Sáng 24-11, sau khi được đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu cứu sống, bé Châu Triệu Nhật Hoa (6 tuổi; ngụ xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) được chuyển sang Khoa Ngoại Tổng hợp của bệnh viện để tiếp tục theo dõi, điều trị.

Thắt lòng gia cảnh bé trai bị máy cắt cỏ cắt thủng bụng  - Ảnh 1.

Ông Thi đau buồn trước tai nạn ngoài ý của cháu ngoại mình

Ngồi bên giường bệnh chăm sóc cháu ngoại, ông Lý Thi nghẹn ngào kể lại: “Khoảng 14 giờ ngày 20-11, tôi dùng máy cắt cỏ ra khu vườn gần nhà để cắt lau sậy thuê cho hàng xóm. Lúc này, nó (bé Hoa) đi theo sau tôi. Thời điểm này nắng nóng, lo nó bị trúng nắng rồi bệnh và sợ máy cắt cỏ gây nguy hiểm nên tôi kêu nó về nhà. Lát sau, ở nhà không ai để ý nên nó lại chạy ra tìm tôi. Do cứ mải mê cắt cỏ, không để ý nó chạy lại chỗ tôi lúc nào nên tôi đưa máy cắt cỏ cắt trúng vào bụng cháu mình. Nghe tiếng la thất thanh, tôi hoảng hồn nhận ra trên bụng nó là một vết cắt dài, sâu, máu ra rất nhiều. Tôi chỉ kịp lấy áo của mình buộc lại rồi đưa cháu đến bệnh viện”.

Cũng theo ông Thi, khi lên 3 tuổi thì mẹ bé Hoa mất do bệnh nặng, bỏ lại Hoa và đứa em gái chưa đầy 1 tuổi. Gia đình quá nghèo nên cha của Hoa phải gửi con cho ông bà ngoại để lên TP HCM làm công nhân. Tiền lương công nhân chỉ đủ trang trải cuộc sống nơi thành thị nên cha bé Hoa ít khi gửi tiền về để lo cho con. Để cháu mình không phải nhịn đói, hằng ngày ông Thi phải đi làm thuê đủ thứ việc từ cắt cỏ, phụ hồ, gặt lúa…để kiếm vài chục ngàn đồng mua thức ăn cho cháu. Hôm nào trái gió trở trời ông bị bệnh thì coi như bữa đó cả gia đình phải sang hàng xóm mượn gạo về ăn.

Nhiều lần nhìn thấy các bạn cùng tuổi cắp sách đến trường, bé Hoa cứ xin ông ngoại cho đi học nhưng vì gia đình quá nghèo, phải chạy ăn từng bữa nên ông Thi đành ngậm ngùi lắc đầu với cháu của mình rồi nói "đợi năm sau đi con, ông ngoại không có tiền".

Nói đến đây, ông Thi đưa mắt về hướng khác để giấu đi những giọt nước mắt đang lăn dài trên gương mặt đầy khắc khổ của mình.

Theo các bác sĩ, hiện sức của của bé Hoa đã ổn định, cháu hiện được đặt hậu môn nhân tạo. Khoảng từ 3-6 tháng sau bé phải nhập viện một lần nữa để phẫu thuật đưa ruột vào bên trong.

"Đều trăn trở lúc này của chúng tôi là gia cảnh của bệnh nhi quá khó khăn, trong khi bệnh nhi còn phải điều trị lâu dài chứ không dừng lại sau khi xuất viện. Tôi mong rằng các nhà hảo tâm sẽ giúp đỡ để bé được điều trị được tốt hơn trong thời gian tới", một bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu hy vọng.

Bài và ảnh: Phúc Nguyên