Thịt đông lạnh nhiễm khuẩn: Không biết về đâu (?)

Tin mới

15/10/2009 00:24

Có tới 317 tấn thịt đông lạnh nhập khẩu nhiễm khuẩn đã bị cơ quan chức năng niêm phong giữ tại các kho lạnh tại TPHCM. Tuy nhiên, số hàng này có dấu hiệu bị tuồn ra thị trường

Thông tin từ Trung tâm Thú y Vùng VI cho thấy có 17 lô hàng với số lượng 317 tấn thịt đông lạnh bị nhiễm khuẩn (trong đó có cả hàng đã chiếu xạ) của 8 doanh nghiệp buộc phải tái xuất hoặc tiêu hủy. Những lô hàng này được cơ quan chức năng phát hiện từ tháng 7, tháng 8- 2009 và đã bị niêm phong. Tuy nhiên, số hàng trên hiện tại còn trong kho lạnh hay không, các cơ quan chức năng đều không thể trả lời được.


Chân gà kém chất lượng tại kho lạnh Nhan Hòa, huyện Bình Chánh – TPHCM


Danh sách các lô hàng bị nhiễm khuẩn được Trung tâm Thú y Vùng VI cung cấp gồm: Công ty Việt Phong có 5 lô cánh gà, chân gà, dồi trường với số lượng 95,7 tấn được trữ tại kho lạnh Liên Hiệp (Q.Tân Phú). Công ty Song Nam có một lô (27 tấn) thịt gà xay đông lạnh, trữ ở kho An Lạc (Q. Bình Tân). Công ty Seaprodex có 2 lô (56,5 tấn) thịt trâu, trữ ở kho lạnh Sea Saigon (Bình Dương). Công ty NDT có một lô (2,7 tấn) chân dê, pín dê, trữ tại kho lạnh trên đường Âu Cơ (Q.Tân Bình). Công ty Thái Hòa có 3 lô (57 tấn) cánh gà trữ tại kho lạnh An Dương Vương (Q.8). Công ty Intermex TPHCM có 2 lô (43,9 tấn) cánh gà trữ tại kho lạnh Nhan Hòa (huyện Bình Chánh) và kho lạnh Liên Hiệp (Q. Tân Phú). Công ty Quốc Thắng có một lô (20,3 tấn) thịt gà trữ tại cảng Cát Lái (Q.2). Công ty Trường Vinh có 2 lô (48,9 tấn) đùi gà trữ tại kho lạnh Nhan Hòa (huyện Bình Chánh).


Mới đây, Trạm Kiểm dịch chợ Bình Điền (Q.8) phát hiện 1,2 tấn cánh gà có dấu hiệu biến chất: thịt bị bầm tím, dính lông. Nguồn hàng này được xác định từ cơ sở Mười Muôn (huyện Bình Chánh) xuất hàng. Cơ sở này cũng khai nhận lấy hàng từ một công ty ở quận Tân Bình trữ hàng ở kho lạnh Liên Hiệp. Cơ quan chức năng cũng đã tiến hành kiểm tra số hàng liên quan tại kho Liên Hiệp, do nghi ngờ các lô hàng nhiễm khuẩn tại kho bị tuồn ra thị trường. Không chỉ có các lô hàng nhiễm khuẩn bị tuồn ra thị trường mà ngay cả mặt hàng thịt đông lạnh trước đây đã chiếu xạ và được các đoàn liên ngành quận, huyện xử lý cũng bị các doanh nghiệp lén lút đẩy hàng ra ngoài bán rất nhiều.


Ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Trung tâm Thú y Vùng VI, cho biết cho đến thời điểm này vẫn chưa thấy doanh nghiệp có hàng bị nhiễm khuẩn tái xuất hoặc tiêu hủy thùng hàng nào. Chỉ có một số doanh nghiệp có báo qua điện thoại là đang làm thủ tục tái xuất hoặc đang tìm đối tác bán lại lô hàng nhiễm khuẩn làm thực phẩm cho cá sấu... Cũng theo ông Bình, hàng về các kho lạnh thuộc trách nhiệm quản lý của cơ quan thú y địa phương. Vấn đề hàng kém chất lượng bị phát hiện từ tháng 7, tháng 8 đến nay vẫn chưa xử lý là rất khó quản lý. Doanh nghiệp sẽ tìm mọi cách tuồn hàng ra thị trường là điều khó tránh khỏi, chưa kể họ chỉ cần chuyển hàng từ kho này sang kho khác là không thể quản được.


Tìm hiểu thông tin tại các đoàn kiểm tra liên ngành tại các quận, huyện có kho lạnh trên địa bàn, cũng nhận được thông tin là đang theo dõi nhưng không nắm chắc hàng còn trong kho lạnh hay không vì lâu quá rồi chưa kiểm tra. Thông tin từ đoàn kiểm tra liên ngành quận Bình Tân, tại kho Sơn Sơn còn chứa 25 tấn hàng của Công ty Lộc Thịnh Phát, 1,4 tấn hàng của Công ty Việt Phong đã qua chiếu xạ chờ xử lý, đoàn liên ngành sẽ kiểm tra lại kho trên trong thời gian sớm nhất. Tương tự, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh cũng cho biết cũng không có thời gian để kiểm tra số hàng chiếu xạ trong kho lạnh! Còn đoàn kiểm tra liên ngành quận Thủ Đức cũng cho biết là sẽ kiểm tra lại số hàng chiếu xạ ở kho lạnh trên địa bàn xem thực hư như thế nào. Tại kho lạnh ở quận 7, cũng có 2 lô hàng của Vinafood đã quá hạn sử dụng chờ xử lý, theo đoàn liên ngành quận 7, sẽ tiến hành kiểm tra lại trong nay mai.

Bài và ảnh: NGUYỄN HẢI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI