Sáng 4-6, cầm trên tay hơn 500 triệu đồng của công nhân Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP HCM) gửi đến ngư dân đang ngày đêm bám biển và các chiến sĩ không nao núng trước sự hung hăng của tàu Trung Quốc, chúng tôi không khỏi xúc động. Cuộc sống của công nhân hiện đang còn nhiều khó khăn nhưng họ luôn sẵn sàng hưởng ứng lời kêu gọi chung tay góp sức vì Hoàng Sa, Trường Sa.

Tấm lòng của người lao động

Ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty Pou Yuen, cho biết dù đợt vận động chỉ kéo dài trong vòng nửa tháng nhưng hơn 70.000 công nhân đã tích cực tham gia với mong muốn được chia sẻ khó khăn với những ngư dân, chiến sĩ... đang làm nhiệm vụ giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Trước đây không lâu, khi vừa nghe tin ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm bị thương, các công nhân tại phân xưởng DS1 của Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam cũng tự nguyện kêu gọi nhau đóng góp giúp đỡ. Từng công nhân, người nhiều thì được trăm ngàn, người ít vài ngàn... ngay trong ngày đã gom góp hơn 65 triệu đồng gửi đến các ngư dân, chiến sĩ. Một công nhân cho biết: “Chủ quyền biển đảo là thiêng liêng, mọi người dân đều có trách nhiệm khi bị ngoại bang xâm phạm”.

Ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty Pou Yuen (thứ 2 từ phải qua), trao tiền ủng hộ Hoàng Sa, Trường Sa Ảnh: THANH NGA
Ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty Pou Yuen (thứ 2 từ phải qua), trao tiền ủng hộ Hoàng Sa, Trường Sa Ảnh: THANH NGA

Cũng từ những trăn trở cùng ngư dân, người lao động tại khách sạn Đồng Khởi (Grand Hotel Saigon) đã tình nguyện đóng góp mỗi người một ngày lương để ủng hộ các chương trình vì Hoàng Sa, Trường Sa. Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Công đoàn khách sạn Đồng Khởi, cho biết: “Tuy số tiền chỉ 25 triệu đồng nhưng đây là tình cảm và tấm lòng của toàn thể người lao động tại công ty hướng về biển đảo quê hương. Tương tự, hàng ngàn lao động tại hàng chục doanh nghiệp cũng sẵn sàng đóng góp một phần thu nhập của mình để phần nào giúp đỡ ngư dân vượt qua khó khăn, sát cánh cùng các lực lượng chức năng bảo vệ vùng biển của Tổ quốc.

Góp sức vì quê hương

Ngay sáng 4-6, Ủy ban MTTQ tỉnh Kon Tum cũng đã phát động quyên góp ủng hộ chương trình “Chung tay, góp sức vì biển đảo quê hương”. Tại lễ phát động, đông đảo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp... ủng hộ gần 1,5 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền này sẽ được chuyển tới cán bộ, chiến sĩ các lực lượng chấp pháp, ngư dân trong thời gian sớm nhất. Đây là nguồn động viên kịp thời về tinh thần cũng như vật chất để ngư dân và các lực lượng chức năng tăng thêm sức mạnh, kiên cường, bất khuất vượt qua khó khăn bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Tại nhiều tỉnh, thành khác, hàng tỉ đồng cũng đã được các tổ chức, cá nhân đóng góp ủng hộ các lực lượng đang công tác bảo vệ vùng biển của Tổ quốc.

Trước đó không lâu, Công ty CP Đồng Tâm cũng đóng góp 1 tỉ đồng vào chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa”. Số tiền trên được trích từ chương trình “Mét đất - Mét lưới - Vì ngư dân Việt Nam” của công ty phát động từ năm 2012. Theo chương trình này, đến năm 2015, công ty sẽ quyên góp được khoảng 5 tỉ đồng cho ngư dân đánh bắt tại các ngư trường biển đảo quê hương.

Gần 1,3 tỉ đồng giúp ngư dân và cảnh sát biển

Những ngày qua, Báo Người Lao Động liên tục nhận được sự ủng hộ của những tấm lòng hướng về biển đảo quê hương như sau: Công ty CP Cơ khí thực phẩm và Xây lắp Biên Hòa: 20.000.000 đồng; Công ty CP Nhà Rồng (quận 4, TP HCM) 5.000.000 đồng; Công ty TNHH Pou Yuen (quận Bình Tân, TP HCM) 65.162.000 đồng; chị Kha Khánh (quận 3, TP HCM) 2.000.000 đồng; Công ty TNHH Shilla Bags (Long An) 40.240.000 đồng; khách sạn Đồng Khởi (Grand Hotel Sài Gòn) 25.000.000 đồng; Công ty TNHH May Tiến Thuận 23.032.000 đồng; Công ty TNHH Hansae Việt Nam 102.297.200 đồng; Công ty CP Đồng Tâm 1.000.000.000 đồng...

Chúng tôi sẽ sớm chuyển số tiền này đến ngư dân, kiểm ngư, cảnh sát biển đã và đang sinh sống, công tác, làm nhiệm vụ tại Hoàng Sa, Trường Sa trong thời gian sớm nhất.

Mọi đóng góp xin liên hệ: Báo Người Lao Động, Ban Công đoàn - Bạn đọc.

Địa chỉ: 123-127 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TP HCM.

ĐT liên hệ: (08) 39305376.

Hoặc qua tài khoản như sau:

Chi nhánh Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng tại TP HCM.

Số tài khoản: 14110000039427 tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Chợ Lớn.

Đ.Thị

Nhóm phóng viên