Đường thành sông, nhà ngập nước, lực lượng chức năng phải ra quân giúp dân dọn nhà, hỗ trợ đưa người dân qua khỏi vùng ngập nước,... là những gì đã, đang diễn ra ở Phú Quốc.

Ông Nguyễn Phước Nghĩa, một người dân ở ấp Cây Thông Ngoài, cho biết mưa lớn nhiều ngày khiến nước từ thượng nguồn đổ về rất nhiều, nước ngập vào nhà, không kịp trở tay, ngập quá làm cho mọi hoạt động giao thông tê liệt. Hiện thời tiết tại Phú Quốc vẫn đang tiếp tục đổ mưa, dự báo mưa sẽ còn kéo dài trong những ngày tới.

Thảng thốt với chuyện lạ ở Phú Quốc! - Ảnh 1.

Nhiều con đường tại Phú Quốc biến thành sông

Rất nhiều bạn đọc Báo Người Lao Động tỏ vẻ ngạc nhiên trước việc Phú Quốc bị ngập. Bạn đọc phuongnhien@yahoo.com viết: Đã từng nghe cảnh báo về biến đổi khí hậu, thời tiết thất thường. Nay thì mới tin. Bởi vậy không thể chủ quan xem thường thiên nhiên và cũng cần xem lại đường thoát nước ở Phú Quốc

Bạn đọc chumap61@gmail.com góp thêm ý kiến: Xung quanh Phú Quốc 4 bề là biển thế mà vẫn bị ngập. Đúng là thời tiết ngày càng cực đoan. Bạn đọc Lê Ngọc thắc mắc: Chuyện lạ đảo mà cũng bị ngập nước, không thể cứ đổ lỗi do thời tiết.

Thảng thốt với chuyện lạ ở Phú Quốc! - Ảnh 2.

Ngập úng tại Phú Quốc

Bạn đọc Lê Nguyên phân tích: Thời gian qua đã có thông tin cảnh báo tình trạng phá rừng tràn lan tại Phú Quốc, bây giờ đã đến lúc bị thiên nhiên "quở phạt". Phá rừng không còn cây rừng giữ "lại" nước nữa, có bao nhiêu nước mưa sẽ chảy thẳng xuống chỗ thấp (khu dân cư). Hệ thống cống thoát nước thì nhiều nơi lại bị tắc nghẽn bởi rác thải, xà bần xây dựng. Như vậy ngập úng là tất yếu. Đáng lo hơn khi nước mưa không được rừng giữ lại, nguồn nước suối, nước ngầm sẽ cạn kiệt, nguy cơ hạn hán vào mùa khô là rất cao.

Bạn đọc Hồng Ngự bức xúc: Đây là hậu quả của việc chặt phá rừng, phá núi "quá nóng" trong thời gian vừa qua. Rừng bị mất nhiều, nên nước từ trên thượng nguồn không được giữ lại, đổ hết xuống dưới thấp. Sau trận ngập này phải thay đổi suy nghĩ thôi, cần phải sống thân thiện hơn với thiên nhiên.

Nhiều bạn đọc đã nhắn gửi: Cần phải nhanh chóng xem lại quy hoạch tổng thể của Phú Quốc, phải đặc biệt lưu tâm về vấn đề môi trường sinh thái để bảo vệ "đảo ngọc" Phú Quốc; để đảo ngọc không trở thành... đảo ngập khi mưa!

Hiếu Trung