VỤ “THỊT BẨN ĐI ĐÂU, THÚ Y KHÔNG BIẾT?!”

Thịt “bẩn” phải tiêu hủy lên đến hàng trăm tấn

Tin mới

22/10/2009 00:26

(NLĐ)- Sau khi báo chí liên tục phản ánh về việc hàng trăm tấn thịt “bẩn” đang tồn kho, có dấu hiệu được tuồn ra bán, ngày 21-10, ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM, cho biết những vấn đề báo chí nêu ra hoàn toàn chính xác và đã triển khai kiểm tra các kho lạnh để thống kê số thịt “bẩn” đang lưu kho.

Theo báo cáo từ các đoàn kiểm tra, số thịt đông lạnh nhập khẩu thuộc dạng phải tái xuất hoặc phải tiêu hủy là 342 tấn, trong đó có 88 tấn đã qua chiếu xạ. Riêng số hàng đang lưu giữ tại các kho lạnh ở TPHCM là 265 tấn, số còn lại đang nằm ở Bình Dương và các cảng. Chi cục cũng đã phát hiện một lô hàng 14 tấn thịt trâu nhiễm khuẩn của Công ty Anh Khải Ký thuộc dạng cách ly niêm phong nhưng đã được mang đi tiêu thụ, không khai báo.


Đoàn kiểm tra liên ngành quận 8 -TPHCM lấy mẫu nội tạng gia súc tại kho lạnh để xét nghiệm


Cũng theo ông Thảo, trước đây những quy định về quản lý thịt nhập khẩu còn lỏng lẻo nên nhiều doanh nghiệp lợi dụng để đưa hàng kém chất lượng ra thị trường. Cục Thú y cho phép doanh nghiệp nhập khẩu thịt được đưa hàng về kho riêng nên việc quản lý rất khó, có doanh nghiệp bán sang tay ngay khi đưa hàng ra khỏi cảng, cơ quan thú y địa phương không thể biết hàng có nhập đúng kho hay không, thậm chí có doanh nghiệp khai báo địa chỉ kho nhưng khi kiểm tra thì không thấy, khi bắt được hàng thì doanh nghiệp không chịu nhận là chủ hàng. Tuy nhiên, từ ngày 1-10, khi Cục Thú y siết chặt các quy định nhập khẩu thịt đông lạnh thì tình trạng vi phạm có phần giảm. 

Tin-ảnh: L.Giang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI