xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ngỡ ngàng với suy nghĩ ma túy "có thể dùng như 1 trò chơi"

Di Lâm

(NLĐO) - Không ít thanh thiếu niên mơ hồ về sự nguy hại của ma túy và chất hướng thần; coi đó đơn thuần là chất kích thích và có thể dùng như một trò chơi...

Sáng 4-9, Lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) TP HCM tổ chức hội nghị Chia sẻ kinh nghiệm trong chẩn đoán, điều trị, chăm sóc và quản lý bệnh nhân rối loạn tâm thần do sử dụng các chất ma túy tổng hợp.

Theo lực lượng TNXP TP, hiện nước ta có khoảng hơn 224.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Thống kê cho thấy người nghiện thuộc mọi thành phần, lứa tuổi; từ học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức đến người lao động nghèo, người vùng sâu-vùng xa. Trong đó, 70% người nghiện dưới 30 tuổi – lực lượng lao động chính.

Ngỡ ngàng với suy nghĩ ma túy có thể dùng như 1 trò chơi - Ảnh 1.

Học viên cai nghiện ở cơ sở điều trị do Lực lượng TNXP TP HCM quản lý

Bên cạnh đó, số người sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng thần đang gia tăng nhanh chóng (chiếm khoảng 80% số người nghiện). Tình trạng này có dấu hiệu lan rộng ở nhiều địa phương. Ngày càng nhiều người nghiện sử dụng đồng thời nhiều loại ma túy. Không ít thanh thiếu niên mơ hồ về sự nguy hại của ma túy và chất hướng thần. Người sử dụng thường coi đó đơn thuần là chất kích thích, có thể dùng như một trò chơi và mắc nghiện từ lúc nào mà chính bản thân cũng không hay biết.

Hiện lực lượng TNXP TP HCM quản lý 5.600 người cai nghiện ma túy. Không ít học viên cai nghiện mắc chứng rối loạn tâm thần, gây ảo giác, hoang tưởng. Nhiều trường hợp bệnh nhân luôn nói những câu nói vô nghĩa hoặc không trả lời được những câu thông thường. Đơn cử, Cơ sở xã hội Nhị Xuân có 253 bệnh nhân có biểu hiện rối loạn tâm thần đang trong giai đoạn phục hồi sức khỏe sau cắt cơn.

Về phương pháp điều trị, nhiều đại biểu cho rằng những liệu pháp tâm lý xã hội đều phát huy hiệu quả. Nhiều bệnh nhân cũng chia sẽ rằng sự chấp nhận của xã hội là rất quan trọng khi họ cố gắng từ bỏ ma túy. Vì vậy, các cơ sở, cán bộ điều trị cần chú ý đến vấn đề trên trong quá trình điều trị cho người nghiện.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo