Việc ăn mừng thắng lợi là điều rất hoan nghênh, thể hiện được tinh thần ủng hộ bóng đá nước nhà hết mình của cổ động viên. Song, với cách ăn mừng quá đà, bất chấp an toàn giao thông (ATGT) dẫn đến nguy cơ tai nạn giao thông có thể xảy ra là một hình ảnh không đẹp.

Nhìn những dòng xe đổ ra đường với hàng ngàn người hâm mộ, trên tay cầm cờ tổ quốc, nụ cười hớn hở, những vật dụng như xoong chảo, can nhựa, trống… đều được các cổ động viên trưng dụng cho một đêm thắng trận.

Trong dòng người ấy chúng ta dễ dàng thấy không ít người "vui quá" rồi " quên" mình đang tham gia giao thông trên đường phố. Đi xe máy thì chở vượt số người theo quy định, thậm chí không thèm đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, rồ ga nhấc bánh xe… Lực lượng cảnh sát giao thông lúc đó cũng khó xử phạt vì số lượng người vi phạm quá đông, lại có tâm lý bỏ qua bởi dẫu sao những cổ động viên này đang thể hiện tinh thần " yêu nước" của mình qua đội bóng.

Nhìn chung, cảnh sát giao thông làm công tác giữ trật tự là chủ yếu, chỉ xử phạt những người có hành vi quá khích hay những nhóm người ủng hộ có dấu hiệu tổ chức đua xe.

Thiết nghĩ, việc ăn mừng chiến thắng của cổ động viên là rất chính đáng nhưng phải biết tôn trọng pháp luật. Do đó, bên cạnh công tác giáo dục, tuyên truyền từ trong gia đình cũng như của xã hội  thì cũng đòi hỏi các ngành chức năng xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật về ATGT.

Đội tuyển bóng đá của chúng ta còn có cơ hội sẽ đoạt được huy chương trong các trận đá sắp tới đây và sẽ có những đợt ăn mừng chiến thắng lớn của người hâm mộ. Chính vì vậy, việc tuyên truyền, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm sẽ góp phần đảm bảo ATGT cũng như hình ảnh các cổ động viên Việt Nam văn minh, lịch sự, tôn trọng pháp luật cho những lần ăn mừng chiến thắng sau này.

VĂN THI HOÀNG