Thi công đường dẫn cầu Vàm Cống làm nứt nhà dân - Ảnh 1.

Vết nứt bên trong nhà bà Nguyễn Thị Kim Mai

Phản ánh với Báo Người Lao Động, các hộ dân ở ấp Vĩnh Long cho biết khoảng tháng 10-2017, nhiều người phát hiện nhà đang ở có dấu hiệu rạn nứt bất thường. Nguyên nhân được người dân xác định là do việc đóng cừ, đóng cọc và xe cơ giới thi công đường dẫn cầu Vàm Cống thuộc gói thầu CW3B. Sự việc được người dân báo với chính quyền địa phương nhưng đã nhiều tháng trôi qua, vẫn không có câu trả lời từ người có thẩm quyền.

Dẫn chúng tôi đi quanh nhà, ông Nguyễn Văn Em chỉ ra hàng chục vết nứt dài và rộng. "Mỗi lần thấy vết nứt là tôi kêu đại diện công ty đến xem nhưng chỉ có công ty bảo hiểm đến rồi thôi. Mùa mưa đang đến, chúng tôi sợ giông lốc sập nhà đè chết người" - ông Em lo lắng.

Tương tự, căn nhà của ông Nguyễn Văn Hoàng mới xây dựng năm 2014, phần nền móng rất kiên cố. Thế nhưng, từ khi công trình đường dẫn cầu Vàm Cống đi vào thực hiện đến nay, từ phần dưới nhà và trên lầu bỗng nhiên nứt nhiều. "Khi báo với đơn vị thi công, họ nói cứ yên tâm, phía công ty bảo hiểm sẽ bồi thường. Rồi có người đến chụp hình vết nứt nhưng mấy tháng nay không thấy ai trả lời là có bồi thường hay không" - ông Hoàng bức xúc.

Nhà ông Em, ông Hoàng là 2 trong số 21 hộ dân ở ấp Vĩnh Long bị nứt do thi công công trình đường dẫn cầu Vàm Cống. Theo tìm hiểu của chúng tôi, đây là gói thầu CW3B xây dựng đường nối cầu Vàm Cống do Tổng Công ty Đầu tư và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (thuộc Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư). Công ty này có mua bảo hiểm của Tổng Công ty CP Bảo hiểm Quân đội (MIC). Tuy nhiên, từ khi phát hiện vụ việc đến nay, phía công ty bảo hiểm vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng cho người dân.

Ông Nguyễn Đông Xuân, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trinh, cho biết: "Trước đó, lãnh đạo UBND xã và chủ đầu tư đã đến khảo sát hiện trạng nhà dân, phía chủ đầu tư đã nhận trách nhiệm việc này nhưng qua nhiều lần làm việc, UBND xã có mời đại diện chủ đầu tư đến tìm hướng giải quyết thì họ có vẻ không hợp tác. Chúng tôi đang hướng dẫn người dân tiến hành các thủ tục khởi kiện, đồng thời báo về huyện để xin ý kiến".

Còn theo ông Đỗ Sĩ Nhường, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, UBND huyện đã làm văn bản báo cáo vụ việc lên UBND TP Cần Thơ, Đoàn Đại biểu Quốc hội của TP và Sở Giao thông Vận tải.

Trong khi đó, ông Phan Duy Lai, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long, khẳng định: "Người dân phản ánh quá trễ. Sau khi nhận phản ánh, công ty và phía bảo hiểm cũng đã đi khảo sát, thẩm định rồi nhưng chưa có kết quả. Mới đây, lãnh đạo TP Cần Thơ cũng đã ý kiến vấn đề này, chúng tôi đang đôn đốc bảo hiểm. Trước ngày 10-6, sẽ có trả lời kết quả thẩm định cho người dân biết". 

Bài và ảnh: Song Anh