Thư gửi các lãnh đạo phường

Tin mới

10/03/2017 00:00

Chứng thực bản sao là yêu cầu bắt buộc trong nhiều trường hợp. Và, cực chẳng đã, người ta mới tới các UBND phường để làm dịch vụ này.

Có việc cần phải sao y chứng thực một số văn bằng, lúc 9 giờ sáng 10-3, tôi đến UBND phường 6, quận 3, TP HCM tại địa chỉ 18 Võ Văn Tần.

Vào cổng, anh giữ xe hỏi "đi đâu?", tôi trả lời "sao y bản chính" và được anh ta hướng dẫn vào văn phòng bên trái.

Vào trong, cán bộ chuyên môn hỏi "anh đến có việc gì?", tôi nói "sao y chứng thực". Cán bộ này bảo quay trở ra đầu đường Trần Quốc Thảo để photocopy giấy tờ. Tôi hỏi: "UBND phường có thực hiện công chứng, sao y bản chính, sao không có máy photocopy?".

Không ai trả lời.

Thực ra thì có một máy photocopy đang nằm ở góc phòng. Chỗ này, tôi cũng từng đến sao y bản chính, nên biết.

Khi ra lấy xe thì được anh giữ xe cho biết "máy photocopy bị hư" (?!).

Điểm photocopy bên ngoài của một hộ tư nhân, cách đó không xa nhưng xung quanh khu này toàn đường một chiều. Đường đông, xe nhiều, hay ùn tắc, đi lại mất khá nhiều thời gian.

Bực mình là vậy.

Khi photocopy giấy tờ xong, tôi quay trở lại, gửi xe rồi vào văn phòng khi nãy. Lúc này là 9 giờ 30 phút. Bất ngờ, một anh cán bộ cho biết: "Lãnh đạo phường đi họp hết rồi, không ai ký. Anh ra văn phòng công chứng 44 Trần Quốc Thảo mà làm".

Trời đất ơi, phiền toái làm sao! Làm sao tránh khỏi bực mình lần nữa.

Mục a, Khoản 2, Điều 5, Chương 1 Nghị định 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch... quy định rõ: Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn có thẩm quyền và trách nhiệm: Chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận.

Nhiệm vụ này thuộc về chủ tịch UBND phường hoặc phó chủ tịch UBND phường được chủ tịch UBND phường phân công. Mỗi phường lúc nào cũng phải có ít nhất một phó chủ tịch làm việc này.

Vậy, nếu "lãnh đạo phường đi họp hết" thì một mặt phường đã làm sai quy định, một mặt gây nên sự ùn ứ, trễ nải công việc của biết bao nhiêu người khác.

Tôi rời UBND phường 6, quận 3 sau khi trả tiền giữ xe 3.000 đồng/lượt và đi lại 2 lần mà chẳng được gì. Đến văn phòng công chứng tư nhân gần đó, dù rất đông đúc nhưng chỉ mất chưa đầy 10 phút là xong, lại được giữ xe miễn phí, nhân viên bảo vệ tận tình dắt xe giùm ra ngoài. Thậm chí, ở đây còn photocopy miễn phí.

Chi phí có mắc hơn dịch vụ công một chút nhưng rất đích đáng. Chả trách sao người dân chứ phàn nàn về thái độ phục vụ của cán bộ, công chức ở các cơ quan hành chính nhà nước "hành là chính", phục vụ chỉ là phụ...!

Tất nhiên, thư này không chỉ gửi riêng cho UBND phường 6, quận 3, TP HCM.

A.Q
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI