Thắp lên nguồn sáng trong lũ

Tin mới

30/10/2016 22:12

Văn Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) là xã “rốn lũ” đầu tiên có đủ máy phát điện dự phòng cho tất cả các cụm dân cư, trường học, trạm xá theo mục tiêu của chương trình

Trong 2 ngày 29 và 30-10, tại huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, Báo Người Lao Động đã tổ chức lễ khởi động chương trình “Ánh sáng trong lũ” và công bố xã đầu tiên đạt mục tiêu chương trình.

Góp thêm một chút thuận lợi

Phát biểu khai mạc khởi động chương trình vào sáng 29-10 tại xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, ông Nguyễn Văn Tín, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, thay mặt Ban Chỉ đạo chương trình, cho biết cả nước nói chung, miền Trung nói riêng nhiều nơi thường xuyên phải chịu gánh nặng tàn phá của thiên tai. Đặc biệt trong trận lũ lịch sử vừa qua, Quảng Bình và Hà Tĩnh là 2 địa phương gánh chịu hậu quả rất nặng nề không chỉ về tài sản mà còn cả nhân mạng.

Báo Người Lao Động và bạn đọc của báo luôn đồng hành với những chương trình từ thiện, xã hội. Ngay sau đợt lũ vừa qua, Báo Người Lao Động đã cử các đoàn công tác đến với những vùng bị cô lập để cứu trợ, góp một phần cùng chính quyền các địa phương giúp dân sớm phục hồi cuộc sống. “Tuy nhiên, trong quá trình hỗ trợ và cứu trợ, chúng tôi nhận thấy bão lũ vẫn sẽ tiếp tục xảy ra không chỉ trong năm nay mà còn nhiều năm nữa cho nên các vùng lũ còn cần đến nhiều chương trình khác để giúp dân giảm thiểu thiệt hại về nhân mạng và tài sản không chỉ sau bão, lũ mà cả chính trong khi bão, lũ đang diễn ra.


Những chiếc máy phát điện đầu tiên của chương trình “Ánh sáng trong lũ” đã được trao cho các cụm dân cư, trạm y tế và trường học của tỉnh Quảng Bình vào ngày 29-10

Những chiếc máy phát điện đầu tiên của chương trình “Ánh sáng trong lũ” đã được trao cho các cụm dân cư, trạm y tế và trường học của tỉnh Quảng Bình vào ngày 29-10

Vì thế, ngoài những chia sẻ ban đầu và cần thiết, Báo Người Lao Động quyết định khởi động chương trình mang tên “Ánh sáng trong lũ” nhằm trang bị máy phát điện dự phòng cho các trạm y tế, trường học, cụm dân cư của các vùng lũ, góp thêm một chút thuận lợi cho việc ứng phó trước, trong và sau các trận bão, lũ nhằm giảm thiệt hại tài sản và nhân mạng khi nguồn điện lưới bắt buộc phải cắt” - ông Tín nhấn mạnh và cho biết chương trình chính thức khởi động từ nay với việc trang bị máy phát điện cho 10 thôn của xã Văn Hóa và 5 trạm y tế tại các xã Châu Hóa, Mai Hóa, Phong Hóa, Đức Hóa, Thạch Hóa của huyện Tuyên Hóa, sau đó tiếp tục triển khai ở các địa phương khác. Máy phát điện được trang bị cho chương trình là loại máy có công suất trên 2KW, chất lượng bảo đảm cho việc phát điện cung cấp nguồn sáng ở mức cần thiết mà mục tiêu chương trình đặt ra.

Ông Nguyễn Văn Tín cũng cho biết sở dĩ chọn xã Văn Hóa là nơi khởi động chương trình vì đây không chỉ là địa phương anh dũng trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ mà còn là nơi luôn chịu ảnh hưởng của thiên tai.

Hòa bình lập lại, Quảng Bình đã rất nỗ lực nhưng bão lũ xảy ra thường xuyên. Nằm ở hạ nguồn sông Gianh, Văn Hóa là xã rốn lũ. Tại đây, ngoài trụ sở UBND xã còn có 11 thôn, 3 trường học và 1 trạm y tế. Tất cả đều chìm sâu trong trận lũ vừa qua.

Ngay trước khi chương trình làm lễ khởi động, xã Văn Hóa đã vận động con em của xã cùng các mạnh thường quân hỗ trợ trang bị cho xã 5 máy phát điện. Với 10 máy phát điện mà chương trình tài trợ, xã Văn Hóa trở thành xã đầu tiên của cả nước có nguồn điện dự phòng phủ kín tất cả cụm dân cư và các mục tiêu mà chương trình đặt ra.

Giảm thiệt hại

Theo ông Lê Nam Giang, Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa, huyện có 20 xã, thị trấn nằm dọc sông Gianh và vừa qua đều chìm sâu trong lũ. Các địa phương trong huyện đều đã có hệ thống điện lưới quốc gia nhưng trong thiên tai đều phải cúp điện để bảo đảm an toàn. Chính lúc này, mọi sự chỉ đạo, ứng cứu đều vô cùng khó khăn. Nếu có nguồn điện dự phòng và cơ động chắc chắn sẽ giảm nhiều thiệt hại về người và tài sản. Huyện cũng đã nhiều lần chủ trương trang bị hệ thống máy phát điện dự phòng cho các trạm y tế, trường học, cụm dân cư nhưng ngân sách của huyện chưa có khả năng.

Phát biểu tại lễ khởi động, ông Lê Minh Tuyên, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Bình, cho biết với những địa phương luôn chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai như Quảng Bình, việc chương trình đưa ra mục tiêu giúp các trạm y tế, trường học, cụm dân cư trang bị nguồn điện dự phòng là hết sức thiết thực và nhân văn. Đây là điều không chỉ Quảng Bình mà tất cả địa phương thường xuyên có lụt, bão đều cần.

Để tham gia chương trình “Ánh sáng trong lũ”, quý độc giả liên hệ với Tòa soạn Báo Người Lao Động - 127 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TP HCM. ĐT: 08 39303269 - 0839303270.

Bài và ảnh: Lương Duy Cường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI