Tiểu thương cầu cứu lãnh đạo tỉnh

Tin mới

30/06/2015 21:36

Sau khi đổ cá, mực ươn trước cửa Ban Quản lý chợ Tam Kỳ, các tiểu thương kéo đến trụ sở tiếp công dân của UBND tỉnh Quảng Nam để cầu cứu

Sáng 30-6, hàng trăm tiểu thương chợ Tam Kỳ (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đã đến trụ sở tiếp công dân tỉnh Quảng Nam để phản ứng việc Ban Quản lý (BQL) chợ Tam Kỳ yêu cầu các hộ kinh doanh mặt hàng thủy hải sản phải di dời đến chợ tạm An Sơn. Trước đó, chiều 29-6, cũng vì quá bức xúc, các tiểu thương này đã đổ cá, mực ươn trước cửa BQL chợ Tam Kỳ.

Ép tiểu thương di dời

Tại trụ sở tiếp công dân của UBND tỉnh Quảng Nam, các tiểu thương phản ánh 3 ngày qua, BQL chợ Tam Kỳ cho rằng việc buôn bán thủy hải sản gây ô nhiễm môi trường nên yêu cầu các tiểu thương dời đến chợ tạm An Sơn. Tuy nhiên, chợ tạm An Sơn quá ế ẩm nên hàng hóa của họ bị hư hỏng, phải đổ đi. Các tiểu thương yêu cầu phải sắp xếp để việc kinh doanh buôn bán của họ được thuận lợi. Nếu không, yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo UBND TP Tam Kỳ trả lại tiền cho thuê mặt bằng mà các tiểu thương đã nộp trước đó.

Các tiểu thương cho rằng TP Tam Kỳ mới là đô thị loại 3, vẫn là TP nông thôn, cuộc sống người dân còn khó khăn nhưng xây chợ quá nhiều. Chỉ trong khu vực trung tâm đã có đến 3 ngôi chợ khiến việc kinh doanh luôn ế ẩm. Ngoài ra, các tiểu thương cũng “tố” BQL chợ Tam Kỳ làm việc tắc trách, bảo vệ chợ thu tiền không hợp lý còn nhiều lần hất đổ hàng hóa của họ. “Bảo vệ chợ “ăn” tiền thuế của tiểu thương mà hở cái là đạp rổ, đạp nong, hành hung các tiểu thương. Chúng tôi yêu cầu đưa người có đức, có tài về quản lý chợ Tam Kỳ” - bà Lê Thị Trâm, một tiểu thương, phát biểu.

Tại buổi tiếp dân, các tiểu thương cũng thừa nhận có tình trạng ô nhiễm môi trường tại địa điểm kinh doanh mặt hàng thủy hải sản nhưng nguyên nhân là do BQL chợ không làm cống thoát nước. Họ cũng cho rằng tầng 3 của chợ vẫn đang trống trơn trong khi nhiều tiểu thương không có mặt bằng để buôn bán…

 

Hàng trăm tiểu thương chợ Tam Kỳ đến trụ sở tiếp công dân tỉnh Quảng Nam “cầu cứu” vào sáng 30-6
Hàng trăm tiểu thương chợ Tam Kỳ đến trụ sở tiếp công dân tỉnh Quảng Nam “cầu cứu” vào sáng 30-6

 

Chưa thể giải quyết

Tiếp nhận phản ánh của tiểu thương, ông Trương Bốn, Trưởng Ban Tiếp công dân tỉnh Quảng Nam, cho rằng việc này thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TP Tam Kỳ nên đề nghị phản ánh đến UBND TP Tam Kỳ. Đáp lại, các tiểu thương cho biết họ đã nhiều lần đến UBND TP Tam Kỳ nhưng không được giải quyết hợp tình hợp lý.

“Chúng tôi đã gặp ông Nguyễn Minh Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ và bà Nguyễn Thị Trinh, Trưởng BQL chợ Tam Kỳ, vào thứ năm tuần trước. Bà Trinh nói để lại 47 người bán cá nhưng giờ thì đưa đi hết. Còn ông Nam thì lại nói không có gì chứng minh việc người ta đi chợ mua áo quần thì mua thêm cá” - tiểu thương Nguyễn Thị Bình bức xúc.

Giải thích với các tiểu thương về một số khó khăn, ông Nguyễn Văn Duyên, Phó BQL chợ Tam Kỳ, hứa sẽ miễn tiền phí 1 tháng cho những hộ kinh doanh nào dời đến chợ tạm An Sơn. Tuy nhiên, các tiểu thương không đồng tình vì cho rằng phí mỗi ngày chỉ 5.000 đồng trong khi buôn bán ế ẩm sẽ mất tiền triệu.

Do không có lãnh đạo TP Tam Kỳ tại buổi tiếp dân, ông Trương Bốn cho biết ghi nhận ý kiến của các tiểu thương và sẽ tham mưu cho lãnh đạo tỉnh đề nghị UBND TP Tam Kỳ mở một cuộc họp cùng với các tiểu thương để tìm hướng giải quyết.

 

Liên tục phát sinh mâu thuẫn

Tháng 7-2012, TP Tam Kỳ thực hiện cải tạo, nâng cấp chợ Tam Kỳ, với tổng kinh phí gần 80 tỉ đồng. Trong thời gian này, các tiểu thương được đưa đến buôn bán ở chợ tạm An Sơn. Tháng 10-2014, chợ Tam Kỳ hoàn thành, tiểu thương trở về và phải đóng tiền thuê mặt bằng với giá cao gấp 3-4 lần trước đây. Cũng từ đó, nhiều mâu thuẫn phát sinh và các tiểu thương cũng đã nhiều lần cầu cứu đến chính quyền địa phương.

 

Bài và ảnh: TRẦN THƯỜNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI