Thấp thỏm trong chung cư chờ giải tỏa

Tin mới

02/02/2015 22:15

Nhiều năm qua, chung cư số 9 Công trường Lam Sơn (quận 1, TP HCM) đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng không được sửa chữa vì chờ giải tỏa

Dẫn chúng tôi đi quanh chung cư số 9 Công trường Lam Sơn, bà Nguyễn Thị Dục (ngụ lầu 4) chỉ những chỗ lan can cầu thang gỗ đã bị mục, các điểm nối tay vịn bung ra, nói: “Chung cư hư hỏng, thấm dột nhiều nơi, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Mỗi ngày trôi qua, nhìn những chỗ bị hư hỏng nặng, chúng tôi lại càng thêm âu lo”.

Không được cải tạo, sửa chữa

Chung cư số 9 Công trường Lam Sơn xây dựng từ trước năm 1975 để làm tòa nhà văn phòng thương mại, sau giải phóng được bố trí cho 41 hộ là cán bộ, công nhân viên vào ở và ký hợp đồng thuê. Sau hàng chục năm, chung cư đã xuống cấp nghiêm trọng. Ngoài dàn sắt mặt tiền nhà, lan can cầu thang đã bị bung; trên tầng thượng, la phông trần nhà bong tróc từng mảng lớn. Nghiêm trọng nhất là toàn bộ hệ thống nước của chung cư được thiết kế âm tường, sau nhiều năm sử dụng, ống bị mục nên nước từ trong tường chảy lênh láng ra hành lang, tràn xuống những căn hộ lầu dưới.

“Nhiều đêm đang ngủ, cả nhà thức giấc vì nước dột xuống, phải tìm xô chậu để hứng. Chung cư ở vị trí đắc địa (sau Nhà hát TP, gần khu trung tâm đường Đồng Khởi - Nguyễn Huệ, đối diện khách sạn 5 sao Park Hyatt…), hiện thuộc tài sản của Công ty CP Đầu tư xây dựng kinh doanh nhà Bến Thành nên các hộ gia đình không thể làm thủ tục mua nhà theo Nghị định 61 cũng không thể nâng cấp sửa chữa vì được xác định là dự án chờ giải tỏa. Chúng tôi phải sống tạm bợ, âu lo như vậy không biết đến bao giờ” - một cư dân ở lầu 2 ngán ngẩm.

Chung cư số 9 Công trường Lam Sơn xuống cấp nghiêm trọng. (Ảnh chụp ở lầu 5 chung cư)

Chung cư số 9 Công trường Lam Sơn xuống cấp nghiêm trọng. (Ảnh chụp ở lầu 5 chung cư)

Chưa thống nhất chi phí di dời

Ông Nguyễn Hữu Thắng, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng kinh doanh nhà Bến Thành (viết tắt là công ty - PV), cho biết chung cư số 9 Công trường Lam Sơn được UBND TP giao tài sản cố định cho công ty vào năm 2003 để cổ phần hóa (đồng nghĩa công ty là chủ sở hữu tòa nhà số 9 Công trường Lam Sơn). Vào thời điểm đó, 41 hộ dân vẫn còn cư ngụ ở đây theo hợp đồng thuê nhà sở hữu nhà nước (chỉ trả tiền thuê nhà theo giá quy định của nhà nước ban hành).

Năm 2005, do chung cư xuống cấp nghiêm trọng, công ty đã lập phương án đầu tư cải tạo thành khu văn phòng giao dịch thương mại và được UBND TP chấp thuận, giao UBND quận 1 thành lập Hội đồng Bồi thường; đồng thời lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để di dời các hộ dân. Tuy nhiên, sau nhiều cuộc họp, dự án vẫn chưa thể triển khai do vẫn chưa có giải pháp thống nhất, đặc biệt trong phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư.

“Công ty đề nghị tạm ứng trước kinh phí để thực hiện di dời, sau khi hoàn tất công tác di dời, giải phóng mặt bằng sẽ xin được khấu trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp cho UBND TP nhưng chưa được đồng ý” - ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, hiện công ty đã khảo sát và lên phương án sửa chữa một số hạng mục hư hỏng nặng có thể gây nguy hiểm. “Việc sửa chữa chỉ là tạm thời, người dân đang lo ngại về sự mất an toàn trong chung cư nên TP cần sớm giải quyết vướng mắc để dự án được triển khai” - ông Thắng đề nghị.

 

Có thể đóng tiền thuê nhà nhiều đợt

Năm 2011, khi UBND quận 1 ra quyết định thành lập Hội đồng Bồi thường, Công ty CP Đầu tư xây dựng kinh doanh nhà Bến Thành đã tạm ngưng thu tiền nhà. Do các thủ tục pháp lý để triển khai dự án chậm nên tháng 11-2014, công ty thông báo tiếp tục thu tiền thuê nhà của các hộ dân và truy thu tiền thuê nhà trong 4 năm trước đó khiến một số hộ dân khiếu nại.

Theo ông Nguyễn Hữu Thắng, sau khi làm việc, 90% số hộ dân đã ký gia hạn hợp đồng và đóng tiền thuê. Về khoản tiền truy thu 4 năm trước đó, công ty không tính lãi, các hộ dân có thể đóng một lần hoặc chia thành nhiều đợt.

 

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI