VỤ RƠI MÁY BAY QUÂN SỰ, 18 CHIẾN SĨ HY SINH

Tiễn các anh về đất mẹ

Tin mới

10/07/2014 23:00

Lễ truy điệu 18 cán bô, chiến sĩ tử nạn trong vụ rơi máy bay quân sự sẽ được tổ chức trọng thể theo nghi thức quân đội tại Nhà Tang lễ Bộ Quốc phòng vào sáng 11-7

Ngày 10-7, Viện Pháp y Quân đội, Cục Quân y, Bộ Quốc phòng đã hoàn tất xác định danh tính theo phương pháp giám định ADN đối với cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong vụ rơi máy bay quân sự ngày 7-7 khiến 18 người thiệt mạng và 3 người đang cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Tri ân sâu sắc

Trong số 18 chiến sĩ hy sinh, có 11 chiến sĩ do bị thương nặng, diện bỏng rộng, biến dạng nhiều bộ phận nên để bảo đảm sự chính xác cao nhất, các cơ quan chuyên môn yêu cầu giám định AND. Sau khi lấy mẫu, nhiều cán bộ của Viện Pháp y Quân đội đã làm việc với tinh thần khẩn trương, cẩn trọng, làm việc cả ngày đêm để hoàn tất và có kết quả.

Người thân đại úy Nguyễn Đào Hồng Tâm, 1 trong 18 chiến sĩ hy sinh, nhiều ngày qua đã khóc cạn nước mắtẢnh: Nguyễn Quyết
Người thân đại úy Nguyễn Đào Hồng Tâm, 1 trong 18 chiến sĩ hy sinh, nhiều ngày qua đã khóc cạn nước mắtẢnh: Nguyễn Quyết

Chiều 10-7, trung tướng Mai Quang Phấn - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị - đã tới thăm, động viên, tặng quà gia đình các chiến sĩ hy sinh. Gửi lời chia buồn và sự tri ân sâu sắc, trung tướng Mai Quang Phấn mong muốn các gia đình tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Quân chủng Phòng không - Không quân và Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức lễ truy điệu các chiến sĩ bảo đảm trang trọng và đưa các chiến sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng chu đáo. Trung tướng động viên các gia đình, thân nhân vượt qua nỗi đau, tiếp tục lao động sản xuất và công tác, sớm ổn định cuộc sống.

Chiều cùng ngày, các đơn vị liên quan và thân nhân chiến sĩ hy sinh tổ chức gắn bảng tên, hoàn tất các bước cuối cùng để chuẩn bị lễ truy điệu vào sáng 11-7 tại Nhà Tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội). Lễ truy điệu do Quân chủng Phòng không - Không quân và Bộ Tư lệnh Thủ đô phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức theo nghi thức quân đội. Sau lễ truy điệu, các chiến sĩ sẽ được đưa về quê an táng tại nghĩa trang liệt sĩ địa phương theo nguyện vọng của thân nhân.

Chăm lo chu đáo

Việc chăm lo cho đời sống thân nhân của các cán bộ, chiến sĩ cũng được chú trọng đặc biệt. Tại buổi làm việc với Viện Bỏng quốc gia thuộc Học viện Quân y, Đại tướng Phùng Quang Thanh - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - bày tỏ: “Đây không chỉ là mất mát lớn của mỗi gia đình mà còn của quân đội và đất nước. Các đồng chí hy sinh và bị thương đều là phi công, sĩ quan dù, chiến đấu viên nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm”.

Đáng chú ý, Đại tướng Phùng Quang Thanh chỉ đạo Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng nắm bắt kịp thời hoàn cảnh gia đình các quân nhân hy sinh; có phương án hỗ trợ con chiến sĩ ăn học, tạo điều kiện, bố trí công việc phù hợp cho vợ chiến sĩ chưa có việc làm. Bên cạnh đó, nghiên cứu, sắp xếp chỗ ở cho thân nhân chiến sĩ chưa có nhà ở nhằm giúp họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Một trong những niềm an ủi lớn lao là trong khi trung úy Đinh Văn Dương đang được các bác sĩ điều trị thì sáng 9-7, vợ anh, chị Nguyễn Thị Hải, đã hạ sinh một bé trai nặng 2,8 kg tại Bệnh viện Trung ương 108, nơi chị đang công tác. Cháu bé chào đời mang đến niềm vui, sự động viên vô cùng lớn lao cho gia đình trung úy Dương và các bác sĩ Bệnh viện Trung ương 108.

Nằm ở phòng hậu phẫu, bên cạnh có con trai và người thân nhưng tâm trí người mẹ trẻ luôn hướng đến chồng và cầu mong anh sớm bình phục, trở về với gia đình, vợ con và tiếp tục với hành trình của những chuyến bay, công việc của người chiến sĩ.

Ngày 10-7, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã ký các quyết định truy tặng và tặng thưởng Huân chương Chiến công cho các cán bộ, chiến sĩ hy sinh và bị thương trong vụ rơi máy bay Mi 171, xảy ra sáng 7-7

 

Tháo khớp gối để cứu chiến sĩ

Viện Bỏng quốc gia cho biết sức khỏe của chiến sĩ Nguyễn Văn Tuấn (32 tuổi) quê ở Bắc Giang đang diễn biến nguy kịch. Trước đó, chiến sĩ Tuấn nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, bỏng lửa 74%, bỏng đường hô hấp. Riêng 2 chiến sĩ Đinh Văn Dương (31 tuổi) quê Hà Nam và Nguyễn Hoàng Anh (35 tuổi) quê Thái Bình, hội đồng hội chẩn liên viện quyết định cắt bỏ các tổ chức hoại tử bỏng, tháo khớp gối do không còn khả năng bảo tồn. Hội đồng nhận định tình trạng sức khỏe của các chiến sĩ vẫn nghiêm trọng, diễn biến khó lường trong một vài ngày tới.

NGUYỄN QUYẾT - NGỌC DUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI