Mới đây, người dân phản ánh đến Báo Người Lao Động về việc một tổ trưởng tổ dân phố phường Linh Xuân, TP Thủ Đức (TP HCM) khi đi phát phiếu mua thực phẩm đã thông báo rằng "chỉ ưu tiên phát tờ phiếu này cho người dân thường trú tại địa phương, còn những người ở trọ, tạm trú thì chưa chắc đến lượt. Muốn mua gì thì hỏi nhà kế bên, ai có thì cho mượn đi mua phiếu thực phẩm".

"Nếu địa phương muốn phát phiếu cho người dân thì xin hãy phát cho công bằng. Tại sao lại phân biệt người thường trú với người ở trọ và tạm trú như vậy" - người dân phản ánh.

Ngày 26-7, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Vũ Quốc Bảo, Chủ tịch UBND phường Linh Xuân, TP Thủ Đức khẳng định không có chuyện phường phân biệt giữa người thường trú  và người dân tạm trú khi phát phiếu mua thực phẩm trong thời gian tăng cường mạnh mẽ các biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ở TP HCM.

Theo ông Bảo, ngay sau khi TP HCM áp dụng Chỉ thị 16 tăng cường, UBND phường Linh Xuân đã phát phiếu mua thực phẩm cho người dân thường trú, ở trọ và tạm trú trên địa bàn. Cụ thể, phường đã in 16.000 phiếu để phát cho người dân đi mua hàng hoá tại 8 cửa hàng tiện lợi trên địa bàn phường, mỗi hộ 2 lần mỗi tuần theo ngày ghi sẵn trên phiếu.


Thực hư việc phân biệt khi phát phiếu mua thực phẩm ở phường Linh Xuân, TP Thủ Đức - Ảnh 1.

Người dân mua thực phẩm trên địa bàn TP Thủ Đức

Thực hư việc phân biệt khi phát phiếu mua thực phẩm ở phường Linh Xuân, TP Thủ Đức - Ảnh 2.

UBND phường Linh Xuân thông báo đến người dân về việc phát phiếu mua thực phẩm trên trang thông tin của phường

"Do thời gian cấp bách nên phường chưa thể phát kịp đến tay một số hộ dân. Có thể trong khi phát phiếu tổ dân phố đã giải thích không đúng khiến một số người dân hiểu lầm. Chúng tôi đang cố gắng hôm nay và ngày mai sẽ phát đủ 16.000 phiếu để người dân thuận tiện trong việc đi mua thực phẩm" - ông Bảo thông tin. 

Ông Bảo còn cho hay địa phương còn gửi văn bản yêu cầu những nơi bán hàng kiểm tra nghiêm ngặt để tránh trường hợp người này cho người khác mượn phiếu mua hàng làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Sỹ Hưng thực hiện