĐ ở lại ăn Tết, công ty đã đưa ra nhiều chính sách chăm lo, hỗ trợ thiết thực. Nếu như mọi năm, công ty tổ chức xe đưa rước CN về quê ăn Tết thì năm nay sẽ tạm ngưng, thay vào đó, ban giám đốc sẽ hỗ trợ thêm NLĐ bên cạnh tiền thưởng Tết. Mức hỗ trợ này ngang với mức giá vé tàu xe về quê đón Tết. Ngoài ra, công ty sẽ tổ chức tiệc tất niên tại khu lưu trú với các hoạt động vui Tết cho NLĐ ở lại ăn Tết vào đêm 29-1. Tại tiệc tất niên, ngoài thưởng thức tiệc mặn, CN còn tham gia bốc thăm trúng thưởng với các phần quà giá trị. Ngoài ra, DN cũng sẽ tặng hơn 100 phần quà (500.000 đồng/phần) cho các trường hợp khó khăn ở lại thành phố ăn Tết. Để động viên tinh thần cho CN, dự kiến vào những ngày đầu năm Nhâm Dần, các cán bộ Công đoàn sẽ đến khu lưu trú thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà cho những CN không về quê đón Tết. 

Nhiều doanh nghiệp tổ chức "Tết sum vầy"

Theo báo cáo mới nhất của LĐLĐ TP HCM, mức thưởng Tết dương lịch năm 2022 bình quân hơn 4 triệu đồng/người, trong đó khu vực DN nhà nước hơn 2,4 triệu đồng/người, khu vực DN dân doanh hơn 2,3 triệu đồng/người. Khu vực DN vốn nước ngoài hơn 5,4 triệu đồng/người. Mức thưởng Tết Nguyên đán bình quân hơn 8,8 triệu đồng/người, trong đó, khu vực DN nhà nước hơn 7,5 triệu đồng/người; khu vực DN dân doanh hơn 7,6 triệu đồng/người; khu vực DN vốn nước ngoài hơn 8,9 triệu đồng/người.

Ngoài tiền thưởng Tết cho NLĐ, các DN có nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực cho NLĐ trong dịp Tết Nhâm Dần 2022 như: tặng quà Tết, phiếu mua hàng, lì xì, tổ chức xe đưa đón (hoặc hỗ trợ tiền tàu xe, tặng vé xe). Một số DN còn có kế hoạch tổ chức tiệc tất niên và thăm hỏi CN có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức "Tết sum vầy" cho NLĐ không có điều kiện về quê đón Tết.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 3-1

Kỳ tới: Ấm lòng nơi đất khách

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo