"Phòng khám đa khoa (PKĐK) Mayo (đường 3 Tháng 2, phường 11, quận 10) đã bị Sở Y tế TP HCM đình chỉ hoạt động đến hết tháng 5-2019 nhưng ngày 26-4, tôi vẫn bị nhân viên PK "dụ" đến khám, chữa trị. Khi tôi có phản hồi tiêu cực về chất lượng PK, toàn bộ "bác sĩ" điều trị trước đó đều... biến mất" - anh N.T.T (SN 1994; ngụ quận 11, TP HCM) phản ánh với Báo Người Lao Động.

Ra giá "cắt cổ"

Nghi ngờ mắc bệnh lý nam khoa nhưng "ngại bệnh viện công", anh T. đã tham khảo thông tin từ internet và quyết định liên hệ với PKĐK Mayo. Hai giờ ngày 26-4, anh T. nhận được cuộc gọi từ người xưng là "bác sĩ" tư vấn của PK. Từ những biểu hiện anh T. trình bày, vị "bác sĩ" khẳng định anh đang mắc bệnh nguy hiểm.

Ngay sáng đó, anh T. đến PKĐK Mayo thăm khám. Sau khi tiến hành các thủ tục xét nghiệm, anh bị đưa lên bàn mổ để tiểu phẫu. Trong lúc bị thọc ống thông tiểu vào cơ thể, anh T. bị ép ký vào giấy chấp nhận làm thủ thuật dương vật với giá 12,8 triệu đồng và cắt bao quy đầu giá 15,8 triệu đồng. Anh T. trình bày không mang đủ tiền, các "bác sĩ" giảm còn 5,8 triệu đồng.

Sau phẫu thuật, anh T. yêu cầu được cung cấp toa thuốc, phiếu xét nghiệm, hóa đơn thu tiền... nhưng bị từ chối. Nghi ngờ, anh T. khiếu nại với nhân viên PK. Đến tối 28-4, anh nhận được lời đề nghị hoàn trả 50% chi phí đã đóng. Sáng 29-4, đại diện PK là "bác sĩ" Nguyễn Công Phúc cho biết sẽ hoàn trả 100% chi phí với điều kiện anh không được khiếu nại nữa.

Lo sợ về tình trạng sức khỏe, anh T. đề nghị được gặp "bác sĩ’ Phương, người trực tiếp điều trị nhưng nhân viên PK khóa cửa không tiếp. Đến khi gặp được "bác sĩ" Phương, người này trả lời: "Tôi không phải nhân viên PK này. Tôi không phải tên Phương. Tôi không hề khám cho anh". Anh tiếp tục gặp một nhân viên khác của PK thì nhận được thông tin "bác sĩ" Phương đã nghỉ việc nên không còn trách nhiệm với việc đã từng khám chữa bệnh.

Ngày 28-5, trong vai người có nhu cầu khám phụ khoa, chúng tôi liên hệ PK và được một người xưng là "bác sĩ" Thanh tư vấn. Chỉ với biểu hiện "kinh nguyệt không đều", vị "bác sĩ" đã dọa: "Có nguy cơ ung thư, phải đến khám để điều trị sớm". "Bác sĩ" Thanh còn hào phóng cung cấp cho chúng tôi một mã khuyến mãi 50% chi phí điều trị, cam kết khi đến không cần trình bày lại bệnh mà được tiến hành các thủ tục siêu âm, xét nghiệm ngay trong 30 phút.

Thêm phòng khám vẽ bệnh, chặt chém - Ảnh 1.

Phòng khám Mayo vẫn hoạt động dù bị đình chỉ đến hết tháng 5-2019 (ảnh chụp ngày 28-5)

Phạt rồi vẫn tái phạm

PKĐK Mayo là 1 trong 17 PK có bác sĩ Trung Quốc tại TP HCM liên tục bị phát hiện sai phạm, Sở Y tế TP HCM công bố sai phạm, đình chỉ hoạt động. Nơi đây cũng bị kiện nhiều lần, kể cả lúc đang tạm dừng hoạt động.

Năm 2017, Bộ Y tế tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành do bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn tiến hành kiểm tra đột xuất 5 PK tư nhân tại TP Hà Nội (ngày 21-4-2017) và TP HCM (ngày 27-4-2017). Sau chuyến kiểm tra đột xuất trên, tại PKĐK Mayo, Thanh tra Sở Y tế TP đã quyết định xử phạt hành chính 36 triệu đồng với nhiều vi phạm; đồng thời bị tạm ngưng hoạt động để khắc phục các vi phạm.

Thế nhưng, qua việc này, PKĐK Mayo lại quảng cáo trên trang thông tin điện tử chính thức của PK, đại ý rằng "lãnh đạo Bộ Y tế đã góp ý để PK càng hoàn thiện hơn". "Qua buổi thanh tra, PKĐK Mayo cũng có một vài thiếu sót nhưng đã nhanh chóng khắc phục, chấn chỉnh theo đúng quy định của Bộ Y tế". Hình ảnh bộ trưởng Bộ Y tế trong buổi thanh - kiểm tra lại được chú thích là "Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc với BS Nguyễn Công Phúc - BS chuyên khoa II, giám đốc phụ trách chuyên môn của PKĐK đa khoa Mayo". Ngoài ra, những thông tin như: "PK tư nhân được Sở Y tế TP HCM đánh giá cao"; "PK nam khoa tốt nhất ở TP HCM, chuyên về các bệnh nam giới, thiết bị hiện đại, tư vấn miễn phí 24/24. Sở Y tế HCM cấp phép"… cũng được đăng tải để "thổi phồng" tiếng tăm.

Đang mời lên đối chất

Ngày 10-6, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế TP HCM, xác nhận đã nhận được đơn phản ánh của anh N.T.T về PKĐK Mayo. Hiện Thanh tra sở đang mời nạn nhân và lãnh đạo PK lên làm việc, đối chất. Ông Cường cũng cho hay PK này bị đình chỉ hoạt động và thời hạn đến hết tháng 5-2019. Quy trình khi muốn hoạt động trở lại, PK phải hoàn tất một số thủ tục hồ sơ trình lên Sở Y tế. Tuy nhiên, hiện PK chưa thực hiện động thái này. Thanh tra Sở Y tế cũng đã 3 lần mời PKĐK Mayo đến để giải quyết nhưng đến thời điểm hiện tại, PK chưa thực hiện.

N.Thạnh

Bài và ảnh: Trần Thái